Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai 7 tuần và những điều cần biết

Thai 7 tuần và những điều cần biết

Thai 7 tuần là giai đoạn mẹ bầu đã có thể cảm nhận và nhìn thấy các dấu hiệu của thai nhi qua thăm khám và siêu âm.

Sự phát triển của thai 7 tuần

Thai 7 tuần đã có chiều dài khoảng 1.3 cm, kích thước của bé chỉ tương đương với 1 quả ô liu xanh. Trong tuần này, bé đã bắt đầu xuất hiện những ngón tay và ngón chân có màng. Mí mắt cũng bắt đầu xuất hiện. 
Mắt bé cũng sẽ trở nên to hơn, thậm chí có cả màu. Tuy nhiên, màu mắt của bé sẽ trở nên rõ ràng hơn và trở nên vĩnh viễn bắt đầu từ tuần thứ  6 – 9 của thai kì. Màu mắt của bé còn phụ thuộc và gen di truyền của bố mẹ.

thai-7-tuan-va-nhung-dieu-can-biet-1

Thai 7 tuần mới có kích thước như 1 quả ô liu xanh


Ở giai đoạn này, ống thở kéo dài từ cổ họng đến các nhánh của phổi cũng đã bắt đầu phát triển. Đặc biệt, phần đuôi của bé cũng đang dần dần biến mất.
Lúc này, các tế bào thần kinh của bé cũng đã bắt đầu phân nhánh để kết nối với nhau, từ đó tạo nên một hệ thần kinh ở dạng sơ khai. Phần tai của bé cũng được hình thành dần ở cả bên trong và bên ngoài.
Thai 7 tuần vẫn chưa có sự phát triển bộ phận sinh dục đầy đủ nên chưa bộc lộ chính xác giới tính là nam hay nữ. Lưỡi của bé cũng bắt đầu xuất hiện trong vòm miệng, chân răng bắt đầu hình thành trong khung hàm.

Sự thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 7 tuần

Điều mẹ bầu có thể cảm nhận được rõ ràng nhất khi mang thai 7 tuần là sự chật chội của chiếc áo ngực. Lúc này, mẹ bầu cần chọn 1 chiếc áo ngực có size lớn, vừa vặn hơn. Nguyên nhân là do sự gia tăng nội tiết tố khi mang thai sẽ khiến ngực của mẹ bầu phát triển hơn, để phù hợp và chuẩn bị sẵn sàng với việc cho con bú.

thai-7-tuan-va-nhung-dieu-can-biet-2

Khi mang thai 7 tuần, mẹ bầu vẫn phải đối mặt với những cơn ốm nghén mệt mỏi


Đây là giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, nên chắc chắn mẹ bầu vẫn còn cảm thấy rất mệt mỏi, cảm giác ốm nghén vẫn còn thường trực. Việc thường xuyên nôn ói cũng có thể khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi.
Dù vậy, mẹ bầu vẫn cần hết sức chú ý về chế độ dinh dưỡng, nên chia nhỏ bữa ăn, nghỉ ngơi nhiều hơn. Nên đi bộ nhẹ nhàng để chống lại sự mệt mỏi
thai-7-tuan-va-nhung-dieu-can-biet-3

Khi mang thai, mẹ bầu cần tiến hành thăm khám định kì


Khi mang thai 7 tuần, thai nhi vẫn còn khá nhỏ nên mẹ bầu vẫn chưa thể cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi trong bụng mình.
Dù vậy, mẹ bầu cũng nên bắt đầu tiến hành thăm khám thai, thực hiện những xét nghiệm, siêu âm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ. 
Trên đây là một số kiến thức liên quan đến giai đoạn thai 7 tuần mà mẹ bầu nào cũng nên biết và nắm rõ. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital