Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai ngoài tử cung tái phát

Thai ngoài tử cung tái phát

Chào bác sĩ, tôi đã từng bị thai ngoài tử cung một lần ở tuổi 26. Hiện tại tôi 28 tuổi và đang dự định mang thai lại. Tôi lo lắng có thể bị thai ngoài tử cung tái phát, bác sĩ cho tôi hỏi làm thế nào để phòng tránh điều đó. Cảm ơn bác sĩ.

(Đào Ngọc Hân – Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trả lời:

Bạn Ngọc Hân thân mến, cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm và gửi thư về địa chỉ contact@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Phụ nữ từng bị thai ngoài tử cung một lần có 10% tái phát ở lần mang thai sau

Phụ nữ từng bị thai ngoài tử cung một lần có 10% tái phát ở lần mang thai sau

Thai ngoài tử cung là một biến chứng khá phổ biến trong thai kỳ, cứ khoảng 1000 người mang thai thì có từ 4 – 10 trường hợp bị thai ngoài tử cung.

Những người từng mang thai ngoài tử cung đều ít nhiều bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Nếu ống dẫn trứng không bị tổn thương sau điều trị thì khả năng thụ thai sẽ không bị giảm sút. Nếu một trong hai ống dẫn trứng bị tổn thương, cơ hội thụ thai sẽ giảm đi một nửa.

Nhiều chị em lo lắng sẽ bị thai ngoài tử cung tái lại khi đã từng bị trước đó. Thực tế nguy cơ này chiếm khoảng 10%, phụ thuộc vào nguyên nhân gây thai ngoài tử cung trước đó, loại phẫu thuật điều trị mà người bệnh đã trải qua, mức độ tổn thương của một hoặc cả hai ống dẫn trứng.

khám Thai ngoài tử cung tái phát

Trước khi mang thai lại, chị em nên đi khám tiền sản (ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Tuy nhiên bạn vẫn có đến 90% cơ hội không lặp lại thai kỳ kém may mắn này. Lời khuyên cho bạn là trước khi mang thai, hai vợ chồng nên đi khám tiền sản để được tư vấn, phát hiện và điều trị dự phòng một số yếu tố liên quan như viêm nhiễm đường sinh dục, viêm vùng chậu,…Bên cạnh đó bạn cần giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách đặc biệt trong kỳ kinh nguyệt, đi khám thai sớm ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ có thai. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh.

Tin liên quan

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Dịch vụ liên quan