Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Test HPV có ý nghĩa gì?

Test HPV có ý nghĩa gì?

Test HPV là nhu cầu thiết yếu của các chị em phụ nữ không chỉ để phát hiện bệnh lây qua đường tình dục mà còn giúp tầm soát ung thư sớm. Vậy khi nào cần thực hiện test HPV?

1. HPV là gì?

HPV là một loại virus gây u nhú ở người thường lây truyền qua đường tình dục. Một số chủng của virus HPV có thể gây ra mụn, có ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Một số chủng có thể gây ra tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, hậu môn và các bộ phận sinh dục khác.

HPV

HPV là virus gây u nhú ở người và thường lây qua đường tình dục

Có hơn 100 chủng virus HPV, hầu hết các chủng đều vô hại, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và sẽ tự khỏi. Có hơn 40 chủng virus HPV lây truyền qua đường tình dục, có ảnh hưởng đến các bộ phận sinh dục và hậu môn.

2. Test HPV có ý nghĩa gì?

HPV dương tính là gì? Xét nghiệm dương tính với HPV có nghĩa là bạn bị nhiễm một hay nhiều loại HPV nguy cơ cao, có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Điều này không có nghĩa là bạn bị ung thư cổ tử cung hiện tại, mà đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung có thể phát triển trong tương lai. Bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên theo dõi trong 1 năm để xem nhiễm trùng có biến mất hay không, hoặc kiểm tra các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

HPV âm tính là gì? Xét nghiệm HPV âm tính nghĩa là bạn không bị nhiễm bất kỳ loại HPV nguy cơ cao nào có thể gây ra ung thư cổ tử cung.

3. Khi nào cần test HPV?

Xét nghiệm HPV là một xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, áp dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên (không áp dụng cho nam giới). 

Xét nghiệm này hỗ trợ chẩn đoán bệnh nhân có nguy cơ thấp hay cao bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, xét nghiệm này không cho bạn biết liệu mình có mắc ung thư hay không. Thay vào đó, xét nghiệm HPV sẽ giúp phát hiện virus gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. 

Xét nghiệm máu test HPV

Xét nghiệm máu test HPV

Nếu xét nghiệm HPV là dương tính, bác sĩ có thể quyết định liệu việc có cần phải kiểm tra thêm hay không. 

Nếu người phụ nữ đang cố gắng để mang thai, thì không cần phải xét nghiệm HPV trừ khi bác sĩ yêu cầu dựa trên những bất thường trong kiểm tra Pap. Trong suốt quá trình khám thai đầu tiên của giai đoạn trước khi sinh nở, mẫu xét nghiệm Pap sẽ được lấy, và nếu các kết quả có dấu hiệu của việc nhiễm HPV, thì sau đó bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm HPV.

Nhằm phục vụ nhu cầu thăm khám tầm soát phát hiện bệnh lý bảo vệ sức khỏe người dân bệnh viện Thu Cúc có thực hiện test HPV với chi phí hợp lý giúp chẩn đoán chính xác nguy cơ ung thư và các bệnh lý phụ khoa.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan