Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì? Phồng đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì? Phồng đĩa đệm có nguy hiểm không?

Có tính chất nguy hiểm và khó chữa hơn các loại bệnh thoát vị khác, thoát vị đĩa đệm đa tầng gây nên các cơn đau thắt lưng, cột sống thậm chí lan xuống cả 2 chân và hai cẳng tay. Xử trí không tốt cũng như điều trị bệnh ở giai đoạn muộn có thể đe dọa đến khả năng vận động của người bệnh. Vậy thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì? Phòng bệnh bằng cách nào? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc.

Thoát vị đĩa đệm đa tầng có tính chất nguy hiểm hơn các dạng thoát vị khác

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các đốt sống lệch ra ngoài đè vào các rễ thần kinh gây đau đớn cho bệnh nhân. Thông thường, người bệnh bị thoát vị tại các vị trí như cột sống thắt lưng và đốt sống cổ. Còn thoát vị đĩa đệm đa tầng chính là tình trạng người bệnh bị thoát vị nhiều đĩa đệm cùng một lúc, khi đó, có tới 2 – 3 hoặc nhiều hơn địa đệm bị lệch ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống của bệnh nhân.

Trước khi bị thoát vị, người bệnh sẽ có triệu chứng phồng đĩa đệm đa tầng. Chính việc nhận biết và điều trị muộn khiến phồng đĩa đệm tiến triển thành thoát vị đĩa đệm đa tầng.

Phồng đĩa đệm đa tầng nguy hiểm như thế nào?

Phồng đĩa đệm hay còn gọi là phình lồi đĩa đệm chính là thể nhẹ của thoát vị đĩa đệm. Lúc này, đĩa đệm mới chỉ phồng lồi ra sau hoặc phía vòng sợi bị suy yếu và nhân nhầy vẫn nằm đúng vị trí trong bao xơ, chưa gây chèn ép thần kinh.

Phồng đĩa đệm đa tầng có thể tiến triển thành thoát vị

Phồng đĩa đệm đa tầng có thể tiến triển thành thoát vị

Nếu thoát vị đĩa đệm gây đau lưng, khiến người bệnh phải nằm yên, hạn chế vận động thì phồng lồi đĩa đệm có triệu chứng nhẹ hơn là tê bì, đau mỏi, nhói từ lưng xuống chân. Tuy chưa gây biến chứng nguy hiểm nhưng nếu không điều trị tốt phồng địa đệm đa tầng cùng với quá trình lão hóa, vận động sai tư thế tiến triển thành thoát vị đĩa đệm đa tầng, nhân nhầy bị lệch khỏi vị trí, chèn ép vào tủy sống và các dây thần kinh tiềm ẩn nguy cơ tàn tật.

Xử trí như thế nào?

Phòng và điều trị phồng đĩa đệm đa tầng cũng chính là ngăn ngừa sớm biến chứng thoát vị đĩa đệm đa tầng cho người bệnh. Khi đến thăm khám tại các cơ sở y tế, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị bảo tồn như thuốc giảm đau, vật lý trị liệu kết hợp với hạn chế vận động, điều chỉnh tư thế làm việc… tránh bệnh tiến triển thành thoát vị.

Thăm khám để điều trị phồng, thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất

Thăm khám để điều trị phồng, thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất

Tại Bệnh viện Thu Cúc, khám và điều trị các bệnh lý xương khớp nói chung, bệnh lý phồng đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm đa tầng nói riêng được thực hiện với hệ thống máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Nếu còn thắc mắc nào về bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn.

TIN LIÊN QUAN:

  • Những điều cần biết về phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm
  • Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị
Dịch vụ liên quan