Trang chủ » Tin tức »  Thành công đón ca song thai IVF “bọc điều” hiếm có của mẹ 5 con

 Thành công đón ca song thai IVF “bọc điều” hiếm có của mẹ 5 con

Các bác sĩ Khoa Phụ Sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI vừa thực hiện mổ đẻ thành công cho sản phụ Nguyễn Thị Ly (30 tuổi) mang thai lần 4, song thai IVF; trong đó, bé thứ 2 chào đời vẫn còn nguyên trong bọc ối. Đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp trên thế giới với tỉ lệ chỉ 1/80.000 trẻ.

1. Mẹ mang song thai 2 buồng ối, 2 bánh rau

Chị Ly cho biết đây là lần mang thai thứ 4 của chị. Ở lần sinh này, chị lo lắng hơn những lần trước rất nhiều vì mang song thai IVF. Hai bé được chẩn đoán 2 buồng ối, 2 bánh rau, tức mỗi thai có một bánh rau và buồng ối riêng biệt.

Việc mang song thai đặt lên cơ thể chị một trọng trách rất lớn, cơ thể phải làm việc nhiều hơn nên tình trạng thai nghén cũng kéo dài hơn so với những lần mang đơn thai trước.

Bên cạnh đó, bé còn có nguy cơ sinh non trước 37 tuần (tỷ lệ này cao hơn nhiều lần so với mẹ mang thai đơn). Em bé sinh non tháng có thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe như suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh, vàng da, bại não,..

Cặp song thai IVF chào đời bình an ở tuần thai thứ 37 tuần 1 ngày

Cặp song thai IVF chào đời bình an ở tuần thai thứ 37 tuần 1 ngày

Trường hợp của chị Ly rất may mắn khi 2 em bé được chào đời vào tuần thai thứ 37 tuần 1 ngày. Ngay sau sinh, các bé được bác sĩ chuyên khoa Nhi kiểm tra sức khỏe và các phản xạ đầu đời, kết quả cho thấy mọi chỉ số đều ổn, không có bất thường.

2. Ca sinh đôi “bọc điều”- trường hợp hy hữu hiếm có của y học

Bác sĩ Phan Đình Sáu – Bác sĩ Khoa Phụ Sản, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI – người trực tiếp mổ đẻ cho sản phụ cho biết:

“Trong quá trình mổ, bé trai thứ nhất chào đời thuận lợi, có một vòng rau cuốn cổ, trường hợp này là bình thường và không ảnh hưởng xấu đến bé. Đến bé trai thứ hai, cả ekip phẫu thuật vô cùng ngạc nhiên khi thấy bé vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối, ngay sau đó ekip đã rạch túi ối để đưa bé ra ngoài, cắt dây rốn và thực hiện chăm sóc sau sinh. Cân nặng của 2 bé trai lần lượt là 3000 gram và 3100gram.”

Các bác sĩ Thu Cúc TCI thực hiện phẫu thuật mổ đẻ cho chị Nguyễn Thị Ly

Các bác sĩ Thu Cúc TCI thực hiện phẫu thuật mổ đẻ cho chị Nguyễn Thị Ly

Bé trai thứ 2 vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối nguyên vẹn

Bé trai thứ 2 vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối nguyên vẹn

Cũng theo bác sĩ Sáu, trường hợp bé nằm nguyên trong bọc ối còn nguyên vẹn là cực hiếm, tỉ lệ chỉ chiếm 1/80.000 trẻ vì thông thường túi ối sẽ bị vỡ trong quá trình mẹ chuyển dạ hoặc trong khi các bác sĩ thực hiện thao tác mổ đẻ.

3. Chăm sóc trẻ sinh ra còn trong bọc ối

Trẻ sinh ra trong bọc ối mặc dù thuộc trường hợp hy hữu nhưng sức khỏe trẻ sẽ không gặp nguy hiểm gì nếu được chăm sóc kịp thời. Thậm chí, việc sinh ra trong màng ối này còn giúp bảo vệ trẻ khỏi va đập và tổn thương trong quá trình sinh.

Trẻ sau khi sinh sẽ được rạch túi ối để đưa ra ngoài, thực hiện cắt dây rốn và chăm sóc sau sinh bình thường.

Cặp song thai được kiểm tra sức khỏe ngay sau khi chào đời tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Cặp song thai được kiểm tra sức khỏe ngay sau khi chào đời tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Việc chăm sóc em bé sinh ra trong bọc ối không có gì khác so với trẻ sinh thông thường. Vì thế, các bố mẹ cũng không cần lo lắng. Bé được chăm sóc bình thường và có thể phát triển hoàn toàn bình thường giống như những trẻ khác.

Tình trạng sức khỏe của mẹ và bé sau phẫu thuật đều ổn định

Tình trạng sức khỏe của mẹ và bé sau phẫu thuật đều ổn định

Bố đón tay 2 bé tại phòng áp da sau sinh dành cho bố

Bố đón tay 2 bé tại phòng áp da sau sinh dành cho bố

Trường hợp của chị Ly dưới sự theo dõi và chăm sóc sau sinh tại Khoa Phụ Sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, sau 5 ngày, sản phụ và 2 bé đã được xuất viện về nhà trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Tại Việt Nam cũng từng ghi nhận trường hợp em bé sinh ra nguyên trong bọc ối tại Thái Nguyên, Nghệ An, Phú Thọ…. Tới nay thì các em bé đều có sức khỏe tốt, khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital