Thai 18 tuần phát triển thế nào?

Tham vấn bác sĩ

Thai 18 tuần phát triển thế nào là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Đây là giai đoạn thai nhi có những thay đổi đáng kể về các giác quan và cũng là giai đoạn mẹ bầu cảm nhận được rõ ràng sự thay đổi của cơ thể mình.

1. Sự phát triển của thai 18 tuần

Thai 18 tuần đã có cân nặng khoảng 240g và chiều dài cơ thể tính từ đầu đến mông khoảng 15 cm. Thời điểm này, tay chân của bé đã cân đối hơn so với kích thước của cơ thể. Chân tay của bé cũng đã có thể gây vào và duỗi ra một cách linh hoạt.
Ở giai đoạn thai 18 tuần, làn da của bé vẫn còn trong suốt, các mạch máu bên trong cơ thể vẫn có thể nhìn thấy được một cách dễ dàng.

Thai 18 tuần đã có những cử động tay chân rất linh hoạt

Thai 18 tuần đã có những cử động tay chân rất linh hoạt

Hầu hết thai nhi đều đã có thể “máy” vào tuần thứ 16, nên tuần này, mẹ bầu sẽ cảm nhận được điều này rõ hơn. Lúc này, tai của bé cũng đã nằm đúng vị trí phát triển như khi được sinh ra. Bé có thể nghe được giọng nói của mẹ và những âm thanh ở thế giới bên ngoài.
Cũng trong thời điểm thai 18 tuần, lớp bảo vệ xung quanh các dây thần kinh cũng được hình thành. Thận cũng tiếp tục công việc tạo ra nước tiểu.
Tuần này, tóc của bé cũng bắt đầu mọc. Bên cạnh đó, làn da của bé được bao phủ bằng một lớp sáp để ngăn cho da bé không bị ngấm nước ối.

2. Khi mang thai 18 tuần, mẹ bầu thay đổi ra sao?

Khi mang thai 18 tuần, mẹ bầu đã cảm nhận được sự nặng nề của cơ thể. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những sự thay đổi nhẹ. Bởi trong một vài tuần tới, mẹ bầu còn phải đối mặt với những khó chịu và khó khăn trong di chuyển hơn nữa.
Ở tuần này, mẹ bầu cũng gặp những cơ đau tức vùng bụng dưới, ở hai bên hông. Đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang ngày càng phát triển lớn hơn về kích thước. Dây chằng bị kéo dãn để thích nghi với điều này.

Khi mang thai 18 tuần, mẹ bầu bắt đầu phải đối mặt với sự nặng nề, đau lưng, đau vùng hông...

Khi mang thai 18 tuần, mẹ bầu bắt đầu phải đối mặt với sự nặng nề, đau lưng, đau vùng hông…

Làn da của mẹ bầu cũng trở nên sạm màu hơn bởi sự gia tăng sắc tố tạm thời. Bên cạnh đó, vùng da nhũ hoa, các vết sẹo, vùng nách, bên trong đùi, âm hộ… cũng trở nên sậm màu hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu không cần quá lo lắng bởi hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất sau khi sinh.
Đặc biệt, mẹ bầu cũng cần tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Bởi điều này sẽ tác động trực tiếp tới sự thay đổi sắc tố da. Vì vậy, mẹ bầu cần mặc áo chống nắng, đội mũ… khi đi ngoài trời nắng.

Thai 18 tuần phát triển thế nào?

Mẹ bầu cần thăm khám thai định kì, thực hiện các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ

Khi thai 18 tuần, các cơn ốm nghén cũng đã trở nên nhẹ nhàng hơn. mẹ bầu cần tranh thủ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, xây dựng chế độ ăn uống đa dạng, khoa học, hợp lý.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần thăm khám thai định kì, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm cần thiết, theo chỉ định của bác sĩ trong tuần thai này cũng như trong suốt thời gian mang thai.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital