Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Tê ngón tay: Vì sao? xác định nguyên nhân chính xác

Tê ngón tay: Vì sao? xác định nguyên nhân chính xác

Tê ngón tay có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng nào đó, vì thế tuyệt đối không nên bỏ qua. Tê ngón tay ảnh hưởng tới các hoạt động thường ngày từ viết, gõ văn bản cho tới làm giảm cảm giác ở các ngón tay. Nếu trải qua tình trạng mất cảm giác ở các ngón tay nên tới bệnh viện để kiểm tra, xác định nguyên nhân chính xác. Gọi cấp cứu ngay nếu cơn tê bắt đầu lan lên cánh tay kèm theo sự tê liệt và rối loạn. Đây là những triệu chứng của cơn đột quỵ và cần can thiệp y tế ngay lập tức.

Tê ngón tay có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng nào đó, vì thế tuyệt đối không nên bỏ qua.

Tê ngón tay có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng nào đó, vì thế tuyệt đối không nên bỏ qua.

Biến chứng thần kinh ngoại vi do bệnh tiểu đường
Biến chứng thần kinh ngoại vi do bệnh tiểu đường hoặc tổn thương thần kinh, gây tê và ngứa ran ở ngón tay cũng như ở bàn chân. Các mạch máu kèm theo các dây thần kinh ở bàn tay và bàn chân của người bệnh tiểu đường bị hư hỏng bởi sự gia tăng lượng đường trong máu. Thiệt hại xảy ra theo thời gian khi bệnh tiểu đường tiến triển. Theo Hiệp hội tiểu đường Mỹ, gần một nửa số người bị tiểu đường có các tổn thương thần kinh, mặc dù thiệt hại có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của cơ thể. Các triệu chứng khác của bệnh thần kinh bao gồm các tay cảm thấy cực kỳ nóng hoặc lạnh hoặc có cảm giác như đang đeo găng tay. Kiểm soát lượng đường trong máu là cách để ngăn chặn biến chứng thần kinh ngoại vi hoặc ngăn cho chúng không tiến triển tồi tệ hơn.
Hội chứng ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay xảy ra khi mô xung quanh gân gập sưng lên và làm tăng áp lực lên thần kinh giữa.  Đây là nguyên nhân phổ biến gây tê và đau bàn tay. Các ống cổ tay là một cấu trúc dạng ống nằm dọc theo phía lòng bàn tay của cổ tay. Các ống này giữ và bảo vệ các dây thần kinh chính dẫn đến bàn tay và các dây chằng liên quan. Áp lực gia tăng trên các dây thần kinh gây ra triệu chứng tê ngón tay.
Theo MayoClinic.com, tình trạng tê thường xảy ra ở ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa. Các ngón út ít chịu ảnh hưởng. Một số người thường có cảm giác tê ngón tay khi lái xe, cầm một cuốn sách hay một tờ báo hoặc sau khi ngủ.

Hội chứng ống cổ tay là nguyên nhân phổ biến gây tê và đau bàn tay.

Hội chứng ống cổ tay là nguyên nhân phổ biến gây tê và đau bàn tay.

Gãy ngón tay
Ngón tay bị gãy cũng gây tê, sưng, đau và không có khả năng di chuyển các ngón tay. Gãy ngón tay không phải là một chấn thương đơn giản, nếu không điều trị thích hợp sẽ dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng. Một ngón tay gãy  mất khoảng sáu đến tám tuần để lành. Điều trị bao gồm chụp X quang và dùng một thanh nẹp để giữ cho các ngón tay bị gãy nối lại đúng vị trí. Gãy xương ngón tay nặng phải phẫu thuật, sử dụng đinh hoặc nẹp vít để cố định xương tại chỗ.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan