Thời gian tiêm 3 mũi HPV bạn cần nắm rõ

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Với sự tiến bộ vượt bậc của y khoa hiện đại, vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung đã được sản xuất và sử dụng rộng rãi nhằm ngăn chặn các tuýp HPV phổ biến. Vậy thời gian tiêm 3 mũi HPV như thế nào là đúng lịch? Nếu bạn chưa có câu trả lời thì hãy đọc hết bài viết sau đây.

1. Tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung có cần thiết không? 

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ độ tuổi trưởng thành. Các tế bào ác tính tăng sinh tại bề mặt cổ tử cung gây ra ung thư và nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư cổ tử cung là 1 trong số ít căn bệnh ung thư mà bạn có thể ngăn chặn được bằng các tiêm phòng vắc xin. Trên thực tế, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở Việt Nam không nhỏ.

thời gian tiêm 3 mũi hpv

Tiêm phòng vắc xin HPV giúp bảo vệ bạn trước căn bệnh ung thư cổ tử cung

Theo Globocan 2020 thống kê có đến 6,6/100.000 người mắc mới ung thư cổ tử cung, chiếm 2,3% tỷ lệ bệnh ung thư nói chung trên toàn quốc. Điều đáng nói hơn là tỷ lệ tử vong do căn bệnh này là khá cao, chiếm tỷ lệ 3,4/100.000 người.

Có thể thấy ung thư cổ tử cung được xem như “bản án tử” đối với đại đa số người mắc phải căn bệnh này. Vì thế tiêm vắc xin ngừa HPV có cần thiết không, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho bản thân.

2. Lịch tiêm chủng chi tiết 

2.1. Thời gian tiêm 3 mũi HPV đối với vắc xin Gardasil

Với vắc xin Gardasil, bạn sẽ có thời gian tiêm 3 mũi rất dễ nhớ như sau: 0 – 2 – 6 tháng (sau mũi 1). Đường tiêm thực hiện là đường tiêm bắp, mỗi liều tiêm là 0,5ml.

Bạn chỉ cần nhớ các mốc tiêm chủng trên để thực hiện đúng, không bỏ qua mũi tiêm nào. Nếu trong trường hợp quên, bỏ sót mũi tiêm, bạn cần đến cơ sở tiêm chủng để được tư vấn lịch tiêm phù hợp thay thế.

2.2. Thời gian tiêm 3 mũi HPV đối với vắc xin Gardasil 9

So với vắc xin Gardasil thì Gardasil có lịch tiêm chủng thay đổi theo lứa tuổi. Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI sẽ đưa ra lịch tiêm chi tiết để bạn đọc tham khảo:

– Lịch tiêm cho trẻ từ 9 – 14 tuổi: Cần tiêm 2 hoặc 3 mũi tùy thuộc vào tình trạng thực tế

Phác đồ 2 mũi (thông thường): Tiêm 2 mũi cách nhau từ 6 – 12 tháng.

Phác đồ tiêm 3 mũi: Nếu thực hiện tiêm mũi 2 cách mũi 1 thời gian dưới 5 tháng, thì cần tiêm mũi 3 và mũi 3 cách mũi 2 ít nhất là 3 tháng. Miễn sao bạn đảm bảo 3 mũi hoàn thành trong 1 năm.

Lịch tiêm phòng HPV phụ thuộc vào từng loại vắc xin bạn tiêm chủng

Lịch tiêm phòng HPV phụ thuộc vào từng loại vắc xin bạn tiêm chủng

– Lịch tiêm với người từ 15 – 26 tuổi: Thực hiện tiêm chủng đủ 3 mũi cách nhau 0 – 2 – 6 tháng (sau mũi 1).

Đường tiêm của vắc xin Gardasil 9 là đường bắp, liều lượng 0,5ml cho 1 lần tiêm chủng.

Vậy thời gian tiêm chủng đối với người lựa chọn tiêm vắc xin Gardasil 9 sẽ phức tạp hơn, đòi hỏi bạn phải chủ động ghi nhớ lịch tiêm chủng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn tiêm chủng tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI sẽ có hệ thống gửi tin nhắn tự động đến số điện thoại bạn đăng kí để nhắc nhở về việc đi tiêm.

Điều này sẽ rất có lợi cho những khách hàng bận rộn, giúp họ không bị bỏ sót mũi tiêm nào.

3. Những thắc mắc thường gặp khi tiêm chủng ngừa HPV

3.1. Cần phải làm xét nghiệm trước khi tiêm vắc xin không?

Việc xét nghiệm trước khi tiêm HPV được xem là không cần thiết. Vắc xin được chỉ định tiêm chủng cho những người có nhu cầu, nằm trong độ tuổi từ 9 – 26.

Những người tiêm chủng không bị dị ứng với thành phần của vắc xin thì hoàn toàn được tiêm chủng mà không cần làm thêm xét nghiệm nào khác. Đồng thời, vắc xin HPV được cho là vẫn có tác dụng với người đã quan hệ tình dục và người đã bị nhiễm virus HPV.

3.2. Bị nhiễm HPV rồi có tiêm vắc xin được không? 

Như bên trên đã cung cấp thông tin, những người bị nhiễm virus HPV vẫn có thể tiêm vắc xin được. HPV rất dễ tái nhiễm, kể cả khi bạn đã từng nhiễm chủng virus HPV đó rồi, cơ thể đã đào thải xác virus nhưng bạn vẫn có khả năng nhiễm lại. Điều này là do hệ miễn dịch tự nhiên của con người chưa chống lại khả năng tái nhiễm này.

Người nhiễm HPV trước đây vẫn nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Người nhiễm HPV trước đây vẫn nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Tuy nhiên, vắc xin có thể làm được điều này. Khi tiêm vắc xin ngừa HPV, bạn có thể được bảo vệ bởi những kháng thể mạnh mẽ trong vắc xin phòng chống lại các chủng virus HPV phổ biến. Nếu bạn đã từng nhiễm 1 tuýp HPV nào trước đây thì vẫn nên tiêm để phòng tránh nhiễm các tuýp khác.

3.3. Bị bỏ quên chưa tiêm mũi 3 thì có cần tiêm chủng lại 3 mũi từ đầu không? 

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp quên đi thời gian tiêm 3 mũi HPV. Điều này dẫn đến sự gián đoạn trong tiêm chủng, khiến cho vắc xin không được cung cấp đủ vào cơ thể trong thời gian theo khuyến cáo để sản sinh lượng kháng thể đủ mạnh.

Nhiều người lo lắng nếu đã tiêm 2 mũi vắc xin Gardasil (9) nhưng quên không tiêm mũi 3 thì có cần phải tiêm lại từ đầu không vì chi phí tiêm không phải nhỏ, sau tiêm bạn còn cần chờ ít nhất 3 tháng để đủ điều kiện an toàn mang thai.

Câu trả lời ở đây là không cần thiết phải tiêm lại 3 mũi từ đầu. Bạn có thể tiêm bù, bổ sung theo chỉ định của bác sĩ dựa trên tính phù hợp với lịch sử tiêm chủng và sức khỏe hiện tại của bạn.

Để biết được bản thân cần tiêm vắc xin mũi nào, vào thời gian nào, bạn nên đến các cơ sở tiêm chủng uy tín để được khám và tư vấn trực tiếp cùng bác sĩ.

4. Tiêm chủng phòng ngừa HPV ở đâu?

Tiêm chủng phòng ngừa HPV là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến virus HPV. Nếu bạn quan tâm đến việc tiêm chủng HPV, một trong những địa điểm mà bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn là Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI.

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI là một cơ sở y tế chuyên nghiệp và đáng tin cậy trong việc cung cấp dịch vụ tiêm chủng phòng ngừa HPV nói riêng và các vắc xin khác nói chung. Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI sở hữu đội ngũ chuyên gia tiêm chủng và nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, luôn cố gắng nâng cao hiệu quả và an toàn sức khỏe cho khách hàng.

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI là đơn vị tiêm chủng được nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI là đơn vị tiêm chủng được nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa

Ngoài ra, Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI tuân thủ tất cả các quy trình vệ sinh và an toàn trong quá trình tiêm chủng, đảm bảo môi trường sạch sẽ và hạn chế rủi ro nhiễm trùng.

Hy vọng với bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về thời gian chủng tiêm 3 mũi HPV và những thông tin hữu ích xoay quanh loại vắc xin này. Nếu bạn còn câu hỏi hoặc muốn được tư vấn chi tiết về vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung, hãy liên hệ với Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được hỗ trợ trực tiếp trong thời gian sớm.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital