Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai nhi 11 tuần và những điều cần biết

Thai nhi 11 tuần và những điều cần biết

Thai nhi 11 tuần đã có những sự phát triển nhất định và trở nên hoàn thiện hơn. Mẹ bầu vẫn chưa cảm thấy dễ chịu hơn trong thời điểm này.

Sự phát triển của thai nhi 11 tuần

Thai nhi 11 tuần có cân nặng khoảng 8g và kích thước chiều dài khoảng 4.4 cm. Hình dáng kích thước của thai nhi lúc này gần tương đương với một quả trứng gà. Đầu bé lúc này có kích thước bằng nửa chiều dài cơ thể.
Trán của thai nhi vẫn còn đang phình to và nằm ở phía trên cao. Hiện tượng này sẽ có nhiều thay đổi ở những tuần sau để khuôn mặt của bé có hình dáng giống với khi chào đời.

thai-nhi-11-tuan-va-nhung-dieu-can-biet-1

Thai nhi 11 tuần đã có những sự phát triển hơn so với những tuần trước

Đôi mắt của bé cũng đã di chuyển từ hai bên vào giữa khuôn mặt và ở đúng vị trí giống như sau khi chào đời. Cũng tương tự với đôi tai, lúc này đôi tai của bé cũng đã di chuyển vào đúng vị trí của mình.
Lúc này, bé cũng đã có thể nắm bàn tay của mình lại, các chồi răng bắt đầu xuất hiện. Bộ xương không còn ở dạng sụn như ở những tuần trước nữa mà đã dần cứng lại.

thai-nhi-11-tuan-va-nhung-dieu-can-biet-2

Khi thai nhi 11 tuần, mẹ bầu đã thấy bụng bầu lớn hơn

Ruột của bé trong tuần này phát triển rất nhanh và bắt đầu được xếp vào phía bên trong của khoang bụng bé. Thận bắt đầu làm công việc bài tiết nước tiểu vào bàng quang của mình.
Khi thai nhi 11 tuần, bộ phận sinh dục cũng đã có thể được nhìn thấy rõ hơn. Đặc biệt, xương sống và các ống thần kinh xương sống đã có thể được bác sĩ và mẹ bầu nhìn thấy thông qua việc siêu âm.

Sự thay đổi của mẹ bầu khi thai nhi 11 tuần

Khi thai nhi 11 tuần, tử cung của mẹ cũng đã trở nên lớn hơn. Bụng mẹ bầu đã lộ khá rõ. Vì vậy, mẹ bầu bắt đầu nên lựa chọn những trang phục rộng rãi, thoải mái.
Trong tuần này, mẹ bầu bắt đầu phải đối mặt với chứng ợ nóng. Nguyên nhân là do nhau thai sản sinh ra rất nhiều hormone progestrogen. Điều này khiến cho vách ngăn thực quản và dạ dày trở nên lỏng lẻo, từ đó khiến cho axit dạ dày có thể đi ngược lên thực quản, gây nên hiện tượng ợ nóng.

thai-nhi-11-tuan-va-nhung-dieu-can-biet-3

Khi thai nhi 11 tuần, mẹ bầu cần chuẩn bị tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy cho bé

Mẹ bầu cần hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Cần tránh xa những chất kích thích như bia, rượu, cà phê, thuốc lá…
Giai đoạn này mẹ bầu cũng nên thăm khám, chuẩn bị thực hiện tiến hành siêu âm để đo độ mờ da gáy cho bé, và thực hiện những xét nghiệm cần thiết khác theo chỉ định của bác sĩ.
Trên đây là những kiến thức liên quan đến giai đoạn thai nhi 11 tuần. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan