Thắc mắc thường gặp về đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai an toàn phổ biến được nhiều người sử dụng vì hiệu quả tránh thai cao. Tuy nhiên thực tế cho thấy không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp này. Sau đây là những thắc mắc thường gặp của chị em về đặt vòng tránh thai.

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa nhỏ, có hình chữ T hoặc hình chữ S... được đặt vào trong tử cung.

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa nhỏ, có hình chữ T hoặc hình chữ S… được đặt vào trong tử cung.

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa nhỏ, có hình chữ T hoặc hình chữ S… được đặt vào trong tử cung. Vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung và phát triển thành bào thai bằng cách thay đổi môi trường của nội mạc tử cung.

Đặt vòng tránh thai có đau không?

Nhìn chung thao tác đặt vòng tránh thai trong khoảng 5 – 10 phút, đơn giản, nhẹ nhàng và không gây đau cho người đặt. Tại thời điểm đặt vòng, nhiều người có thể cảm thấy có bị chuột rút. Các bác sĩ sẽ gây tê cục bộ trên tử cung và chị em có thể dùng ibuprofen (thuốc chống viêm giảm đau, hạ sốt không steroid) 1 giờ trước khi đặt vòng tránh thai để hạn chế tình trạng này. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều bình thường trở lại sau khi nghỉ ngơi một vài phút.

Bao lâu thì nên đi kiểm tra lại sau đặt vòng?

Sau 3 - 6 tuần cần tái khám để kiểm tra vòng, xác định vị trí của vòng trong tử cung qua siêu âm.

Sau 3 – 6 tuần cần tái khám để kiểm tra vòng, xác định vị trí của vòng trong tử cung qua siêu âm.

Sau 3 – 6 tuần cần tái khám để kiểm tra vòng, xác định vị trí của vòng trong tử cung qua siêu âm. Ngoài ra cũng có thể tự kiểm tra vòng tránh thai của mình sau mỗi kỳ kinh nguyệt bằng cách kiểm tra dây vòng. Bạn có thể cảm nhận được dây vòng bằng cách cho ngón tay vào âm đạo.

Nên làm gì nếu bị chảy máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt sau khi đặt vòng tránh thai?

Đừng quá nên lo lắng vì sau khi đặt vòng tránh thai chị em có thể bị rong kinh, ra máu nhiều hơn và đau bụng. Tuy nhiên tình trạng này sẽ giảm dần sau 3 tháng. Nếu vẫn còn tiếp diễn, nên cố gắng ăn uống đủ chất dinh dưỡng và uống bổ sung sắt để tránh bị thiếu máu.

Nên làm gì nếu bị chuột rút sau khi đặt vòng tránh thai?

Có thể sử dụng thuốc ibuprofen 400 – 800 mg theo chỉ định của bác sĩ để giảm bớt chuột rút. Chườm nóng, sưởi ấm vùng bụng… cũng có thể làm triệu chứng thuyên giảm dần.

Có thể đi làm bình thường sau khi đặt vòng?

Hầu hết phụ nữ cảm thấy đủ khỏe để tiếp tục hoạt động bình thường của họ trong ngày hôm đó, nhưng các bác sĩ khuyên rằng trong tuần đầu tiên nên nghỉ ngơi tại giường.

Hầu hết phụ nữ cảm thấy đủ khỏe để tiếp tục hoạt động bình thường của họ trong ngày hôm đó, nhưng các bác sĩ khuyên rằng trong tuần đầu tiên nên nghỉ ngơi tại giường.

Hầu hết phụ nữ cảm thấy đủ khỏe để tiếp tục hoạt động bình thường của họ trong ngày hôm đó, nhưng các bác sĩ khuyên rằng trong tuần đầu tiên nên nghỉ ngơi tại giường để cho vòng tránh thai từ từ được định vị ổn định trong buồng tử cung, không nên đi lại nhiều, không nên lên xuống cầu thang thường xuyên, và không nên mang vác nặng.

Vòng tránh thai có ảnh hưởng tới việc mang thai trong tương lai?

Trong vòng 1 tháng sau khi vòng tránh thai được gỡ bỏ, khả năng sinh sản của bạn sẽ trở lại bình thường.

Sau khi sinh con, bao lâu thì có thể đặt vòng tránh thai?

Đối với phụ nữ sau khi sinh thường, thời điểm đặt là sau 6 tuần, đây là thời điểm kết thúc giai đoạn hậu sản. Riêng đối với phụ nữ sinh mỗ, thời gian đặt vòng sẽ muộn hơn, sau 3 tháng trở lên mới đi đặt vòng vì lúc đó toàn bộ tử cung đã lành hẳn, các sợi chỉ khâu cũng hòa tan vào trong cơ tử cung.

Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng tới quan hệ tình dục và sau bao lâu thì có thể quan hệ?

Vòng tránh thai không làm ảnh hưởng tới quá trình giao hợp.

Vòng tránh thai không làm ảnh hưởng tới quá trình giao hợp.

Vòng tránh thai không làm ảnh hưởng tới quá trình giao hợp nhưng theo các bác sĩ sau 2 tuần mới nên quan hệ tình dục trở lại.

Các dấu hiệu cần chú ý sau khi đặt vòng?

Bạn nên đến gặp bác sĩ khi có dấu hiệu:
–      Dây vòng bị rơi hay bị tuột vòng hoặc mất vòng
–      Đau sau khi quan hệ tình dục
–      Máu kinh ra quá nhiều và kéo dài
–      Khí hư có mùi khó chịu
–      Chậm kinh hoặc nghi ngờ có thai
–      Sốt cao trên 38 độ và buồn nôn

Khi nào thì có thể gỡ bỏ vòng tránh thai?

Bạn có thể gỡ bỏ vòng tránh thai bất cứ lúc nào theo dự định của mình.
Sau khi gỡ bỏ vòng tránh thai cần phải chờ bao lâu rồi mới có thai?
Việc có thai ngay lập tức sau khi gỡ bỏ vòng tránh thai không nguy hiểm nhưng tốt nhất bạn nên chờ đợi trong một khoảng thời gian nhất định.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân