Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Thoái hóa hoàng điểm gồm những loại nào?

Thoái hóa hoàng điểm gồm những loại nào?

Thoái hóa hoàng điểm còn được biết đến với tên gọi thoái hóa điểm vàng là căn bệnh ảnh hưởng tới hoàng điểm. Nó có thể gây ra những vấn đề về thị lực trung tâm, khiến chúng ta không thể nhìn rõ chi tiết hình ảnh. Vậy thoái hóa điểm vàng bao gồm những loại nào?

1. Tìm hiểu đôi nét về thoái hóa hoàng điểm

Hoàng điểm là cơ quan nằm sâu ở vùng trung tâm của võng mạc. Đây là bộ phận nhạy cảm nhất của võng mạc, tập trung hàng triệu tế bào cảm quan và đóng vai trò quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh, giúp nhận biết độ sắc nét, màu sắc của hình ảnh. Do đó, hoàng điểm là bộ phận vô cùng quan trọng với thị lực trung tâm.

Thoái hóa điểm vàng chính là sự thoái hóa những tế bào hoàng điểm, làm mắt mất khả năng nhìn chi tiết ở khu vực trung tâm thị giác. Từ đó làm suy giảm thị giác, hình ảnh được nhìn thấy méo mó, mờ, biến dạng.

Thoái hóa điểm vàng mặc dù không gây mù hoàn toàn và tầm nhìn xung quanh của bệnh nhân vẫn bình thường nhưng làm khả năng lái xe, đọc, nhận dạng sự tương phản, màu sắc bị suy yếu nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở trên thế giới.

Thoái hóa hoàng điểm thường xảy ra ở người già

Thoái hóa hoàng điểm thường xảy ra ở người già

2. Phân loại thoái hóa điểm vàng

2.1. Thoái hóa hoàng điểm thể khô

Thoái hóa điểm vàng thể khô là dạng phổ biến nhất và phát triển dần dần, khi những tế bào nuôi dưỡng võng mạc chết đi, tế bào võng mạc trên cũng chết thì các mảng võng mạc sẽ biến mất. Căn bệnh này xuất hiện và diễn tiến âm thầm trong khoảng 5 – 10 năm trước khi bị suy giảm thị lực.

2.2. Thoái hóa hoàng điểm thể ướt

Tính chất của bệnh thoái hóa điểm vàng thường nặng. Khi mắc phải bệnh này, thị giác của mọi người sẽ bị giảm đột ngột và nghiêm trọng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Thoái hóa điểm vàng thể ướt xuất hiện và diễn tiến khi mạch máu mới phát triển mạch bên dưới võng mạc. Những mạch máu này có thể rỉ dịch, chảy máu gây sẹo võng mạc và làm mất thị giác trung tâm rất nhanh. Hình ảnh quan sát sẽ bị biến dạng và đường thẳng có thể nhìn thấy thành đường cong, thấy ảo giác, xuất hiện điểm mù ở thị giác trung tâm. Nếu không được điều trị sớm, điểm mù sẽ càng ngày càng lớn hơn.

Thoái hóa điểm vàng được chia thành 2 loại là thể khô và thể ướt

Thoái hóa điểm vàng được chia thành 2 loại là thể khô và thể ướt

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh lý thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng thể khô và thể ướt đều không khiến người bệnh bị đau mắt. Triệu chứng sớm nhất của bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô là mờ mắt. Do đó, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi lái xe, đọc sách hoặc làm những công việc đòi hỏi tính chính xác cao. Thông thường, tình trạng mờ mắt thường biến mất ở những nơi có nhiều nguồn sáng.

Trong khi đó, bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô thường chỉ xuất hiện ở một bên mắt. Khi mắc phải căn bệnh này, mọi người sẽ không nhận thấy thị lực bị thay đổi vì bên mắt còn lại vẫn nhìn thấy rõ. Lúc này, bệnh nhân vẫn nhìn tốt như thường cho tới khi thoái hóa điểm vàng thể khô phát triển ở cả hai mắt.

Triệu chứng đầu tiên và hay gặp nhất ở thoái hóa điểm vàng thể ướt là nhìn đường thẳng nhưng lại thấy thành hình lượn sóng hoặc đường cong. Ngoài ra, nó còn có thể xuất hiện điểm mù nhỏ và gây mất thị lực trung tâm. Tuy nhiên, vì thoái hóa điểm vàng không gây mất thị lực hoàn toàn nên người bệnh vẫn có thể tự chăm sóc bản thân và không cần phụ thuộc vào người khác.

4. Cách chẩn đoán bệnh thoái hóa điểm vàng

Để có thể chẩn đoán bệnh thoái hóa điểm vàng, bác sĩ nhãn khoa sẽ yêu cầu người bệnh kiểm tra thị lực, khám mắt, chụp mạch huỳnh quang, chụp ảnh màu đáy mắt và chụp cắt lớp quang học. Từ đó, bác sĩ sẽ biết người bệnh mắc thoái hóa điểm vàng loại nào và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhất với từng trường hợp cụ thể.

5. Cách điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng tốt nhất

Việc điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng tương đối khó khăn. Bởi vì căn bệnh này phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị hiện đại khác nhau với điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống và giảm bớt những yếu tố nguy cơ gây ra thoái hóa điểm vàng. Cụ thể là:

– Sử dụng theo đơn kê của bác sĩ như các loại thuốc giãn mạch, chống oxy hóa các gốc tự do, tăng cường cung cấp oxy võng mạc,…

– Laser quang đông võng mạc để tiêu diệt tân mạch.

– Tiêm nội nhãn các loại thuốc tiêu diệt tân mạch,…

Mọi người hãy đi khám măt định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh thoái hóa điểm vàng

Mọi người hãy đi khám măt định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh thoái hóa điểm vàng

6. Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI – Địa chỉ điều trị thoái hóa hoàng điểm an toàn

Trong số những bệnh viện tư nhân hàng đầu tại Hà Nội hiện nay, Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI đã nhận được rất nhiều phản hồi và đánh giá cao từ phía người bệnh. Bởi vì Thu Cúc TCI luôn mang tới cho khách hàng dịch vụ điều trị thoái hóa điểm vàng với chất lượng tốt nhất:

– Trang bị máy móc và thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất, nhập khẩu từ nước ngoài. Chẳng hạn như Máy laser quang đông võng mạc, Kính 3 mặt gương, Máy chụp cắt lớp võng mạc, Máy chụp đáy mắt màu,…

– Quy tụ những chuyên gia nhãn khoa đầu ngành, giàu kinh nghiệm.

– Luôn cập nhật thường xuyên những phác đồ điều trị thoái hóa điểm vàng mới nhất.

– Chi phí khám chữa bệnh được công khai một cách minh bạch.

– Hỗ trợ áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp giảm bớt gánh nặng về chi phí cho người bệnh.

Để đặt lịch khám và điều trị thoái hóa hoàng điểm với các chuyên gia nhãn khoa tại Thu Cúc TCI, quý khách vui lòng liên hệ với tổng đài theo số: 1900 55 88 92. Hoặc các bạn có thể đến khám trực tiếp tại các cơ sở của Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI:

– Cơ sở 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội

– Cơ sở 216 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội

– Cơ sở 32 Đại Từ – Hoàng Mai – Hà Nội

– Cơ sở 136 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital