Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Thăm khám nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không?

Thăm khám nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không?

Nội soi đại tràng ngày nay đã trở nên phổ biến trong khám và chữa bệnh. Phương pháp này đã trở thành “ Tiêu chuẩn vàng” trong khảo sát đại tràng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bệnh nhân lo lắng không biết nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không?”

1.Thế nào là nội soi đại tràng?

Trước khi tìm hiểu nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không ta cần biết về nội soi. Nội soi đại tràng là phương pháp khám chữa bệnh mới giúp phát hiện những bất thường như dị tật, viêm loét, polyp, khối u thông qua ống nội soi nhỏ mềm.

Vậy thế nào là nội soi đại tràng? Đây là phương pháp đưa một ống mềm có gắn camera với đường kính ống khoảng một ngón tay theo đường hậu môn đi qua trực tràng. Khi ống đưa vào trong đại tràng sẽ gửi lại các hình ảnh chi tiết về màn hình quan sát. 

Nội soi đại tràng là việc đưa ống nội soi vào bên trong cơ thể để quan sát

Nội soi đại tràng là việc đưa ống nội soi vào bên trong cơ thể để quan sát

2. Khi nào cần nội soi đại tràng ?

Các bệnh lý về đại tràng khá phổ biến. Nguyên nhân chính dẫn đến điều này là do chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh, không khoa học hoặc yếu tố di truyền. Vậy nên nội soi đại tràng là cách tốt nhất để chẩn đoán bệnh lý ở cơ quan này. Cần nội soi khi có những biểu hiện sau: 

– Người bệnh có biểu hiện đại tiện ra máu kèm đau bụng. Thường xuyên bị tiêu chảy, đi ngoài táo lỏng thất thường.

– Khi bác sĩ siêu âm bác sĩ nhận thấy có điều bất thường cần tiến hành nội soi. 

– Khi trong gia đình có người thân từng bị hoặc có tiền sử mắc các bệnh như polyp đại tràng hoặc ung thư đại tràng cần khám nội soi để kiểm soát bệnh sớm.

 – Với những người trên 50 tuổi được khuyến cáo nên nội soi đại tràng ngay cả khi đang khỏe mạnh. Mục đích nhằm phát hiện và kịp thời cắt bỏ polyp đại tràng trước khi nó biến thành ung thư.

3. Vậy thì nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không ?

Bệnh nhân thực hiện nội soi đại tràng mà không cần phải lo lắng rằng “ Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không?” Bởi các chuyên gia y tế đã khẳng định phương pháp nội soi đại tràng hoàn toàn không nguy hiểm đến tính mạng cũng như sức khỏe của con người. Đây là quá trình an toàn, không gây nhiều biến chứng cho người bệnh. Đặc biệt với phương pháp nội soi gây mê làm cho quá trình này diễn ra như một giấc ngủ. Nội soi sẽ không còn là nỗi ám ảnh như trước đây. 

Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không? Thực tế nội soi hoàn toàn không gây ảnh hưởng mà chỉ khiến người bệnh hơi khó chịu một chút

Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không? Thực tế nội soi hoàn toàn không gây ảnh hưởng mà chỉ khiến người bệnh hơi khó chịu một chút

4. Quy trình thực hiện nội soi đại tràng

Giống như các quy trình nội soi hệ tiêu hóa khác, nội soi đại tràng cũng có các bước chuẩn bị và tiến hành thực hiện. Quá trình thực hiện này khá đơn giản, nhanh chóng: 

– Sẽ có một ống mềm có gắn camera, nó sẽ truyền tải rõ nét các hình ảnh bên trong đại tràng. Điều này  giúp cho bác sĩ có thể tìm thấy được những tổn thương nhỏ nhất trong đại trang.

– Đại tràng là cơ quan rất dài và gấp khúc nên khi nội soi sẽ khiến người bệnh thấy hơi đau và có cảm giác khó chịu.

– Đặc biệt sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy buồn nôn hoặc nôn trong quá trình tiến hành.

5 Các lưu ý khi nội soi đại tràng

Quá trình nội soi đại tràng không quá phức tạp. Nội soi đại tràng không ảnh hưởng đến sức khỏe . Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý một số điều trước và sau khi nội soi.

5.1 Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không? Trước khi nội soi

– Lên lịch và chuẩn bị : Cần làm 1 số xét nghiệm máu cũng như là nhận thuốc mê để làm sạch đại tràng ở nhà trước khi thực hiện nội soi. Người bệnh cần tìm hiểu sẽ nội soi thường hay nội soi gây mê (nếu nội soi gây mê cần có người nhà đi cùng).

– Nếu có tiền sử bệnh tật, dị ứng hoặc đang sử dụng các thuốc Aspirin, Warfarin, Insulin, sắt thì cần báo ngay với bác sĩ. Bác sĩ sẽ tư vấn có nên ngừng thuốc trước ngày nội soi hay không. 

– Điều chỉnh chế độ ăn sáng: Trước 3-4 ngày người bệnh cũng nên thực hiện chế độ ăn ít chất xơ.

– Chuẩn bị trước ngày nội soi: Trước ngày nội soi, tránh xa các loại nước ngọt phẩm màu. 2 giờ trước khi làm thủ thuật không được ăn bất cứ thứ gì.

– Theo hướng dẫn của bác sĩ lúc thăm khám, trước đó vài ngày, người bệnh nên ăn thức ăn nhẹ. Người bệnh chỉ nên dùng những thực phẩm ít chất xơ và dễ tiêu hóa như bánh mì, rau củ trái cây không hạt,..Hạn chế những thực phẩm giàu chất béo, ngũ cốc,..

– Không nên ăn các loại thực phẩm có màu đỏ, không ăn những thực phẩm cứng rắn. Uống nhiều nước, tránh xa các loại nước ngọt phẩm màu trước những ngày thăm khám.

5.2 Sau khi thực hiện nội soi

Sau khi tiến hành nội soi xong người bệnh cần lưu ý một số điều để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân.

– Sau khi nội soi xong người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu trong bụng, cần nghỉ ngơi thư giãn.

– Các biểu hiện như đầy bụng, bụng hơi chướng lên là những hiện tượng bình thường không cần quá lo lắng.

– Bệnh nhân cũng nên ăn các thực phẩm dạng lỏng, mềm, dễ tiêu hóa. 

– Khi có các biểu hiện như chóng mặt, sốt người bệnh cần báo ngay với bác sĩ và nên ở lại bệnh viện 1, 2 tiếng để tiện theo dõi và điều trị. 

Sau khi nội soi người bệnh nên ăn đồ mềm, lỏng như cháo để dễ tiêu hóa

Sau khi nội soi người bệnh nên ăn đồ mềm, lỏng như cháo để dễ tiêu hóa

Trở ngại tâm lý khiến nhiều người không dám nội soi đại tràng, nếu hiểu được “ Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không?” thì người bệnh sẽ mạnh dạn hơn trong quá trình thực hiện. Người bệnh cần lưu ý những điều cần chuẩn bị trước và sau khi nội soi để có một kết quả thật chính xác, đảm bảo sức khỏe  bản thân.

 

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan