Thai bị dây rốn bám mép, mẹ lo con nhẹ cân nhưng kết quả gây ngỡ ngàng 

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Trong những lần khám thai định kỳ, mẹ bầu Dương Thị Ngân, sinh năm 1994 rất lo lắng khi được biết bé bị dây rốn bám mép – có thể khiến thai nhẹ cân, và nguy hiểm hơn dẫn tới suy thai. Tuy nhiên, với sự đồng hành suốt thai kỳ của các các bác sĩ Sản khoa Bệnh viện Thu cúc, chị Ngân đã hạ sinh bé 3.6kg, 2 mẹ con hoàn toàn khỏe mạnh. Thai bị dây rốn bám mép

Mẹ bầu suýt khóc khi bé bị dây rốn bám mép, nhưng đó lại là cơ duyên đến với Thu Cúc

Mang thai lần đầu, trộm vía mình khá khỏe mạnh cho tới khi đi khám phát hiện dây rốn bám mép. Lại được bác sĩ “dọa” thêm là nó có thể khiến bé không hấp thu được dinh dưỡng và gây suy thai khi chuyển dạ khiến mình lo sợ phát khóc. Sau lần đó mình quyết định sẽ chọn bác sĩ giỏi ở PSTW cho yên tâm, nhưng cũng khá lo lắng về tình trạng đông đúc tại các bệnh viện công. Thật may là được sự giới thiệu của mấy người bạn, mình được biết tới bác sĩ Nguyễn Văn Hà, và lại càng vui mừng hơn khi biết bác đang công tác tại Bệnh viện Thu Cúc – nơi mà các mẹ bầu hay truyền tai nhau là đẻ sướng như tiên, không cần mang gì, và bộ ảnh vượt cạn xịn sò. Mình đã quyết định đăng ký thai sản trọn gói để được chăm sóc tốt nhất, theo dõi từ đầu thai kỳ cho tới khi đẻ” – chị Dương Thị Ngân chia sẻ.

Mặc dù bị dây rốn bám mép nhưng nhờ sự chăm sóc, theo dõi đặc biệt, em bé đã chào đời với cân nặng 3,6kg (sau khi trừ xăng quấn ngoài)

Mặc dù bị dây rốn bám mép nhưng nhờ sự chăm sóc, theo dõi đặc biệt, em bé đã chào đời với cân nặng 3,6kg (sau khi trừ xăng quấn ngoài)

Dây rốn bám mép là gì? Có nguy hiểm gì cho mẹ bầu? 

Tưởng chừng như đơn giản nhưng dây rốn có vai trò rất quan trọng đối với em bé: giúp hình thành bánh nhau và gắn kết với thành tử cung, dây rốn cho phép các dưỡng chất và vận chuyển oxy từ mẹ sang thai nhi, đồng thời thải các chất thừa và máu thiếu oxy từ thai nhi qua mẹ, giúp thai nhi sống và tăng trưởng, giúp duy trì thai kỳ khỏe mạnh.

Tuy nhiên, trong thai kỳ, dây rốn có thể xảy ra một số bất thường, gây nguy hiểm cho em bé, trong đó dây rốn bám mép là tình trạng một số mẹ bầu gặp phải.

Dây rốn bám mép là sự bất thường ở dây rốn, thay vì bám vào trung tâm bánh rau thì lại bám vào mép bánh rau, gây ảnh hưởng tới việc hấp thu dinh dưỡng của thai nhi.

Dây rốn bám mép là sự bất thường ở dây rốn, thay vì bám vào trung tâm bánh rau thì lại bám vào mép bánh rau, gây ảnh hưởng tới việc hấp thu dinh dưỡng của thai nhi.

Trong trường hợp này thay vì bám vào trung tâm của bánh rau thì dây rốn sẽ bám vào mép của bánh rau. Tình trạng này thường không gây ra triệu chứng đặc biệt nào, mà mẹ chỉ có thể phát hiện khi siêu âm định kỳ.

Tuy không nguy hiểm như dây rốn bám màng, nhưng dây rốn bám mép có thể giảm dinh dưỡng tới thai nhi, có thể khiến bé nhẹ cân, thậm chí suy thai. Vậy mẹ bầu bị dây rau bám mép phải làm sao? Theo các bác sĩ Sản khoa, chẩn đoán dây rốn bám mép càng sớm càng tốt để có thể quản lý thai kỳ và lên kế hoạch sinh nở, vì khi mẹ bầu chuyển dạ, hiện tượng co bóp tử cung sẽ dễ làm bong đứt dây rốn, gây suy thai.

Thai sản trọn gói – Thai kỳ trọn vẹn

Chị Ngân thở phào nhẹ nhõm khi cuộc vượt cạn thành công ngoài mong đợi.

Chị Ngân được mổ khi mang thai tuần 39, cuộc vượt cạn thành công ngoài mong đợi khiến chị thở phào nhẹ nhõm.

Chị Ngân chia sẻ, trước đây từng chứng kiến chị em, bạn bè sinh con rất vất vả. Mỗi lần đi khám thai lại phải trình bày các vấn đề của mình cho bác sĩ để họ biết tình trạng của mình; đi sinh thì tay xách nách mang, bệnh viện quá tải, người nhà phải nằm đất… Khi biết đến Thu Cúc, chị cảm thấy tất cả những lo lắng trước đây của mình là vô nghĩa.

Sau khi sinh, bé được bác sĩ Nhi - Bệnh viện Thu cúc kiểm tra sức khỏe sơ bộ, đánh giá các phản xạ đầu đời để đảm bảo bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Sau khi sinh, bé được bác sĩ Nhi – Bệnh viện Thu cúc kiểm tra sức khỏe sơ bộ, đánh giá các phản xạ đầu đời để đảm bảo bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Trước khi đến các mốc khám thai định kỳ, bệnh viện đều báo tin nhắn cho chị; Từng mốc khám bác sĩ sẽ tư vấn kỹ càng xem ăn uống thế nào để em bé đảm bảo dưỡng chất, có cân nặng tiêu chuẩn. Ban đầu vợ chồng chị luôn lo lắng rằng em bé sẽ nhẹ  cân, nhưng tới cuối thai kỳ bác sĩ lại cho biết thai nhi phát triển lớn hơn tuần tuổi, làm vợ chồng chị vừa mừng vừa lo. Lúc này một vấn đề khác lại khiến mẹ bầu Ngân lo lắng, đó là: thai nhi to có nên sinh thường không? Tuy nhiên, các bác sĩ đã phân tích cho chị rất chi tiết về ưu, nhược điểm của các phương pháp sinh. Với tình trạng của chị Ngân là thai to, dây rốn bám mép, theo các bác sĩ, sinh mổ là phương án tối ưu nhất để đảm bảo an toàn của cả 2 mẹ con.

“Giây phút kề da con cứ mong sao kéo dài mãi…” – chị Dương Thị Ngân chia sẻ.

Mang thai 39 tuần, chị Ngân được bác sĩ chỉ định mổ để giảm thiểu tối đa những nguy cơ có thể xảy ra khi chuyển dạ. Bác sĩ Nguyễn Văn Hà – Nguyên Phó trưởng khoa Sản, Bệnh viện PSTW, hiện nay là Trưởng khoa Sản – Bệnh viện Thu Cúc cùng ekip mổ đã đón bé gái nặng 3,6kg. Sức khỏe của 2 mẹ con hoàn toàn tốt.

Bé sau khi chào đời được hưởng trọn các lợi ích đầu đời tốt nhất như áp da bố, mẹ, tiêm phòng vắc xin viêm gan B, Vitamin K.

Bé sau khi chào đời được hưởng trọn các lợi ích đầu đời tốt nhất như áp da bố, mẹ, tiêm phòng vắc xin viêm gan B, Vitamin K.

Nói về quá trình mang thai của mình, chị Ngân cho biết “Tôi thấy quyết định đăng ký thai sản trọn gói của tại Thu Cúc là rất sáng suốt để có thai kỳ trọn vẹn nhất. Ngay cả việc đi sinh cũng rất nhẹ nhàng, bệnh viện chuẩn bị đầy đủ vật dụng, chăm sóc bé đã có điều dưỡng phụ giúp trong khi mình vết mổ còn đau, chưa đi lại được. Nói chung tôi cảm thấy rất hài lòng từ đầu đến cuối”.

Trường hợp dây rau bám mép của mẹ bầu Dương Thị Ngân chỉ là một trong vô vàn ca sinh phức tạp mà Bệnh viện Thu Cúc từng tiếp nhận. Với đội ngũ ekip bác sĩ quốc tế và đội ngũ bác sĩ trong nước đến từ bệnh viện PSTW, PSHN, đội ngũ bác sĩ gây mê, gây tê, đội ngũ điều dưỡng, nữ hộ sinh giàu kinh nghiệm…, Bệnh viện Thu Cúc đã đồng hành và giúp hàng ngàn mẹ bầu có vấn đề về thai kỳ như tiểu đường thai kỳ, sinh mổ nhiều lần, dây rốn thắt nút, rau tiền đạo… vượt cạn thành công.

Tìm hiểu thêm thông tin về thai sản trọn gói Thu Cúc, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital