Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Thiếu máu cơ tim có nguy hiểm như thế nào?

Thiếu máu cơ tim có nguy hiểm như thế nào?

Thiếu máu cơ tim là tình trạng mạch vành bị hẹp chủ yếu do xơ vữa làm cho lượng máu nuôi tim không đủ đặc biệt là khi gắng sức. Vậy bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm như thế nào? 

Thiếu máu cơ tim có nguy hiểm như thế nào?

Thiếu máu cơ tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm dễ gây biến chứng bất ngờ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì vậy bệnh nhân thiếu máu cơ tim cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Thiếu máu cơ tim có thể gây biến chứng đột ngột đe dọa tính mạng người bệnh

Thiếu máu cơ tim có thể gây biến chứng đột ngột đe dọa tính mạng người bệnh

Thiếu máu cơ tim thể nhẹ là cơn đau thắt ngực ổn định chỉ xuất hiện khi gắng sức, chưa biến chứng, nhưng thể nặng là nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng suy tim, choáng tim, hở van tim cấp, vỡ tim hoặc đột tử vì loạn nhịp.

Điều trị thiếu máu cơ tim như thế nào?

Khi điều trị thiếu máu cơ tim cần tiến hành các bước sau:

  • Giảm thiếu hoặc loại bỏ hẳn các yếu tố nguy cơ như ngưng hút thuốc lá, điều trị tình trạng tăng cholesterol trong máu, thay đổi môi trường sống, giảm stress và nghỉ ngơi nhiều.
  • Dùng thuốc điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim. Các nhóm thuốc thường dùng trong điều trị thiếu máu cơ tim là nhóm nitrate, nhóm ức chế thụ thể beta, nhóm ức chế canxi, nhóm ức chế kết tụ tiểu cầu Aspirin. Các thuốc này khi dùng phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ.
  • Điều trị bằng phẫu thuật tái tạo hay nong động mạch vành.

Phòng ngừa thiếu máu cơ tim

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả

Thiếu máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm tuy nhiên bệnh có thể phòng ngừa sớm bằng một số biện pháp như:

  • Giảm thiểu hoặc loại bỏ hẳn các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá và rối loạn mỡ trong máu có thể giúp phòng ngừa các bệnh mạch vành hoặc giúp làm chậm việc xuất hiện các biến chứng nếu đã có bệnh.
  • Kiểm soát tốt huyết áp ở những bệnh nhân bị cao huyết áp có thể phòng ngừa được nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi, còn ở người trẻ tuổi hơn có thể phòng ngừa được các tai biến về mạch vành sau đó.
  • Tập thể dục thể thao cũng giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu cơ tim.
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngăn chặn kịp thời các yếu tố nguy cơ và biến chứng nguy hiểm.

Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về bệnh lý này, vui lòng gọi tới số điện thoại: 0904.970.909 hoặc 1900 55 88 92, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhanh chóng và hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan