Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai 9 tuần và những điều cần biết

Thai 9 tuần và những điều cần biết

Thai 9 tuần được cho là một mốc phát triển khá đặc biệt bởi bắt đầu hình thành bào thai. Cơ thể mẹ bầu cũng có những sự thay đổi khác biệt.

Sự thay đổi của thai 9 tuần

Thai 9 tuần có cân nặng chưa đến 7g và chiều dài từ đỉnh đầu tới mông khoảng 2.5 cm. Đây cũng là một sự khởi đầu quan trọng khi bắt đầu bước vào giai đoạn bào thai.
Thời điểm này, các mô và các cơ quan trong cơ thể thai nhi đang có sự phát triển nhanh chóng. Khi thai 9 tuần, bé đã bắt đầu biết nuốt chất lỏng và thực hiện sự trao đổi chất.

thai-9-tuan-va-nhung-dieu-can-biet-1

Thai 9 tuần bắt đầu có những sự phát triển mạnh mẽ

Các cơ quan quan trọng như thận, ruột, não, gan đã bắt đầu hoạt động để sản xuất các tế bào máu. Móng tay và móng chân của bé cũng bắt đầu hình thành trong giai đoạn này.
Một sự phát triển không thể không nhắc đến trong giai đoạn thai 9 tuần đó là chân tay của bé đã có thể uốn cong, phần cổ tay, cổ chân, khuỷu tay chân cũng đã có thể gập lại.

thai-9-tuan-va-nhung-dieu-can-biet-1

Khi mang thai 9 tuần, mẹ bầu phải đối mặt với những cơn ốm nghén, mệt mỏi

Làn da của bé lúc này vẫn đang mỏng, mò nên có thể nhìn rõ hình dáng của cột sống và những dây thần kinh bắt đầu căng ra từ tủy sống.
Đây là thời điểm trán của bé vẫn phình ra bởi não đang phát triển và nằm ở phần cao phía trên của đầu, chiếm đến 1/2 chiều dài cơ thể của bé..

Sự thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 9 tuần

Khi mang thai 9 tuần, trong khi thăm khám, mẹ bầu đã bắt đầu có thể cảm nhận và nghe được rất rõ nhịp tim của bé. Thai nhi bắt đầu phát triển lớn dần về kích thước, vì vậy tử cung của mẹ bầu cũng bắt đầu phình lớn hơn.
Mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy những bộ quần áo cũ đã chật chội . Lúc này, mẹ bầu nên chọn những bộ đồ thoải mái, rộng rãi, thay vì những bộ đồ bó sát. Mẹ bầu cũng nên lựa chọn những đôi giày, dép thấp, vừa vặn, không nên đi giày quá cao và quá chật.
Mẹ bầu cũng nên tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ… Điều này sẽ giúp mẹ bầu đối mặt dễ dàng hơn với những khó chịu, mệt mỏi trong thai kì và nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh hơn.

thai-9-tuan-va-nhung-dieu-can-biet-3

Mẹ bầu cần thăm khám thai định kì, thực hiện siêu âm và các xét nghiệm cần thiết khi mang thai

Giai đoạn mang thai 9 tuần cũng là lúc mẹ bầu phải đối mặt với cơn ốm nghén. Mẹ bầu cần nghỉ ngơi hơn, ăn những thức ăn nhẹ, dễ tiêu, chia nhỏ bữa ăn…
Mẹ bầu cũng cần tới bệnh viện để tiến hành thăm khám, siêu âm và thực hiện những xét nghiệm cần thiết cho giai đoạn này. Nếu có bất kì bất thường nào trong thai kì, mẹ bầu cần tới bệnh viện để kiểm tra, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí phù hợp.
Trên đây là những kiến thức mà mẹ bầu nào cũng cần biết về giai đoạn thai 9 tuần. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital