Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai 6 tuần phát triển ra sao?

Thai 6 tuần phát triển ra sao?

Thai 6 tuần là giai đoạn mẹ bầu có thể nhìn thấy con lần đầu tiên qua việc siêu âm. Mẹ bầu vẫn cần hết sức chú ý giữ gìn trong tuần này.

Sự phát triển của thai 6 tuần

Thai 6 tuần vẫn còn khá nhỏ, chỉ dài khoảng 2 cm. Đây là giai đoạn tăng trưởng và hình thành cơ thể rất mạnh mẽ của thai nhi. Giai đoạn này, bộ xương của bé bắt đầu dần dần hoàn thiện. Dù vậy, xương bé lúc này mới ở dạng sụn mềm.
Cũng trong giai đoạn này, tim của phôi thai hoạt động từ 100 – 160 lần/ phút. Bộ não của bé cũng dần hoạt động. Thai nhi lúc này vẫn có hình dáng khá giống một chú nòng nọc với cái đầu khá to.

thai-6-tuan-phat-trien-ra-sao-1

Thai 6 tuần có những thay đổi đáng kể hơn so với tuần trước

Mắt của bé lúc này chỉ như hai chấm nhỏ ở phía bên trên đầu của thai nhi. Cánh tay và cánh chân dường như đã hình thành nhưng chưa thể thấy rõ được, ngón tay và ngón chân của bé cũng đang được định hình.
Khi thai 6 tuần, ruột thừa và tuyến tụy cũng đã xuất hiện. Theo đó, một đoạn ruột thừa của bé sẽ phát triển thành dây rốn, có mạch máu riêng biệt, từ đó có thể mang oxy và các chất dinh dưỡng đến và mang những chất thải từ cơ thể bé đi.

Sự thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 6 tuần

Khi mang thai 6 tuần, thai nhi còn nhỏ nên mẹ bầu chưa cảm thấy cơ thể có quá nhiều thay đổi về kích thước. Tuy nhiên, thể trạng và cảm xúc lại có những biến đổi rõ ràng.
Mẹ bầu sẽ thường cảm thấy khó kiểm soát cảm xúc của mình. Những triệu chứng mệt mỏi, ốm nghén cũng đã bắt đầu xuất hiện và khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu.

thai-6-tuan-phat-trien-ra-sao-2

Khi mang thai 6 tuần, mẹ bầu phải đối mặt với những con ốm nghén, khó chịu

Ở thời điểm này, mẹ bầu cũng đi tiểu nhiều hơn. Nguyên nhân là do khối lượng máu trong cơ thể tăng lên làm cho lượng chất lỏng cần thận phải xử lý cũng tăng cao. Bên cạnh đó, do tử cung phình lớn để chứa thai nhi, nên gây cho bàng quang một áp lực nhất định, sẽ khiến mẹ bầu muốn đi tiểu nhiều hơn nữa.
Đặc biệt, đây là giai đoạn mẹ bầu cần hết sức chú ý trong mọi hoạt động. Không nên vận động mạnh, mang vác nặng, chơi những môn thể thao nặng, nguy hiểm…
Việc quan hệ tình dục cũng cần hết sức chú ý. Tốt nhất nên hạn chế quan hệ trong giai đoạn này, nếu có thì cần quan hệ hết sức nhẹ nhàng và chọn tư thế quan hệ an toàn, thoải mái.

thai-6-tuan-phat-trien-ra-sao-3

Mẹ bầu cần thăm khám thai, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai 6 tuần cũng rất quan trọng, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, khoa học. Nên chia thành nhiều bữa nhỏ và tuyệt đối không được quên uống nước.
Mẹ bầu cũng đã bắt đầu nên tiến hành thăm khám thai, siêu âm và làm những xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ cho thai kì.
Trên đây là một số thông tin liên quan đến giai đoạn thai 6 tuần mà mẹ bầu nào cũng nên biết. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan