Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai 17 tuần phát triển thế nào?

Thai 17 tuần phát triển thế nào?

Thai 17 tuần là thời điểm mẹ bầu có thể nhận biết được nhiều thay đổi của con. Mẹ bầu cũng cảm thấy nặng nề và mệt mỏi hơn bắt đầu từ tuần này.

Sự phát triển của thai 17 tuần

Thai 17 tuần đã có cân nặng khoảng 200g, chiều dài từ đầu đến mông khoảng 14 cm. Lúc này, bé có kích thước như một củ hành tây. Đây là giai đoạn bé có nhiều cử động co duỗi tay chân hơn, vì vậy, mẹ bầu sẽ cảm nhận được những cử động này một cách rõ ràng hơn.
Qua siêu âm, mẹ bầu và bác sĩ có thể rõ những mạch máu dưới lớp da mỏng. Khi thai 17 tuần, một lớp chất béo đã bắt đầu hình thành và phát triển xung quanh các dây thần kinh của bé.

thai-17-tuan-phat-trien-the-nao-1

Thai 17 tuần đã có những thay đổi khác hơn so với những tuần trước

Đôi tai của bé lúc này đã nằm đúng vị trí, dù vẫn hướng ra phía bên ngoài đầu một chút. Hành động bé biết nuốt nước ối cũng được bắt đầu hình thành khi thai 17 tuần. Thận cũng đã làm việc để sản xuất ra nước tiểu. Đây cũng là lúc xuất hiện những sợi tóc đầu tiên, một lớp lông tơ mịn bao phủ khắp cơ thể cũng thấy rõ hơn.

Sự thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 17 tuần

Khi mang thai 17 tuần, mẹ bầu thường có cảm giác thèm ăn dữ dội. Tuy nhiên, mẹ bầu cần hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng, nên chia nhỏ các bữa ăn.

thai-17-tuan-phat-trien-the-nao-2

Khi mang thai 17 tuần, mẹ bầu bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và nặng nề hơn

Giai đoạn này, hệ tim mạch của mẹ bầu cũng có những sự thay đổi đáng kể để thích hợp với sự phát triển và nhu cầu của thai nhi. Nếu mẹ bầu thấy huyết áp mình bị thấp ở tuần này thì cũng không nên quá lo lắng, bởi đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.
Dù vậy, mẹ bầu cần hết sức trong hoạt động, nhất là việc thay đổi tư thế đột ngột, bởi điều này có thể khiến mẹ bầu bị chóng mặt. Đây là giai đoạn mẹ bầu bắt đầu nên nằm nghiêng về bên trái, đồng thời đặt một chiếc gối mềm xuống dưới bụng và hông, chân để cảm thấy thoải mái hơn.

thai-17-tuan-phat-trien-the-nao-3

Mẹ bầu cần thăm khám thai, tiến hành siêu âm, xét nghiệm định kì, theo đúng chỉ định của bác sĩ

Đặc biệt, đây là tuần mẹ bầu cần tiến hành siêu âm để kiểm tra sự tăng trưởng của bé và tầm soát các dị tật bẩm sinh nhất định của thai nhi. Khi thăm khám, bác sĩ cũng sẽ tiến hành kiểm tra nhau thai và dây rốn.
Trên đây là một số kiến thức liên quan đến giai đoạn thai 17 tuần mà mẹ bầu nào cũng nên nắm rõ. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital