Thời điểm sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Thời điểm sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất là khi nào là quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ. Cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thời điểm sử dụng que thử thai

Que thử thai là dung cụ thử thai đơn giản, dễ dùng và cho kết quả chính xác đến 97%.

1. Tìm hiểu về que thử thai

1.1 Que thử thai là gì?

Que thử thai được phát minh ở Mỹ năm 1970 và được bày bán rộng rãi. Nhưng sau đó 1 năm, sản phẩm này đã bị cấm bán và tới năm 1977 que thử thai mới được phép bán tại thị trường và trở nên phổ biến khắp toàn thế giới như hiện nay.

Qua nhiều năm nghiên cứu, que thử thai ngày càng được cải tiến và sản xuất hoàn thiện hơn. Ngày nay, có hai loại que thử phổ biến trên thị trường đó là que thử thai giấy truyền thống và que thử thai điện tử với khả năng thử chính xác lên đến gần 100%.

Cấu tạo của que thử thai chia làm 3 phần bao gồm: Vùng tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu, vùng cho ra kết quả và vùng so sánh. Nguyên lý hoạt động của que thử thai rất đơn giản, bên trong que có chứa một chất giúp phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu của phụ nữ có thai. Khi người sử dụng đưa vùng giấy chứa chất này vào trong nước tiểu, nếu có hCG trong đó, kết quả sẽ được báo về vùng kết quả.

1.2 Công dụng của que thử thai

Cơ chế hoạt động của que thử thai sẽ dựa trên nồng độ Hormone cơ thể. Qua đó, que thử sẽ hiển thị kết quả về khả năng mang thai của người dùng. Que thử thai là dung cụ thử thai đơn giản, dễ dùng và cho kết quả chính xác đến 97%. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, chị em nên dùng que thử thai đúng thời điểm và đúng cách.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai đến từ các nước khác nhau. Tuy nhiên, về chất lượng không phải tất cả đều được đảm bảo. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý hãy chọn mua que thử ở những địa chỉ uy tín để có kết quả chính xác.

2.Thời điểm sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất

Trên thực tế, có rất nhiều người không biết rằng thời điểm thử thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả. Với những người thử thai từ quá sớm, lượng HCG có trong nước tiểu là chưa đủ để cho thấy một kết quả chính xác. Và đối với trường hợp thử thai quá muộn thì lượng HCG lại quá lớn gây kết quả âm tính giả do que thử bị ức chế.

Khá nhiều mẹ bầu quan tâm tới thời điểm phù hợp để dùng que thử thai cho kết quả chính xác. Điều này rất quan trọng để xác định mẹ đã có thai hay chưa.

– Thời điểm dùng que thử thai cho kết quả chính xác là sau khi giao hợp khoảng 10 ngày. Nếu thứ trước thời điểm này, kết quả sẽ không chính xác.
– Thời điểm để kiểm tra có thể là bất cứ lúc nào trong ngày nhưng tốt nhất chị em nên thử vào buổi sáng sau khi vừa thức dậy, lấy lượng nước tiểu đầu tiên trong ngày.

Thời điểm sử dụng que thử thai

Thời điểm dùng que thử thai cho kết quả chính xác là sau khi giao hợp 7-10 ngày. Nếu thứ trước thời điểm này, kết quả sẽ không chính xác.

3. Các trường hợp khiến que thử không cho kết quả chính xác

3.1 Chất lượng que thử kém

Trong trường hợp khi que thử thai đã hết hạn hoặc bị hỏng,… kết quả cho ra cũng sai sót. Vì vậy, khi mua sản phẩm, chúng ta lưu ý hãy kiểm tra thật kỹ, lựa chọn những mẫu sản phẩm thông dụng, độ uy tín cao. Như vậy, chất lượng của que thử cũng sẽ được đảm bảo hơn.

3.2 Sử dụng que thử không đúng cách

Trên bao bì sản phẩm que thử đã nêu rõ cách sử dụng. Thế nhưng những trường hợp thao tác sai vẫn xảy ra. Do vậy, kết quả nhận được cũng không chính xác. Thông thường, chúng ta hay mắc phải những lỗi như lấy que ra trước rồi một lúc lâu sau mới sử dụng, mực nước tiểu quá mức cho phép,… Sau đây hãy tham khảo ngay các bước sử dụng que thử thai đúng cách.

3 bước hướng dẫn sử dụng que thử thai:

– Bước 1: Lấy một lượng nước tiểu theo quy định vào cốc.
– Bước 2: Lấy que thử thai ra khỏi bao bì và cầm theo hướng mũi tên chỉ xuống.
– Bước 3: Cắm que thử vào cốc theo hướng mũi tên thẳng đứng nhưng không để nước tiểu ngập quá mũi tên. Để 1 lúc ta sẽ đọc được kết quả.
Sau khoảng 5 phút thì que thử sẽ báo kết quả về cho bạn. Nếu có 2 vạch xuất hiện trên que thử thì bạn đã có thai. Nhưng nếu chỉ xuất hiện 1 vạch thì bạn chưa có thai nhé. Còn nếu như không xuất hiện vạch nào thì là do que đã hỏng hoặc nước tiểu không đảm bảo, bạn nên thử lại một lần nữa với que khác.

3.3 Ảnh hưởng của các loại thuốc đang sử dụng

Có trường hợp chúng ta thử thai khi đang trong quá trình sử dụng thuốc. Điều này khiến nước tiểu có nồng độ HCG cao. Như vậy, kết quả sẽ không chính xác. Do đó, nếu định sử dụng que thử thai, chúng ta hãy dừng uống các loại thuốc từ 2-3 ngày.

Bên cạnh đó, một số bệnh lý liên quan tới bộ phận sinh dục cũng là nguyên nhân khiến kết quả thử thai không chính xác. Ví dụ như u nang buồng trứng, nhiễm trùng đường tiết niệu, …

3.4 Một số nguyên nhân khác

Thời điểm sử dụng que thử thai

Nếu trước khi thử que bạn uống quá nhiều nước thì cũng khiến cho kết quả sai lệch vì nước làm loãng nồng độ hCG.

Ngoài những nguyên nhân trên, một số lý do khác cũng dẫn tới kết quả thử thai sai lệch. Điển hình như:
– Uống quá nhiều nước trước khi thử thai: Nếu trước khi thử que bạn uống quá nhiều nước thì cũng khiến cho kết quả sai lệch. Lý do vì nước làm loãng nồng độ HCG.

– Tính nhầm ngày: Như hướng dẫn, thời gian lý tưởng để kiểm tra là 10-14 ngày sau quan hệ. Và kèm theo đó là triệu chứng chậm kinh 3-5 ngày. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp chúng ta quên ngày hoặc tính sai các dữ liệu ngày trên. Khi ấy, vẫn có khả năng cao kết quả sẽ không chính xác.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về thời điểm dùng que thử thai cho kết quả chính xác, bạn đọc vui lòng liên hệ với Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI để được hỗ trợ sớm nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital