Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai 15 tuần thay đổi thế nào?

Thai 15 tuần thay đổi thế nào?

Thai 15 tuần là thời điểm mẹ bầu vừa bước qua mốc 3 tháng đầu của thai kì. Đây là giai đoạn cả mẹ bầu và thai nhi đều có những sự thay đổi đáng kể.

Sự phát triển của thai 15 tuần

Ở thời điểm thai 15 tuần, bé yêu đã nặng khoảng 70g và có chiều dài cơ thể khoảng 10,1 cm. Các bộ phận trên cơ thể đang có sự phát triển rất nhanh và mạnh mẽ, hơn hẳn những tuần trước.
Khi thai 15 tuần, phần chân của bé đang phát triển ngày càng dài hơn phần cánh tay. Theo đó, tứ chi của bé đã có thể hoạt động linh động hơn.

thai-15-tuan-thay-doi-the-nao-1

Thai 15 tuần đang ở giai đoạn phát triển rất nhanh và mạnh mẽ

Giai đoạn này, mắt bé vẫn chưa thể mở ra được, nhưng bé đã cảm nhận được ánh sáng qua thành bụng của mẹ, có thể liếc mắt, di chuyển con ngươi của mình.
Bé còn có thể nắm tay, mút ngón tay, biểu hiện biểu cảm qua các nét mặt. Đặc biệt, thai 15 tuần bắt đầu có dấu hiệu của việc mọc tóc. Đây chính là biểu hiện đánh dấu việc thai nhi đang ngày càng hoàn thiện hơn.
Lúc này, làn da của thai nhi vẫn được bao phủ bằng một lớp lông mịn (lông tơ). Lớp lông này sẽ rụng dần khi bé được sinh ra, vì vậy, mẹ bầu không nên quá lo lắng.

Mẹ bầu thay đổi thế nào khi mang thai 15 tuần?

Khi mang thai 15 tuần, bụng của mẹ bầu cũng lớn dần và lộ ra rõ hơn. Đây là giai đoạn mà mẹ bầu vẫn có thể ngủ ngon giấc bởi thai nhi chưa quá lớn, mẹ bầu chưa thật sự cảm nhận được sự chèn ép lên bàng quang.
Tuy nhiên, khi mang thai 15 tuần, mẹ bầu có thể thấy xuất hiện những thay đổi như da mặt nổi mụn và sạm hơn, phần đầu mũi trở nên lớn hơn và đỏ hơn. Một vài mẹ bầu cũng thường bị chảy máu cam trong thời điểm này. Dù vậy, đây hầu hết là những triệu chứng hoàn toàn bình thường và không đáng lo ngại.

thai-15-tuan-thay-doi-the-nao-2

Khi mang thai 15 tuần, mẹ bầu vẫn có thể an tâm ngủ ngon

Đây cũng là giai đoạn mẹ bầu cần hết sức chú ý về chế độ dinh dưỡng, nhất là bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ và các loại phomai. Trung bình một ngày, mẹ bầu cần dung nạp vào cơ thể khoảng 300 calo.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm vitamin C, các loại hoa quả… vitamin C sẽ giúp mẹ bầu cải thiện làn da khô ráp của mình trong giai đoạn này.

thai-15-tuan-thay-doi-the-nao-3

Mẹ bầu cần thăm khám thai, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm theo đúng định kì và chỉ định của bác sĩ

Đặc biệt, khi mang thai 15 tuần và trong suốt cả thai kì, mẹ bầu cần thăm khám thai định kì, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm để nắm rõ được tình hình sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Trong quá trình mang thai, nếu gặp bất kì triệu chứng bất thường nào, mẹ bầu không nên ngại ngần mà cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí phù hợp.
Trên đây là những kiến thức liên quan đến giai đoạn thai 15 tuần. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital