Thai nhi bị thiếu máu do nguyên nhân nào?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản
Tình trạng thai nhi bị thiếu máu xảy ra không ít trong thai kì của một số thai phụ. Vậy thai nhi bị thiếu máu hay thiếu máu khi mang thai do nguyên nhân nào? Hiện tượng này nghiêm trọng đến đâu? Cùng tìm hiểu vấn đề qua bài viết sau đây.
Tình trạng thai nhi bị thiếu máu xảy ra không ít trong thai kì của một số thai phụ.

Tình trạng thai nhi bị thiếu máu xảy ra không ít trong thai kì của một số thai phụ.

Triệu chứng cho thấy thai nhi bị thiếu máu

Trong quá trình mang thai, những thai phụ gặp tình trạng thiếu máu sẽ biểu hiện ở các triệu chứng như:

-Luôn cảm thấy mệt mỏi, yếu sức

-Hay bị choáng váng

-Môi tái nhợt, thở gấp…  

Thai nhi bị thiếu máu do nguyên nhân nào?

-Việc mang thai kéo theo nồng độ huyết sắc tố trong máu thai phụ dễ bị giảm đột ngột do nhu cầu tăng trưởng của thai nhi. Sự gia tăng thể tích máu trong thai kì cũng gây thiếu máu vì nồng độ huyết sắc tố giảm do bị pha loãng so với bình thường.

Tình trạng thai nhi bị thiếu máu do khá nhiều nguyên nhân như huyết sắc tố trong máu giảm đột ngột, chế độ ăn thiếu chất...

Tình trạng thai nhi bị thiếu máu do khá nhiều nguyên nhân như huyết sắc tố trong máu giảm đột ngột, chế độ ăn thiếu chất…

-Chế độ ăn uống của thai phụ không bảo đảm đủ chất sắt và axit folic, hoặc người mẹ chỉ ăn thức ăn với mức năng lượng thấp nên dẫn đến thiếu máu. Những bà bầu nhẹ cân khi bắt đầu mang thai hoặc nghén nặng sẽ có nguy cơ thiếu máu cao hơn những thai phụ khác.

-Các chị em mang đa thai cũng có nguy cơ thiếu máu cao hơn đơn thai. Việc sinh con quá dày hoặc mắc các bệnh lý mạn tính có liên quan đến máu cũng là các nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng thiếu máu.

-Thai phụ bị mất máu do bị dọa sảy thai hoặc đã từng sảy thai, xuất huyết trước sinh hoặc các loại xuất huyết khác đều có thể dẫn đến thiếu máu. Lúc này, nguồn sắt dự trữ sẽ không đủ thời gian để tái bổ sung nếu thai kì lần này quá gần lần sảy thai trước.

Tình trạng thai nhi bị thiếu máu nếu nghiêm trọng, cả mẹ và thai nhi sẽ gặp nguy hiểm.

Tình trạng thai nhi bị thiếu máu nếu nghiêm trọng, cả mẹ và thai nhi sẽ gặp nguy hiểm.

Mức độ nghiêm trọng của tình trạng thai nhi bị thiếu máu

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, hiện nay có khoảng 30% dân số thế giới bị thiếu máu, chủ yếu do cơ thể thiếu hụt chất sắt. Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng hay bị thiếu máu nhất. Trong đó đặc biệt là phụ nữ mang thai, với số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy 36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam bị thiếu máu thai kỳ.

Tình trạng thai nhi bị thiếu máu nếu còn nhẹ sẽ chưa gây ra tác hại gì đáng kể ngoài sự mệt mỏi cho mẹ và có phần thiếu chất dinh dưỡng cho thai nhi. Tuy nhiên nếu tình trạng này nặng hơn, cả mẹ và thai nhi sẽ gặp nguy hiểm. Thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng thai nhi. Thai phụ thiếu máu trầm trọng dễ tăng nguy cơ sảy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non, cao huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản…Trường hợp xảy ra mất máu sau sinh nặng sẽ đe dọa đến tính mạng người mẹ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital