Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Thiếu hồng cầu nên ăn gì?

Thiếu hồng cầu nên ăn gì?

Thiếu hồng cầu trong máu khiến cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển đầy đủ oxy đến các mô dẫn đến các bệnh lý về tim mạch, tổn thương não,… Để tăng lượng hồng cầu trong máu, chế độ ăn uống rất quan trọng vậy thiếu hồng cầu nên ăn gì? Dưới đây là những thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo để biết thêm chi tiết.

1. Củ dền đỏ

Thiếu hồng cầu nên ăn củ dền
Ăn củ dền giúp tăng đáng kể được lượng hồng cầu trong máu

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh được rằng, chỉ cần uống hai chén nước củ dền đỏ mỗi ngày trong vòng một tuần thì có thể tăng đáng kể được lượng hồng cầu trong máu. Ngoài cách ép củ dền lấy nước ra thì bạn có thể dùng loại củ này để nấu soup, nấu cháo hoặc nấu canh giống như các loại củ thông thường khác.

2. Củ cải

Củ cải cũng là một loại thực phẩm giúp tăng cường lượng hồng cầu trong máu.
Củ cải cũng là một loại thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường lượng hồng cầu trong máu.

Củ cải cũng là một loại thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường lượng hồng cầu trong máu. Lượng sắt trong củ cải cùng các loại vitamin và khoáng chất khác giúp tăng cường hấp thụ và vận chuyển oxy trong máu, giảm thiểu nguy cơ thiếu máu rất hiệu quả.

3. Quả lựu

Quả lựu chứa một lượng lớn các vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Quả lựu chứa một lượng lớn các vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Lựu rất giàu sắt nên khi ăn có thể giúp làm tăng lượng hồng cầu trong máu. Trong quả lựu còn chứa một lượng lớn các vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.

4. Bí ngô

Bí ngô là loại thực phẩm tuyệt vời cho những ai bị thiếu máu hay thiếu hồng cầu trong máu
Bí ngô là loại thực phẩm tuyệt vời cho những ai bị thiếu máu hay thiếu hồng cầu trong máu

Đây thực sự là loại thực phẩm tuyệt vời cho những ai bị thiếu máu hay thiếu hồng cầu trong máu. Bí ngô có chứa rất nhiều vitamin A giúp cơ thể sản sinh ra lượng tiểu cầu nhiều hơn và tạo ra các loại protein quan trọng.

5. Các loại quả giàu vitamin C

Các loại vitamin C giúp tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu, làm giảm nguy cơ thiếu máu
Các loại vitamin C giúp tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu, làm giảm nguy cơ thiếu máu

Cam, chanh, nho, bưởi, táo, ổi, kiwi…là những loại quả giàu vitamin C bậc nhất, chúng giúp tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu, làm giảm nguy cơ thiếu máu và đáp ứng toàn bộ nhu cầu vitamin C mỗi ngày. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể cực kỳ hiệu quả.

6. Rau má

thieu-hong-cau-nen-an-gi 6
Rau má là thực phẩm tiếp theo cho câu trả lời ăn gì để tăng hồng cầu trong máu đó

Đáp án tiếp theo cho câu trả lời ăn gì để tăng hồng cầu trong máu đó chính là rau má. Loại rau thanh mát này có tác dụng tái tạo những tế bào hồng cầu đã bị tổn thương, cải tạo chất lượng máu tốt hơn. Do rau má giàu chất diệp lục và có cấu trúc phân tử tương tự như chất hemoglobin trong máu nên khi thường xuyên sử dụng rau má sẽ giúp tăng cường sản sinh cả hồng cầu và tiểu cầu cho cơ thể.

7. Rau xanh chứa nhiều vitamin K

Các loại rau xanh chứa nhiều vitamin K giúp tăng hồng cầu trong máu
Các loại rau xanh chứa nhiều vitamin K giúp tăng hồng cầu trong máu

Các loại rau như rau mồng tơi, cải xoăn, cải bó xôi…có chứa rất nhiều vitamin K. Loại vitamin này có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh ra một loại protein chống đông máu và có khả năng tự cầm máu khi cơ thể bị thương. Vì vậy bạn có thể ăn những loại rau này thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ thiếu hồng cầu dẫn tới thiếu máu.

8. Các loại hạt

Các loại hạt chứa hàm lượng cao protein và sắt giúp tăng lượng hồng cầu máu
Các loại hạt chứa hàm lượng cao protein và sắt giúp tăng lượng hồng cầu máu

Bao gồm có hạt điều, quả óc chó, hạt dẻ, hạt hạnh nhân…là một trong những đáp án hoàn hảo nhất cho câu hỏi ăn gì để tăng hồng cầu. Các loại hạt này có chứa hàm lượng cao protein và sắt giúp tăng lượng hồng cầu máu đáng kể và là nguồn cung cấp năng lượng lành mạnh cho cơ thể. Đừng nên bỏ qua loại thực phẩm tuyệt vời này hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

9. Các loại thịt đỏ

Thịt nạc bò, lợn, thịt dê, thịt cừu…có chứa rất nhiều sắt, giúp tái tạo lại các hồng cầu
Thịt nạc bò, lợn, thịt dê, thịt cừu…có chứa rất nhiều sắt, giúp tái tạo lại các hồng cầu

Ăn gì để tăng hồng cầu trong máu thì không thể không kể đến các loại thịt đỏ. Thịt nạc bò, lợn, thịt dê, thịt cừu…có chứa rất nhiều sắt, giúp tái tạo lại các hồng cầu bị tổn thương và sản sinh ra các tế bào hồng cầu mới khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều thịt bởi chúng sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu gây nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy người bệnh chỉ nên ăn một lượng vừa đủ mỗi ngày và tăng cường thêm các loại thực phẩm bổ máu khác nếu bạn đang bị thiếu máu.

10.Các loại hải sản

Các loại hải sản có chứa hàm lượng sắt rất cao
Các loại hải sản có chứa hàm lượng sắt rất cao

Các loại hải sản như tôm, cua, ốc, ngao, sò, hàu…có chứa hàm lượng sắt rất cao, lại là loại thực phẩm không chứa nhiều cholesterol như thịt nạc đỏ của động vật. Chính vì vậy mà bạn nên thường xuyên ăn hải sản để giảm nguy cơ thiếu máu, tăng cường lượng hồng cầu khỏe mạnh. Ngoài ra, hải sản còn chứa rất nhiều canxi, vitamin B12 và vô số các khoáng chất thiết yếu khác cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh.

Trên đây là những thông tin giải đáp giúp bạn băn khoăn “thiếu hồng cầu nên ăn gì?”. Với một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh, chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng tới các căn bệnh do thiếu hồng cầu gây ra.

Ngoài ra, những người thiếu hồng cầu trong máu cần được thăm khám thường xuyên để được bác sĩ theo dõi tư vấn điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan