Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Thời gian niềng răng hô là bao lâu?

Thời gian niềng răng hô là bao lâu?

Răng hô không chỉ là khiếm khuyết gây mất thẩm mỹ mà còn có thể dẫn đến những bệnh lý về răng miệng cũng như gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Lúc này, niềng răng là phương pháp hiệu quả giúp cải thiệm khiếm khuyết đồng thời làm tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Tuy nhiên, để răng có thể di chuyển về đúng vị trí mong muốn sẽ cần một quá trình dài với nhiều giai đoạn khác nhau. Vậy cụ thể thời gian niềng răng là bao lâu, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhé!

1. Tìm hiểu khái quát về kỹ thuật niềng răng

Đối với nhiều người, việc sở hữu hàm răng khiếm khuyết như răng mọc thưa, răng mọc lệch hay răng bị hô, móm sẽ khiến cho chủ nhân trở nên mất tự tin trong cuộc sống cũng như giao tiếp hàng ngày. Ngoài ra, cấu trúc khớp cắn không đều còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng cũng như gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như khả năng phát âm. Ngày nay, phương pháp niềng răng trở thành giải pháp được nhiều người lựa chọn để cải thiện khiếm khuyết răng miệng cũng như điều chỉnh khớp cắn.

Niềng răng áp dụngi cơ chế sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài nhằm tạo lực kéo đưa răng về vị trí chuẩn khớp cắn cũng như cải thiện chức năng ăn nhai. Với sự phát triển của kỹ thuật nha khoa, khách hàng có sự lựa chọn đa dạng các phương pháp niềng răng, từ những phương pháp truyền thống như niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ đến những phương pháp hiện đại hơn như niềng răng mắc cài tự đóng, niềng răng không mắc cài Invisalign.

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài nhằm điều chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài nhằm điều chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn

2. Răng hô là tình trạng răng thế nào?

Răng hô là một dạng sai lệch khớp cắn khiến cho tỷ lệ tương quan giữa hàm dưới và hàm trên bị sai lệch. Không chỉ gây mất thẩm mỹ vì phần hàm trên bị nhô ra so với hàm dưới, tình trạng răng hô còn gây ra rất nhiều bất lợi như:

– Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai do răng hô gây ra sai lệch về khớp cắn. Ở những người bị hô răng thì thường rất khó để cắn khớp được hai hàm, do đó sẽ gặp khó khăn trong việc xé hoặc nghiền nhỏ thức ăn.

– Vệ sinh răng miệng khó khăn hơn: Với khớp cắn bị sai lệch sẽ dẫn đến tình trạng các răng mọc không đều tạo nên các khoảng trống giữa các răng khiến các mảng bám thức ăn dễ mắc vào răng. Do đó, việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều

– Gây trở ngại trong vấn đề phát âm: Đối với những người bị hô răng, do phần hàm không khớp khiến cho những người bị hô gặp nhiều khó khăn trong việc phát âm rõ chữ, tròn vành.

Tùy từng trường hợp mà tình trạng hô và mức độ ho sẽ là khác nhau. Theo Hiệp hội nha khoa, 3 kiểu răng hô phổ biến nhất hiện nay có thể bao gồm:

– Hô do răng: Đây là tình trạng răng mọc ở hàm trên có xu hướng mọc hướng ra ngoài và chìa hẳn ra so với hàm dưới.

– Hô do xương hàm: Đây là tình trạng răng mọc bình thường theo phương thẳng đứng. Tuy nhiên, phần xương ở hàm trên lại có sự phát triển quá mức khiến cho phần hàm trên bị nhô ra quá nhiều so với hàm dưới và gây ra tình trạng hô.

– Hô do cả răng và xương hàm: Đây là trường hợp hô phức tạp nhất. Không chỉ có phần răng mọc lệch hẳn ra ngoài, hàm trên cũng có sự phát triển quá mức dẫn tới hàm trên vừa mọc lệch vừa nhô ra hẳn so với hàm dưới.

Thời gian niềng răng hô bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng và mức độ hô ở từng trường hợp

Thời gian niềng răng hô bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng và mức độ hô ở từng trường hợp

3. Thời gian niềng răng hô thường mất bao lâu?

Trên thực tế, thời gian niềng răng hô cụ thể khá khó xác định bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ hô, phương pháp niềng răng cũng như trình độ và chuyên môn của bác sĩ.

Cụ thể, với những trường hợp hô ở mức độ nhẹ thì thời gian niềng trung bình chỉ kéo dài khoảng từ 1,5 đến 2 năm. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể mà thời gian niềng có thể chênh lệch ở mức độ không đáng kể.

Ngược lại, đối với những trường hợp hô nặng thì thời gian sẽ kéo dài hơn rát nhiều, khoảng từ 2 đến 3 năm tùy thuộc vào tình trạng răng. Ngoài ra, nếu như trong quá trình niềng răng, bạn mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng hay viêm nha chu thì cần phải tiến hành điều trị triệt để rồi mới niềng răng. Vì vậy, thời gian niềng răng cũng sẽ phải kéo dài hơn.

4. Quy trình niềng răng hô cụ thể như thế nào?

Bên cạnh thời gian niềng răng hô, quy trình niềng răng thế nào cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Quy trình niềng răng hô cụ thể bao gồm các bước cụ thể như sau:

– Thăm khám răng miệng tổng quát và chụp Xquang răng

Trước tiên, bác sĩ tiến hành thăm khám, kiểm tra tổng quát cũng như chụp X-quang răng để xác định chính xác tình trạng răng miệng cụ thể ở từng trường hợp. Dựa trên kết quả có được, bác sĩ mới có thể lên kế hoạch niềng răng chi tiết cũng như tư vấn giải pháp thích hợp cho khách hàng.

– Cạo vôi răng, làm sạch răng

Sau khi khách hàng đồng ý với kế hoạch chỉnh nha mà bác sĩ để ra, lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành cạo vôi răng để làm sạch các mảng bám đọng lại ở trong khoang miệng. Ngoài ra, nếu như bạn có những bệnh lý về răng miệng thì cũng cần điều trị triệt để trước khi bước vào quá trình chỉnh nha.

– Lắp mắc cài cho khách hàng

Dựa trên thỏa thuận đã đạt được giữa khách hàng và bác sĩ về loại mắc cài sử dụng, bác sĩ thực hiện công đoạn lắp mắc cài. Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm bằng thạch cao, dựa trên mẫu thạch cao thu được để thiết kế mắc cài sao cho phù hợp nhất với từng bệnh nhân. Sau khi chế tạo xong mắc cài, bệnh nhân được đặt lịch hẹn đến nha khoa để tiến hành gắn mắc cài vào răng

– Tái khám theo lịch hẹn với bác sĩ thực hiện

Thông thường, theo định kỳ 1 tháng/lần bệnh nhân cần quay lại tái khám với bác sĩ để kiểm tra tình trạng rưng miệng cũng như tăng lực siết của dây cung để giúp răng dịch chuyển dễ dàng hơn. Lúc này, bạn cần tái khám đầy đủ theo lịch hẹn với bác sĩ để quá trình niềng răng không bị gián đoạn đồng thời đạt hiệu quả cao nhất.

Khách hàng thực hiện dịch vụ chỉnh nha tại Thu Cúc TCI

Khách hàng thực hiện dịch vụ chỉnh nha tại Thu Cúc TCI

Trên đây là các thông tin quan trọng về niềng răng hô bạn cần biết, hi vọng rằng thông qua bài viết, bạn đã được giải đáp thắc mắc thời gian niềng răng hô bao lâu.

Khoa Răng Hàm Mặt – Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là địa chỉ nha khoa uy tín được đông đảo khách hàng lựa chọn. Tại đây, đích thân các bác sĩ nha khoa đầu ngành sẽ trực tiếp thực hiện và theo dõi quá trình chỉnh nha dưới sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại, tân tiến…, giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm về hiệu quả đạt được sau chỉnh nha.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital