Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện?

Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện?

Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện được là băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng. Nếu bạn đang muốn tìm lời giải đáp, thông tin sau đây, chắc chắn rất cần thiết cho bạn.

Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện được là băn khoăn của nhiều mẹ bầu

Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện được là băn khoăn của nhiều mẹ bầu

1. Thai ngoài tử cung – hiện tượng thai kỳ khiến mẹ bầu lo lắng

Các mẹ bầu đều mong muốn quá trình mang thai suôn sẻ và an toàn. Chính vì thế khi có các triệu chứng bất thường thai kỳ, mẹ thường rất lo lắng. Một trong những nỗi ám ảnh của mẹ bầu đó chính là thai ngoài tử cung – vì lúc này mẹ bắt buộc phải bỏ thai. Thai ngoài tử cung là hiện tượng mà trứng sau khi thụ tinh không phát triển trong tử cung (môi trường thuận lợi nhất để thai làm tổ) mà làm tổ ở một vị trí khác (thường gặp là vòi trứng). Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung thường do thai phụ bị viêm nhiễm vòi trứng (do nạo phá thai nhiều lần, viêm nhiễm vùng chậu…); những phụ nữ bị khối u phần phụ chẳng hạn như bị u nang buồng trứng hoặc đã từng phẫu thuật ở vòi trứng…

2. Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện được?

Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện được? Sớm nhất để có thể phát hiện thai ngoài tử cung là tuần thứ 5 – tuần thứ 10 của thai kỳ.
Thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu như mang thai bình thường, đó là trễ kinh, thử que thấy 2 vạch, ngực căng, nổi quầng thâm,… Nhưng trường hợp mang thai ngoài tử cung, sau khi chậm kinh 10 – 15 ngày, phôi thai không nằm trong buồng tử cung.
Ở tuần thứ 4, thứ 5 thai kỳ, thông thường kết quả siêu âm đã cho thấy hình ảnh túi thai trong buồng tử cung. Một số trường hợp chậm hơn thì sau tuần thứ 5 sẽ thấy túi thai xuất hiện. Tuy nhiên, thai ngoài tử cung thì đến tuần thứ 6 vẫn chưa thấy túi thai khi siêu âm.
Lúc này, để chẩn đoán chính xác hiện tượng thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ thực hiện thêm xét nghiệm hCG trong nước tiểu và chụp tử cung vòi trứng.

Thai ngoài tử cung không có cách nào làm cho thai về đúng vị trí, chỉ có thể mổ thai ngoài tử cung kịp thời để bảo đảm sức khỏe cho người mẹ.

Thai ngoài tử cung không có cách nào làm cho thai về đúng vị trí, chỉ có thể mổ thai ngoài tử cung kịp thời để bảo đảm sức khỏe cho người mẹ.

3. Nhận biết thai ngoài tử cung qua các dấu hiệu cơ thể

Một số dấu hiệu bất thường trong thai kỳ cũng có thể giúp mẹ nhận diện được tình trạng mang thai ngoài tử cung:
– Bạn nữ sẽ thấy kinh nguyệt bị trễ kinh hoặc rong huyết, để ý máu sẽ thấy ít, bầm đen, không đông.
– Muốn đi vệ sinh, muốn rặn, hoặc đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt…
Đau bụng dưới âm ỉ, hoặc đau  một bên. Cơn đau trở nên dữ dội, bệnh nhân bị tái xanh, mệt lả, ngật xỉu… thì có thể thai ngoài tử cung đã vỡ, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng tính mạng.

Khi thấy có những dấu hiệu bất thường của thai kỳ, cần đi khám ngay để kịp thời xử trí.

Khi thấy có những dấu hiệu bất thường của thai kỳ, cần đi khám ngay để kịp thời xử trí.

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai kỳ nguy hiểm. Cần được mẹ phát hiện, đi thăm khám, và được bác sĩ chẩn đoán sớm, xử trí kịp thời. Hiện chưa có cách nào giúp thai nhi ngoài tử cung di chuyển về đúng vị trí trong lòng tử cung, mà chỉ có cách đình chỉ thai một cách hạn chế tối đa sự tổn thương các cơ quan sinh sản, tránh sự ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người mẹ.
Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện được? Hi vọng rằng thông qua kiến thức mà chúng tôi cung cấp, bạn  đọc đã được trang bị kiến thức hữu ích.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital