Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai 16 tuần và sự phát triển kì diệu

Thai 16 tuần và sự phát triển kì diệu

Thai 16 tuần là giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. Cả mẹ bầu và thai nhi đều có nhiều thay đổi hơn so với những tuần trước.

Sự phát triển của thai 16 tuần

Thai nhi tuần 16 đã nặng khoảng 140g và có chiều dài từ đỉnh đầu tới mông là khoảng 13 cm. Đây là khoảng thời gian bé sẽ có cuộc bứt phá lớn về cả cân nặng lẫn chiều dài.
Bộ xương của thai 16 tuần dần dần trở thành dạng xương cứng chứ không còn là dạng sẹo như trước đây nữa. Phần đầu cũng thẳng và ngẩng hơn so với những tuần trước đây. Đầu của bé cũng bắt đầu hình thành các mảng da đầu, nhưng tóc thì vẫn chưa nhìn rõ.

thai-16-tuan-va-su-phat-trien-ki-dieu-1

Thai 16 tuần có nhiều sự phát triển hơn rất nhiều so với những tuần trước

Giai đoạn thai nhi tuần 16, chân của bé cũng phát triển hơn, móng tay, móng chân cũng bắt đầu xuất hiện. Chân và tay bé cũng đã gần như đạt được độ dài hoàn hảo.
Đặc biệt, khi thai 16 tuần, mẹ có thể cảm nhận được những chuyển động đầu tiên của bé, dù nó chỉ khá nhẹ nhàng. Nhưng chắc chắn đây sẽ là những khoảnh khắc không thể quên.

Sự thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 16 tuần

Khi mang thai 16 tuần, tử cung của mẹ bầu đã to như một quả dưa lưới, đỉnh tử cung đã gần chạm tới rốn. Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm nhận được những áp lực nhất định lên vùng xương chậu.
Vòng bụng của mẹ bầu khi thai nhi tuần 16 cũng sẽ trở nên lộ rõ hơn. Mẹ bầu cũng cảm thấy cơ thể của mình nặng nề hơn, di chuyển có phần dễ mất thăng bằng hơn trước. Chính vì vậy, mẹ bầu cần chọn những đôi dép thấp, vừa vặn để giảm nguy cơ bị trượt ngã, gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.

thai-16-tuan-va-su-phat-trien-ki-dieu-2

Khi mang thai 16 tuần, mẹ bầu bắt đầu cảm thấy bụng lớn hơn, đi lại dễ mất thăng bằng hơn

Đây là giai đoạn, mẹ bầu thường xuyên cảm thấy đối. Nguyên nhân bởi lúc này thai nhi phát triển rất nhanh và cần nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất hàng ngày.
Quan trọng nhất, mẹ bầu cần thăm khám thai định kì, thực hiện những xét nghiệm, siêu âm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

thai-16-tuan-va-su-phat-trien-ki-dieu-3

Mẹ bầu cần thăm khám thai định kì, thực hiện xét nghiệm, siêu âm theo chỉ định của bác sĩ

Trong suốt thai kì, nếu có bất kì bất thường nào, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra, xác định nguyên nhân, từ đó có hướng xử trí kịp thời.
Trên đây là một số thông tin liên quan đến giai đoạn thai 16 tuần. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital