Trang chủ » Tin tức » Hội thảo - Sự kiện » Thay đổi tư duy khám bệnh qua hội thảo tầm soát sức khỏe

Thay đổi tư duy khám bệnh qua hội thảo tầm soát sức khỏe

[Theo Dantri.com.vn]Trong chương trình trực tuyến Tầm soát sức khỏe toàn thân theo công nghệ hiện đại do báo điện tử Dân Trí cùng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tổ chức, các nghệ sĩ đã chia sẻ những câu chuyện thực tế đầy xúc động xoay quanh chủ đề chăm sóc sức khỏe.

1. Tư duy hiện đại là phải chủ động đi khám trước khi bệnh tật

Không chỉ nổi tiếng với các vai diễn ấn tượng, NSƯT Trần Đức còn được biết đến là một người có nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe lành mạnh. Ông chia sẻ với khán giả: “Có một người bạn tỷ phú của tôi bị ung thư giai đoạn cuối nói với tôi rằng chỉ muốn đổi tất cả tài sản để lấy 1 cái nhà bằng cái chuồng gà về ở. Rõ ràng không phải tiền bạc mà sức khỏe mới là điều quan trọng nhất. Ngày xưa thời của tôi là chỉ khi nào ốm thì mới đi bệnh viện, thậm chí ốm cũng còn chần chừ mãi cứ ở nhà nặng lắm mới đi khám. Tuy nhiên bây giờ mình phải tư duy hiện đại lên, tức là chủ động đi khám, khám với máy móc và bệnh viện hiện đại. Nếu có bệnh gì thì cũng yên tâm là phát hiện sớm và chữa trị để mình có cuộc sống tốt hơn”.

Sức khỏe là nền tảng cơ bản của một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Chỉ khi có sức khỏe mới có thể thực hiện được mọi ước mơ, hoài bão. Cùng chung quan điểm với “bố” Trần Đức, Phó tổng Tuệ Lâm – diễn viên Lã Thanh Huyền – tâm sự: “Huyền nghĩ rằng, trước hay sau rồi cũng sẽ phải đối diện với sức khỏe của chính mình. Nếu mình đối diện càng sớm thì càng có cơ hội bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Nên là không được do dự nữa, phải khám sớm, mà không chỉ khám cho chính mình, còn phải động viên những người thân thiết đi khám nữa. Tất cả mọi người nên coi khám sức khỏe là một thói quen hàng năm”.

2 nghệ sĩ nổi tiếng cùng bác sĩ giao lưu với độc giả

Đó cũng là lý do mà 2 nghệ sĩ tham dự Giao lưu trực tuyến: Tầm soát sức khỏe toàn thân theo công nghệ hiện đại do Báo điện tử Dân trí phối hợp cùng Bệnh viện Thu Cúc tổ chức vào ngày 20/6/2020 vừa qua. Hội thảo nhằm mục đích giới thiệu, trao đổi về quan điểm thăm khám hiện đại, xu hướng chăm sóc sức khỏe hiện đại và các máy móc hiện đại phục vụ cho việc tầm soát sức khỏe, qua đó nâng cao ý thức chủ động thăm khám của người dân.

Hội thảo do Bác sĩ cao cấp, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quang Tuấn chủ trì đã mang đến góc nhìn mới về cuộc chiến bảo vệ sức khỏe, không chỉ từ phía ý thức chủ động của người dân mà còn từ phía các cơ sở y tế phải đổi mới, hiện đại để đáp ứng nhu cầu thăm khám đó.

Bác sĩ Tuấn chia sẻ về quan điểm tầm soát sức khỏe hiện đại

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là bệnh viện đi đầu trong việc đầu tư các công nghệ hiện đại nhất cho việc thăm khám tầm soát trước khi có biểu hiện bệnh tật. Bệnh viện trang bị hệ thống cộng hưởng từ ứng dụng nguyên lý H2 tầm soát khối u toàn thân, công nghệ nội soi tiêu hóa NBI 5P hiện đại hàng đầu, hệ thống chụp cắt lớp CT đa dãy và hệ thống xét nghiệm tự động ứng dụng robot để thực hiện hàng loạt các xét nghiệm tầm soát bệnh.

Hội thảo gây ấn tượng mạnh với hàng ngàn lượt khách đăng ký tham dự, thu hút sự quan tâm từ nhiều báo đài, kênh truyền hình lớn trên cả nước.

Chụp cộng hưởng từ toàn thân tầm soát khối u là công nghệ hiện đại đang ứng dụng tại BV Thu Cúc

Là người có mặt từ rất sớm, Anh Nguyễn Văn Quang – Hà Nội hào hứng chia sẻ: “Năm nào gia đình tôi cũng khám sức khỏe tại Thu Cúc. Việc bệnh viện cập nhật liên tục các phương pháp tiên tiến quả thực là niềm vui to lớn đối với người dân. Nhờ công nghệ hiện đại mà chúng tôi đi khám yên tâm hơn hẳn bởi thủ tục đơn giản, nhanh gọn, thời gian chờ kết quả cũng được rút ngắn, kết quả khám lại chính xác“.

Vượt 200km từ Thanh Hóa ra Hà Nội dự hội thảo, Bác Phạm Thị Lành tâm sự: “Bệnh giờ bệnh tật không chừa một ai kể cả người già như chúng tôi hay những người trẻ. Thôi đừng đợi có bệnh mới chữa mà nên đi khám định kỳ để biết sớm bệnh tình“.

2. Những con số ấn tượng – Ghi dấu cho thay đổi tư duy hiện đại

Bài thuyết trình của bác sĩ Tuấn cùng phần giao lưu với nghệ sĩ thu hút sự quan tâm của tất cả các khách tham dự bởi nội dung hấp dẫn, gần gũi. Minh chứng là cả hội trường hàng trăm chỗ ngồi lấp kín. Các câu hỏi liên tục được gửi về cho chương trình.

Được biết, có đến hơn 1000 khách hàng, bao gồm cả người dân ở các tỉnh xa như Ninh Bình, Hải Phòng, Nghệ An, Lạng Sơn… đã đăng ký thăm khám ngay sau hội thảo. Nhiều người không đến dự trực tiếp cũng đã chọn đăng ký online để không bỏ lỡ cơ hội tầm soát sức khỏe. Con số này phần nào chứng tỏ những đổi mới trong tư duy của người dân và nhu cầu thăm khám phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe đang ngày càng tăng cao.

Phía bệnh viện Thu Cúc cũng không ngừng nỗ lực để đáp ứng nhu cầu thăm khám của người dân. Ngoài việc trang bị máy móc hiện đại sẵn sàng phục vụ thăm khám cho hàng trăm khách trong ngày hội thảo, bệnh viện còn chuẩn bị gần 2,000 phần quà và bố trí đội ngũ hơn 200 chuyên gia và nhân viên y tế để có thể đón tiếp và tư vấn một cách chu đáo nhất.

Hệ thống xét nghiệm tự động Power Express ứng dụng Robot tại Thu Cúc là hệ thống đang được ứng dụng tại 12/17 bệnh viện hàng đầu tại Mỹ

Bác sĩ Tuấn cho biết: “Những kết quả ghi nhận được tại hội thảo là tín hiệu rất đáng mừng, thể hiện được sự quan tâm và ý thức của người dân trong thăm khám chủ động. Bệnh viện Thu Cúc đã và đang tích cực tuyên truyền những thông tin hữu ích tới người dân, tự trang bị năng lực, thiết bị y tế hiện đại để đáp ứng nhu cầu thăm khám tầm soát phát hiện sớm bệnh tật”.

3. Một số câu hỏi thú vị trong hội thảo

Khánh Thi: Bác sĩ ơi gói khám toàn thân số 8 của Bệnh viện Thu Cúc có những hạng mục khám gì và chi phí bao nhiêu, có bao gồm hết các công nghệ hiện đại bác vừa trình bày không?

Bác sĩ cao cấp Nguyễn Quang Tuấn: Gói khám số 8 như tôi có vừa trình bày bao gồm hơn 70 hạng mục thăm khám khác nhau, có thể nói là khám toàn thân và đã bao gồm hết các công nghệ hiện đại tôi mới vừa trình bày, phát hiện sớm các tổn thương nhất là ung thư.

Nếu thực hiện gói khám này, bệnh nhân có điều kiện làm trong 1,5 ngày là xong. Trường hợp khỏe thì từ 6h sáng đến 6h chiều là có thể xong. Đây là gói khám kỹ càng, kiểm tra sức khỏe toàn thân, sử dụng công nghệ hiện đại nhất. Tôi mong muốn các quý vị có điều kiện sẽ đi khám sức khỏe chủ động, vì ứng dụng nhiều công nghệ, khám kỹ, nên khá cao, khoảng hơn 40 triệu. Nếu không có điều kiện khám gói này thì có thể khám gói nhỏ hơn, thích hợp với chúng ta để phát hiện bệnh.

Đối với gói số 8 thì điểm khác biệt để thăm khám sâu hơn các gói khám trước đó là có chụp cộng hưởng từ toàn thân để tầm soát ung thư và ngoài ra là rất nhiều các danh mục hiện đại khác như là MSCT, nội soi NBI… để thăm khám toàn diện.

Hạ Linh: Bác sĩ ơi, tôi 35 tuổi, đã khám sức khỏe công ty hàng năm rồi thì có cần tầm soát ung thư nữa không? đặc biệt là tầm soát toàn thân?

Bác sĩ cao cấp Nguyễn Quang Tuấn: Các bạn đi làm tại doanh nghiệp, thì doanh nghiệp bắt buộc kiểm tra sức khoẻ nhưng nội dung khám thì thường khám cơ bản như xét nghiệm máu, chụp X-quang… Khám sức khoẻ tại công ty là tốt lắm rồi nhưng để phát hiện bệnh, đặc biệt là ung thư thì cần khám chuyên sâu hơn. Ví dụ như tỷ lệ viêm gan B tại nước ta là 20%, viêm gan C là 5% nếu chúng ta không làm xét nghiệm thì không biết được chúng ta bị bệnh. Hay những danh mục chụp toàn thân thì rõ ràng sẽ khó có công ty nào đáp ứng khám cho tất cả nhân viên.

Khi chúng ta sử dụng công nghệ phát hiện sớm u khi chưa di căn thì chữa hiệu quả, tỷ lệ sống cao. Vì thế nếu đã khám công ty thì bạn vẫn lưu ý khám thêm sâu hơn.

Phương Anh: Chị Huyền ơi, chị đã khám toàn thân rồi, có thể chia sẻ giúp tôi việc khám như thế có nhiều hạng mục khám tế nhị không, tôi cũng muốn khám toàn thân nhưng nghĩ đến chữ toàn thân cũng thấy hơi ngại.

Diễn viên Lã Thanh Huyền: Rất nhiều bạn khi đến khám bệnh viện, có nhiều hạng mục phải khám, khá e ngại khi sử dụng hết hạng mục đó. Huyền đã trải nghiệm qua. Khám định kỳ ở Bệnh viện Thu Cúc rất nhẹ nhàng, ngay lần đầu tiên trải nghiệm thì thấy đáng nhẽ phải chọn từ lâu.

Không biết mọi người thế nào còn Huyền khám ở Bệnh viện Thu Cúc thì không thấy ngại. Một số ít khám riêng của chị em phụ nữ thật thì có bác sĩ nữ khám, còn đa phần là quá trình thăm khám rất dễ chịu. Thực ra thì hồi xưa lâu lắm Huyền có ngại thật vì mình nhớ cái ấn tượng bố mẹ dẫn đi chụp Xquang là phải cởi áo ra đó.

Ngay cả việc nội soi dạ dày, đại tràng trải qua nhẹ nhàng không đau đớn. Huyền rất sợ đau, sợ can thiệp y tế nhưng đến khám tại bệnh viện thì trải nghiệm đó rất tuyệt vời. Các bạn bên Thu Cúc cũng rất chuyên nghiệp và lịch sự, nhẹ nhàng, Huyền thấy thoải mái khi đi khám.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital