Trang chủ » Sống khỏe » Thông liên nhĩ bẩm sinh, mẹ bầu vẫn bản lĩnh để vượt cạn thành công

Thông liên nhĩ bẩm sinh, mẹ bầu vẫn bản lĩnh để vượt cạn thành công

Thông liên nhĩ là bệnh lý tim bẩm sinh thường gặp ở phụ nữ. Bệnh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu được phát hiện kịp thời và lựa chọn phương pháp sinh nở phù hợp, quá trình vượt cạn vẫn sẽ diễn ra một cách an toàn, giống như trường hợp của mẹ Nguyễn Thị Hồng Vân sau đây.

1. Thông liên nhĩ bẩm sinh, mối nguy của nhiều mẹ bầu hiện đại

Thông liên nhĩ là một dị tật bẩm sinh của tim do tình trạng khiếm khuyết tại vách liên nhĩ dẫn đến. Cụ thể, người bệnh có xuất hiện lỗ thông giữa buồng nhĩ trái và buồng nhĩ phải của tim. Bình thường, áp lực ở buồng nhĩ trái vốn cao hơn so với nhĩ phải, khi có lỗ thông giữa 2 buồng nhĩ, máu sẽ chảy từ buồng nhĩ trái qua buồng nhĩ phải, khiến buồng tim phải buộc phải nhận máu nhiều hơn bình thường dẫn tới tim phải bị giãn và gây tình trạng suy tim.

Tình trạng thông liên nhĩ chiếm khoảng 5-10% trong các bệnh lý bẩm sinh về tim mạch, chủ yếu xảy ra ở nữ. Do các triệu chứng thể hiện khá mờ nhạt nên đa số các trường hợp mắc thông liên nhĩ tim bẩm sinh được phát hiện chủ yếu qua việc kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc khi đi khám thai.

Bệnh lý thông liên nhĩ nếu nghiêm trọng có thể dẫn tới rối loạn nhịp tim, tăng áp động mạch phổi, tăng sức cản mạch phổi, cuối cùng hậu quả tất yếu dẫn đến suy tim xung huyết, tắc nghịch mạch.

Thông liên nhĩ là bệnh lý về tim gây khó khăn, nguy hiểm cho các mẹ bầu trong quá trình vượt cạn

Thông liên nhĩ là bệnh lý về tim gây khó khăn, nguy hiểm cho các mẹ bầu trong quá trình vượt cạn

Thông thường, những lỗ thông liên nhĩ bẩm sinh có kích thước khá lớn. Đó cũng là tình trạng của mẹ bầu Nguyễn Thị Hồng Vân. Mẹ bầu Vân chia sẻ, bản thân chị cũng thường xuyên có những triệu chứng khó chịu trong thời gian mang thai, một phần do thông liên nhĩ đem lại:

– Cơ thể thường xuyên mệt mỏi.

– Hay bị thở nhanh, thở gấp, hụt hơi.

– Khó thở.

– Nhịp tim rối loạn, đặc biệt là khi gắng sức, hồi hộp, lo lắng.

Bởi vậy, trong quá trình mang thai, chị Vân khá lo lắng. Nghe theo ý kiến của gia đình, chị Vân đã quyết định lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI để theo dõi sức khỏe thai kỳ cũng như được hướng dẫn phương án vượt cạn phù hợp.

2. Vượt cạn thành công với tình trạng thông liên nhĩ, tiểu đường thai kỳ

Thông liên nhĩ bẩm sinh không phải là vấn đề duy nhất mà mẹ bầu Nguyễn Thị Hồng Vân phải đối mặt. Trong quá trình mang thai, chị Vân còn được phát hiện tiểu đường thai kỳ, thai to. Bởi vậy, sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, bác sĩ Sản khoa đã đi đến quyết định giúp mẹ Vân vượt cạn bằng phương pháp đẻ mổ.

Các bác sĩ nhận định với bệnh lý tim như vậy, sản phụ chống chỉ định với việc gắng sức, nghĩa là không thể theo dõi và chuyển dạ sinh tự nhiên. Sinh thường có thể dẫn đến nhiều nguy cơ như suy tim cấp, thuyên tắc mạch phổi và tắc mạch hệ thống. Bởi vậy, lựa chọn phương pháp phẫu thuật lấy thai được đánh giá là phù hợp nhất với tình huống của sản phụ Nguyễn Thị Hồng Vân.

Đồng hành cùng mẹ bầu Hồng Vân trong quá trình sinh nở tại Thu Cúc TCI có bác sĩ Nguyễn Tuấn Minh – Nguyên phó Trưởng khoa Sản Đẻ – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Bác sĩ Tuấn Minh là một trong những bác sĩ có chuyên môn cao, từng thực hiện nhiều ca sinh khó tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI, giúp các mẹ bầu vượt cạn dễ dàng và thành công.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Minh - Nguyên phó Trưởng khoa Sản Đẻ – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là người đã trực tiếp giúp đỡ chị Vân vượt cạn thành công, không còn bận tâm về nỗi lo thông liên nhĩ

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Minh – Nguyên phó Trưởng khoa Sản Đẻ – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là người đã trực tiếp giúp đỡ chị Vân vượt cạn thành công, không còn bận tâm về nỗi lo thông liên nhĩ

Trong quá trình sinh mổ, sức khỏe của chị Hồng Vân cũng được theo dõi sát sao với hệ thống máy móc hiện đại, tối tân. Các bác sĩ, điều dưỡng cũng rất tập trung, vừa tiến hành bắt bé, vừa theo dõi sát từng biểu hiện, biểu cảm của mẹ cũng như những chỉ số hiển thị trên máy đo nhịp tim.

Bác sĩ Minh đã nhanh chóng đưa được em bé ra ngoài. Khi con cất tiếng khóc chào đời, mẹ Hồng Vân vẫn còn tỉnh táo và tỏ rõ niềm hạnh phúc qua nụ cười mãn nguyện trên môi. Em bé được áp da trực tiếp cùng mẹ ngay sau khi sinh nhằm tăng cường đề kháng tự nhiên, kích thích não bộ, cảm xúc.

Em bé được áp da cùng mẹ ngay sau khi chào đời

Em bé được áp da cùng mẹ ngay sau khi chào đời

Tại Thu Cúc TCI, các bé sau khi chào đời đều được bác sĩ Nhi khoa kiểm tra các chỉ số sức khỏe để đảm bảo trạng thái của bé ổn định, không có vấn đề gì bất thường. Em bé của chị Vân sau khi được kiểm tra các chỉ số sức khỏe, mọi thứ bình thường, đã được áp da cùng bố ngay sau đó.

3. Lựa chọn thai sản trọn gói TCI – Vượt cạn an toàn, chẳng ngại âu lo

Trường hợp mẹ bầu Nguyễn Thị Hồng Vân, trước khi sinh nở, chị đã được tiến hành khám tổng quát để phát hiện, tư vấn hướng cải thiện với tình trạng thông liên nhĩ bẩm sinh, tiểu đường thai kỳ. Theo bác sĩ Nguyễn Tuấn Minh, phụ nữ mắc bệnh lý về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể mang thai và thực hiện thiên chức làm mẹ nếu được chẩn đoán sớm bệnh, có hướng khắc phục tốt nhất và được theo dõi sức khỏe toàn diện suốt quá trình mang thai, đặc biệt ở các mốc tuần thai quan trọng.

Đồng thời, các mẹ cũng nên chú ý lựa chọn cơ sở khám thai uy tín để nhận được sự tư vấn, theo dõi sát sao của các bác sĩ chuyên khoa Sản, tim mạch trong suốt quá trình trước, trong và sau khi sinh con. Tại Thu Cúc TCI, quyền lợi của các mẹ bầu được đảm bảo đầy đủ khi đăng ký sử dụng dịch vụ thai sản trọn gói. Bởi vậy, các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng thăm khám, hệ thống thiết bị hiện đại cũng như đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Thu Cúc TCI.

Bên cạnh đó, Thu Cúc TCI cũng thường xuyên được các mẹ bầu truyền tai nhau vì có áp dụng bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh khi làm hồ sơ sinh. Các chương trình ưu đãi gói sinh, nhận quà may mắn cũng thường xuyên được triển khai, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía các mẹ bầu.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital