Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai 19 tuần phát triển ra sao?

Thai 19 tuần phát triển ra sao?

Thai 19 tuần đã có sự phát triển đáng kể so với những tuần trước. Vậy trong tuần này, mẹ bầu và thai nhi có những thay đổi nào?

Sự phát triển của thai 19 tuần

Khi thai 19 tuần, bé có kích thước tương đương với một quả chuối lớn, với khối lượng khoảng 240g và chiều dài cơ thể khoảng 15,3 cm.
Cũng ở tuần thai này, não bộ đã phối hợp làm việc với các cơ quan trong cơ thể. Hoạt động của những bộ phận này không còn là ngẫu nhiên như những tuần trước mà do chính bé chủ động điều khiển một phần hoạt động của cơ thể.

thai-19-tuan-phat-trien-ra-sao-1

Thai 19 tuần phát triển ra sao không phải mẹ bầu nào cũng biết

Bên cạnh đó, khi thai 19 tuần, việc bé uống và nuốt nước ối vẫn thường xuyên xảy ra. Hiện tượng này sẽ diễn ra trong suốt thời gian mẹ mang thai với chu trình bé nuốt nước ối, tiêu hóa rồi thải ra nước tiểu. Những chất thải này sẽ được thải ra ở lần bài tiết đầu tiên khi bé vừa chào đời.
Cũng ở thời điểm thai 19 tuần, các mầm răng của bé mới được hình thành. Trong thời điểm này, mẹ bầu có thể bổ sung thêm flouride để hỗ trợ cho quá trình này của bé.

Sự thay đổi của mẹ bầu khi thai 19 tuần

Khi thai 19 tuần, bụng mẹ bầu cũng đã bắt đầu nhô rõ hơn, điều này sẽ khiến mẹ bầu không thể nằm sấp được nữa, bé cũng cử động nhiều hơn trong bụng khiến mẹ bầu trở nên khó ngủ.
Đây cũng là thời điểm mẹ bầu thường xuyên cảm thấy “nóng trong người” dù ở mẹ bầu đang mang thai vào bất kì thời điểm nào trong năm. Những cảm xúc của mẹ bầu cũng trở nên phức tạp hơn. Có những khi cảm thấy rất vui vẻ, hạnh phúc, nhưng lại có lúc cảm thấy buồn tủi, khó chịu…

thai-19-tuan-phat-trien-ra-sao-3

Mẹ bầu cũng có những thay đổi đáng kể khi mang thai 19 tuần

Khi mang thai 19 tuần, mẹ bầu cũng có cảm giác xanh xao hơn nhưng đây chỉ là biểu hiện của mức oestrogen đang ở mức cao. Sau sinh mọi thứ sẽ trở lại bình thường.
Giai đoạn này, bầu ngực của mẹ bầu cũng gần như không còn phát triển lớn thêm nữa. Phần quầng vú sẽ sẫm màu và lớn hơn. Mẹ bầu cũng sẽ tăng cân nhiều hơn so với những tuần trước.

thai-19-tuan-phat-trien-ra-sao-2

Mẹ bầu cần thăm khám thai, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm theo đúng chỉ định của bác sĩ

Đây là giai đoạn mẹ bầu cần hết sức chú ý về dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, cần thăm khám thai định kì, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.
Trên đây là một số kiến thức liên quan đến giai đoạn thai 19 tuần. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital