Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ?

Thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ?

Có thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ là nỗi lo của rất nhiều chị em bởi nếu không phát hiện kịp thời, để đến lúc thai vỡ thì sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân sẽ bị đe dọa. Thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ?

1. Khi nào thai ngoài tử cung bị vỡ

Mang thai ngoài tử cung (chửa ngoài dạ con) là hiện tượng trứng được thụ tinh không làm tổ trong buồng tử cung mà lại phát triển ở bên ngoài như vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng hoặc cổ tử cung.

Không ai biết chính xác thời điểm thai ngoài tử cung bị vỡ.

Bào thai nằm sai vị trí sẽ phát triển tới một mức độ nào đó rồi nứt vỡ chứ không thể tồn tại suốt thai kỳ. Vậy thì thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ? Không ai có thể trả lời chính xác câu hỏi này bởi thời gian vỡ của thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí thai làm tổ, kích thước vị trí thai làm tổ, kích thước của thai…

Qua thăm khám, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận mẹ bầu mang thai ngoài tử cung hay không và chẩn đoán thời gian thai vỡ.

Vì vậy, khi bị thai ngoài tử cung, chị em cần được theo dõi sức khỏe chặt chẽ bởi thai có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, nếu mẹ bầu gặp 2 dấu hiệu bất thường là đau bụng dưới và ra máu đen thì hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Mang thai ngoài tử cung nếu được điều trị sớm sẽ giúp các mẹ bảo tồn được vòi trứng, giảm các biến chứng vô sinh, hiếm muộn.

2. Làm gì khi mang thai ngoài tử cung

Khi cơ thể có dấu hiệu bất thường, mẹ bầu cần đi khám ngay.

2.1. Chớm có dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Các mẹ cần chủ động làm những việc sau:

Đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, xác định bệnh.

Các bác sĩ sẽ chỉ định phương án lấy thai ngoài tử cung (dùng thuốc hoặc phẫu thuật) tùy vào tiến triển của bệnh. Các mẹ cần theo dõi mọi dấu hiệu bất thường của bản thân trước và sau điều trị.

Sau tiểu phẫu, chị em cần: ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi nhiều, vận động nhẹ nhàng, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh sinh hoạt vợ chồng để nhanh hồi phục.

2.2. Khi bị vỡ thai ngoài tử cung

Vỡ thai ngoài tử cung là một biến chứng sản khoa cực kỳ nguy hiểm, mẹ cần được cấp cứu gấp. Đa số các trường hợp thai ngoài tử cung xảy ra ở ống dẫn trứng, nơi trứng được thụ tinh. Khi bào thai phát triển, ống dẫn trứng sẽ bị rách, vỡ gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, tính mang mẹ sẽ bị đe dọa.

Tham khảo bài đọc sau: Mổ nội soi thai ngoài tử cung bao nhiêu tiền

Khi thai ngoài tử cung vỡ, mẹ sẽ đau bụng đột ngột hoặc đau vùng chậu dữ dội.

2.3. Triệu chứng của vỡ thai ngoài tử cung:

Bên cạnh những triệu chứng ban đầu như đau khi quan hệ vợ chồng, chảy máu âm đạo bất thường, đau quặn bụng một bên hoặc bụng dưới, tim đập nhanh, khi thai bị vỡ sẽ kèm theo:

Đau bụng đột ngột hoặc đau vùng chậu dữ dội

Chóng mặt hoặc ngất

Đau lưng dưới

Đau ở vai (máu rò rỉ  vào ổ bụng ảnh hưởng tới cơ hoành)

Lúc này thai phụ cần được đưa đến bệnh viện gấp để tiến hành phẫu thuật lấy thai và cấp cứu.

Thông tin bài đọc:Tiểu đường thai kỳ

 Thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ?

Thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ?

Để tới lúc thai bị vỡ, mẹ sức khỏe và tính mạng mẹ sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, các mẹ cần chủ động thăm khám để phát hiện thai ngoài tử cung từ sớm, điều trị sớm thì sẽ hạn chế được rủi ro.

Chỉ có đến cơ sở y tế làm các xét nghiệm thì mới xác định được chính xác mẹ có mang thai ngoài tử cung hay không. Các xét nghiệm được làm bao gồm:

Xét nghiệm thai

Siêu âm để xem thai có trong buồng tử cung hay không

Xét nghiệm nồng độ hormone hCG trong máu. Nếu nồng độ hCG không đạt 1.500 UI/ml hoặc đạt tới đây rồi chững lại thì mẹ có nguy cơ bị thai ngoài tử cung.

Nội soi ổ bụng để tìm chính xác vị trí và kích thước của khối thai.

Sau khi xác định được bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị thai ngoài tử cung cho mẹ bầu. Thường có 2 cách đó là dùng thuốc hoặc phẫu thuật, lựa chọn cách nào còn tùy vào tình trạng tiến triển của bệnh.

Để phẫu thuật thai ngoài tử cung, các mẹ nên lựa chọn một cơ sở y tế uy tín. Với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực sản phụ khoa, cùng trang thiết bị hiện đại, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đang được nhiều mẹ bầu tin chọn để điều trị mang thai ngoài tử cung. Thủ tục phẫu thuật thai ngoài tử cung của Thu Cúc được đánh giá là an toàn, chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Tin liên quan

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital