Theo dõi nhịp tim thai và cơn co tử cung bằng monitor sản khoa

Theo dõi nhịp tim thai và cơn co tử cung bằng monitor sản khoa rất quan trọng. Bất cứ sự sai lệch nào vượt ra ngoài đường biểu diễn thì cũng cần phân tích đưa đến kết luận đúng đắn trong theo dõi quá trình chuyển dạ, tránh việc can thiệp muộn hoặc can thiệp khi chưa thực sự cần thiết, ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.

Chăm sóc thai sản trọn gói tại Thu Cúc

Monitor sản khoa ghi lại nhịp tim thai, và hoạt động của cơ tử cung. Đường biểu diễn gọi là CTG (cardiotocography). Đánh giá và phân tích các đường ghi tại CTG nhằm mục đích đánh giá đặc điểm nhịp tim thai cũng như hoạt động của cơn co tử cung.

Theo dõi nhịp tim thai và cơn co tử cung bằng monitor sản khoa rất quan trọng. 

Theo dõi nhịp tim thai và cơn co tử cung bằng monitor sản khoa trong quá trình chuyển dạ.

Đường biểu diễn tim thai bình thường và bất thường

Đường biểu diễn tim thai bình thường là thế nào?

– Nhịp tim thai từ 120- 150 nhịp/phút.

– Nhịp tăng xuất hiện rải rác.

– Dao động nội tại từ 5- 25 nhịp/ phút.

– Không có nhịp giảm.

Đường biểu diễn tim thai thế nào là bất thường?

Nhịp tim thai cơ bản 120-150 nhịp/phút với thai đủ tháng. Nếu > 150 nhịp/phút gọi là nhịp nhanh. Nếu thấp hơn 100 nhịp/phút gọi là nhịp chậm, trong khoảng 100 – 120 là dấu hiệu nghi ngờ.

– Nguyên nhân của nhịp chậm: Có thể do mẹ dùng thuốc hạ huyết áp, mẹ bị tụt huyết áp, mẹ choáng váng co giật, hạ thân nhiệt, do nhau bong non, thai già tháng, rối loạn nhịp tim thai..

– Nhịp tim nhanh: Liên quan đến nguyên nhân do mẹ lo lắng, mẹ sốt, do cường giáp, viêm màng ối, thai nhi thiếu máu, thai bị nhiễm trùng, thiếu oxy…

Nhịp tim cho thấy thai nhi đang bị thiếu máu nặng.

Nhịp tim cho thấy thai nhi đang bị thiếu máu nặng.

– Các đường biểu diễn tim thai cơ bản đặc thù khác:

 • Dịch chuyển đường tim thai cơ bản: Dịch chuyển theo hướng đi lên có thể do nhiễm trùng trong tử cung, thai thiếu oxy, dịch chuyển đường tim thai trong giai đoạn 2 chuyển dạ có thể liên quan đến pH máu cuống rốn thấp.
 • Đường cơ bản nhấp nhô: Nhịp tim thai nặng nề có thể ở các trường hợp tắc nghẽn tuần hoàn dây rốn, nhau bong non, mẹ bị tụt huyết áp, mẹ bị co giật, choáng, vỡ tử cung hoặc cơ tử cung chịu kích thích quá mức. Có thể cũng cho thấy thần kinh thai nhi tổn thương trong trường hợp đường cơ bản nhấp nhô xuất hiện trong khoảng thời gian giới hạn nhịp tim thai bình thường.
 • Đường cơ bản không rõ: Có thể nguyên nhân do một loạt các nhịp tăng, tăng dao động nội tại, các nhịp giảm biến đổi xuất hiện kế tiếp nhau, rối loạn nhịp tim thai.
 • Nhịp tăng: là dấu hiệu của bào thai khỏe mạnh.
 • Dao động nội tại: Dao động của nhịp tim thai giảm trước khi thai chết. Đường biểu diễn tim thai phẳng là một trong những kiểu tim thai đáng ngại nhất.
 • Nhịp giảm:

+ Nhịp giảm sớm: Nhịp giảm sớm thường là do ở mỗi cơn co tử cung phản xạ thần kinh khi đầu thai nhi bị chèn ép vào tiểu khung.

+ Nhịp giảm biến đổi: Thường là do chèn ép rốn, một phần hay toàn bộ. Sự phối hợp nhịp giảm biến đổi, giảm dao động nội tại, tim thai nhanh tương đối, nếu không thấy có nhịp tăng thì thông thường là do hít phân su.

+ Nhịp giảm muộn: Nhịp giảm muộn đi kèm giảm dao động nội tại, không có sự hiện diện của nhịp tăng là dấu hiệu của tình trạng thai đã nguy kịch.

Theo dõi hoạt động cơn gò tử cung

Trong chuyển dạ, phân tích cơn gò tử cung là phân tích tần số, số con gò trong 10 phút, thời gian co bóp, trương lực cơ bản.

– Cơn go tử cung trong chuyển dạ tần số mau hơn thường là 3 cơn gò/10 phút, sản phụ đau, cường độ mạnh hơn 50- 80mmHg, tăng từ pha tiềm tàng sang pha tích cực.

– Cơn gò tử cung trong chuyển dạ bất thường là cơn gò thưa yếu, cơn gò mau khoảng 6 cơn gò/10 phút, cơn gò mạnh (cường độ > 80mmHg), tăng trương lực cơ bản…

Nguyên nhân rối loạn cơn gò có thể do bất thường của tử cung, do sử dụng thuốc tăng gò quá liều, lạm dụng thuốc tăng gò tử cung, hoặc nguyên nhân là đẻ khó do thai to, không tương xứng giữa thai nhi và khung chậu, do nhau bong non, ngôi bất thường…

Phân tích nhịp tim thai, cơn gò tử cung là rất cần thiết.

Phân tích nhịp tim thai, cơn gò tử cung là rất cần thiết.

Theo dõi nhịp tim thai và cơn co tử cung bằng monitor sản khoa là rất cần thiết… phát hiện các bất thường và kịp thời xử trí tốt nhất cho thai nhi và sản phụ.

Từ khóa: , , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân