Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai ngoài tử cung khi IVF – Những dấu hiệu cần lưu ý

Thai ngoài tử cung khi IVF – Những dấu hiệu cần lưu ý

Hiện nay không ít cặp vợ chồng rơi vào hoàn cảnh hiếm muộn và phải nhờ đến phương pháp IVF để mang thai và sinh con. Thụ tinh trong ống nghiệm cũng là phương pháp có tỉ lệ thành công cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp kém may mắn bị thai ngoài tử cung khi IVF. Vậy dấu hiệu nhận biết chửa ngoài tử cung sau khi thụ tinh ống nghiệm là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Thu Cúc TCI.

1. Làm IVF vẫn bị chửa ngoài tử cung – Lý do tại sao?

Bản chất của việc thụ tinh ống nghiệm (hay còn gọi là IVF) là nhờ vào sự can thiệp của khoa học cũng như bác sĩ để đưa phôi thai từ trong ống nghiệm vào môi trường tử cung của nữ giới. Dù tỷ lệ thành công là khá cao tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp chị em kém may mắn hơn, gặp phải tình trạng chửa ngoài tử cung dù đã thực hiện IVF.

Theo thống kê, tỷ lệ bị chửa ngoài tử cung sau khi áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản không phải là hiếm gặp. Các trường hợp hay gặp nhất đó là thai ngoài tử cung nằm tại vị trí vòi tử cung, góc tử cung hoặc kẽ tử cung.

Thai ngoài tử cung không phải là hiện tượng hiếm gặp - kể cả khi đã áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai làm tổ ở vị trí khác buồng tử cung

Để giải thích nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chửa ngoài tử cung sau IVF, các bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra lý giải như sau: Việc chuyển phôi thai vào môi trường tử cung không có nghĩa là bác sĩ có thể chắc chắn được 100% thai sẽ làm tổ ở đúng vị trí được ấn định. Vì tính chất tử cung của nữ giới luôn co bóp, chính vì thế có khả năng phôi thai đã vô tình được đưa tới vị trí không mong muốn là ở phía bên ngoài tử cung.

2. Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung sau khi thụ tinh ống nghiệm

2.1 Thai ngoài tử cung khi IVF sẽ bị xuất huyết âm đạo bất thường

Đây là dấu hiệu dễ thấy đầu tiên và rõ ràng nhất khi chửa ngoài tử cung sau IVF. Hầu như chị em nào bị thai ngoài tử cung đều gặp phải hiện tượng xuất huyết âm đạo. Vậy hiện tượng xuất huyết này như thế nào thì được xem là bất bình thường?

– Sau khi sử dụng que thử thai và xuất hiện hai vạch theo đúng quy trình bình thường, thì chị em sẽ không thấy kinh nguyệt xuất hiện nữa. Tuy nhiên, nếu phát hiện có máu tại vùng kín với số lượng không nhiều, máu có màu đỏ thẫm thì đây được cho là hiện tượng ra máu bất thường. Trong trường hợp gặp tình trạng này, chị em cần ngay lập tức liên hệ với bác sĩ hoặc tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và xác định nguyên nhân ra máu.

2.2 Thai ngoài tử cung khi IVF – Dấu hiệu đau nhói vùng chậu

Đau nhói vùng chậu - Một trong những dấu hiệu điển hình của thai ngoài tử cung khi IVF

Đau nhói vùng chậu – Một trong những dấu hiệu điển hình của thai ngoài tử cung khi IVF

Bên cạnh dấu hiệu xuất huyết âm đạo thì hiện tượng đau bụng dưới hoặc đau nhói khu vực vùng chậu cũng là dấu hiệu đáng lưu tâm cảnh báo thai ngoài tử cung. Khi thai không nằm đúng vị trí trong buồng tử cung sẽ khiến cho vùng bụng dưới và vùng chậu bị đau tức, đau âm ỉ kéo dài rất khó chịu. Đôi khi hiện tượng đau nhói vùng chậu sẽ kèm theo cả xuất huyết âm đạo. Vì vậy chị em nên lưu ý đến tần suất và mức độ đau của hiện tượng này vì có thể túi thai đang phát triển dần về kích thước vào tạo ra những cơn đau vô cùng khó chịu.

2.3 Rối loạn chu kỳ kinh – Một trong những dấu hiệu cảnh báo thai ngoài tử cung khi IVF

Rất nhiều người không hề biết rằng bản thân đã bị chửa ngoài tử cung cho đến khi các dấu hiệu rõ ràng và đi khám. Vào thời gian này, kinh nguyệt sẽ có sự xáo trộn, có thể có hoặc không có kinh tùy vào cơ địa từng người. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt khi bị chửa ngoài tử cung rất dễ bị hiểu lầm thành hiện tượng chậm kinh, khiến nhiều chị em chủ quan và không kịp thời thăm khám dẫn đến phôi thai bị vỡ gây đau hoặc thai bị thoái triển.

3. Chẩn đoán chửa ngoài tử cung sau chuyển phôi bằng cách nào?

Sau khi chị em đã nắm được những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sau chuyển phôi thì hoàn toàn có thể tự suy đoán được tình trạng này dựa trên các dấu hiệu của cơ thể ngay tại nhà.

Sau khi thực hiện chuyển phôi chị em sẽ bắt đầu trễ kinh. Lúc này chị em cần kiểm tra khả năng đậu thai bằng việc sử dụng que thử thai. Tuy nhiên để chắc chắn khả năng mang thai và thai nhi có đang phát triển bình thường hay không thì chị em cần tới gặp bác sĩ hoặc bệnh viện để được siêu âm.

Chẩn đoán thai ngoài tử cung sau IVF chính xác nhất phải dựa trên siêu âm

Chẩn đoán thai ngoài tử cung sau IVF chính xác nhất phải dựa trên siêu âm

Trong khoảng từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 5 (giai đoạn đầu), khi bác sĩ thực hiện siêu âm, có thể thấy phôi thai đã nằm yên vị tại buồng tử cung (với trường hợp thai phát triển bình thường). Ngược lại nếu siêu âm nhưng chưa thấy phôi thai làm tổ đúng chỗ thì khả năng cao chị em đã bị chửa ngoài tử cung.

Ngoài ra, chị em cũng có thể chẩn đoán việc bị chửa ngoài tử cung bằng cách kiểm tra nồng độ HCG. Nếu chỉ số HCG không tăng hoặc tăng chậm, có thể chị em đã bị thai ngoài tử cung.

4. Phòng ngừa chửa ngoài tử cung sau khi chuyển phôi IVF bằng cách nào?

Để phòng ngừa sự cố chửa ngoài tử cung sau chuyển phôi, chị em nên lưu ý một số điều như sau:

– Đảm bảo giữ gìn vệ sinh vùng âm đạo, nhất là trong những ngày có kinh nguyệt một cách khoa học. Với những trường hợp từng nạo phá thai hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai dài ngày nên nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa trong vấn đề giữ gìn vệ sinh vùng kín.

– Trước khi tiến hành làm IVF, tất cả trường hợp viêm nhiễm sinh dục đều phải được điều trị dứt điểm. Ngay cả sau khi đã điều trị xong viêm nhiễm thì cũng cần đến sự tham vấn của bác sĩ để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

– Chị em từng có tiền sử chửa ngoài tử cung cần thông báo với bác sĩ trước khi quyết định tiến hành làm IVF.

– Sau khi thực hiện chuyển phôi, nếu thấy một hoặc nhiều dấu hiệu chửa ngoài tử cung, chị em nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

Qua bài viết trên đây, chúng ta đã tìm hiểu được những dấu hiệu chửa ngoài tử cung sau khi thực hiện IVF. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường hoặc có thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này. hãy liên hệ tới Thu Cúc TCI để được hỗ trợ giải đáp và đặt lịch khám cùng chuyên gia.

Dịch vụ liên quan
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Trưởng khoa Phụ Sản
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital