Tất tần tật về vacxin tả cho bé mà bố mẹ cần biết

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng đơn vị Tiêm chủng

Vacxin tả cho bé là một trong những mũi tiêm quan trọng giúp trẻ phòng ngừa bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn tả gây ra. Để có thêm các thông tin về loại vacxin tả, hãy cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu về loại vacxin này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mức độ nguy hiểm của bệnh tả

Bệnh tả còn được gọi là dịch tả, là một căn bệnh nhiễm trùng đường ruột gây ra bởi vi trùng Vibrio cholerae. Độc tố do vi trùng này sản xuất có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng như tiêu chảy cực kỳ nặng và mất nước, đặc biệt là khi không có điều trị, có thể dẫn đến tình trạng tử vong. Bệnh này có thể xuất hiện từ 12 giờ đến 5 ngày sau khi tiếp xúc với thực phẩm hoặc nước uống bị nhiễm khuẩn.

Bệnh tả lây nhiễm chủ yếu thông qua đường tiêu hoá, đặc biệt là qua ăn uống. Do đó cần chủng ngừa vacxin tả cho bé từ 2 tuổi trở lên

Bệnh tả lây nhiễm chủ yếu thông qua đường tiêu hoá, đặc biệt là qua ăn uống.

Mỗi năm, trên toàn thế giới, ước tính có từ 1,3 triệu đến 4,0 triệu trường hợp mắc bệnh tả, với khoảng từ 21.000 đến 143.000 trường hợp tử vong bởi căn bệnh này.

Bệnh tả xuất hiện lần đầu tại Việt Nam vào năm 1850, với ghi nhận 2 triệu trường hợp bệnh. Ngày nay, tình trạng bệnh tả vẫn còn tồn tại và lưu hành tại nước ta. Hằng năm, có hàng trăm trường hợp bệnh tả được báo cáo ở Việt Nam.

Đặc biệt, bệnh tả vẫn là một mối đe dọa đối với cộng đồng, đặc biệt là đối với những người sống ở các vùng cao, nơi có tình trạng ô nhiễm môi trường và đặc biệt là trong các vùng thường xuyên chịu tác động của bão lũ. Trong những thời kỳ mưa lũ và lũ quét, nhiều vi sinh vật, bao gồm cả các loại gây bệnh và không gây bệnh, được cuốn trôi từ đất, rác thải và chất thải khác, gây ra ô nhiễm môi trường và lan truyền bệnh tả.

Các nguồn lây nhiễm bệnh tả phổ biến gồm:

– Người đang trong giai đoạn phát bệnh của bệnh tả;

– Người lành mang theo vi khuẩn tả;

– Rau quả được trồng bằng nước chứa chất thải của con người;

– Cá và hải sản sống hoặc chưa được chín đúng cách, được đánh bắt từ vùng nước bị ô nhiễm hoặc chứa nước thải.

– Khi một người tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm, vi khuẩn sẽ tiết ra độc tố trong ruột, gây ra tiêu chảy nghiêm trọng. Tuy nhiên, không có khả năng mắc bệnh tả chỉ từ tiếp xúc thông thường với người bị nhiễm bệnh.

Thời gian ủ bệnh tả kéo dài từ vài giờ đến 5 ngày, thường dao động từ 2 đến 3 ngày. Mức độ lây nhiễm cao diễn ra trong giai đoạn toàn phát của bệnh. Thời gian tiếp tục đào thải vi khuẩn tả thường kéo dài khoảng 1 tuần sau khi kết thúc cơn tiêu chảy cấp.

2. Về vacxin mORCVAX phòng bệnh tả

Tại Việt Nam, hiện nay, vacxin phòng ngừa bệnh tả được sử dụng được gọi là mORCVAX, được nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam bởi Vabiotech. Đây là một loại vacxin bất hoạt được thiết kế để đảm bảo sự bảo vệ khỏi bệnh tả cho cả người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên (tương đương 24 tháng tuổi trở lên). Đặc biệt, mORCVAX được đề xuất cho những người ở các khu vực có nguy cơ cao hoặc những người có kế hoạch du lịch đến những vùng đang có dịch bệnh tả.

Phương pháp tiêm vacxin bệnh tả cho trẻ em và người lớn đều là uống liều 1,5ml.

2.1 Lịch chủng ngừa vacxin tả

Lịch uống vacxin mORCVAX để phòng ngừa bệnh tả theo khuyến nghị của Bộ Y tế như sau:

– Lịch cơ bản: Bao gồm 2 liều vacxin, phù hợp cho cả người trưởng thành và trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Liều thứ hai nên được uống ít nhất sau 14 ngày kể từ khi uống liều đầu tiên.

– Lịch nhắc lại: Sau lịch cơ bản, mỗi 2 năm hoặc trước mỗi mùa dịch tả hàng năm, nên uống vacxin nhắc lại. Phác đồ uống vẫn bao gồm 2 liều vacxin, với khoảng cách ít nhất 14 ngày giữa hai liều.

Sau khi sử dụng vacxin tả cho bé, có thể xuất hiện cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa;

Để được bảo vệ chống lại bệnh tả tốt nhất, nên hoàn tất lịch tiêm vacxin tả cho bé theo lịch của Bộ y tế.

Để được bảo vệ chống lại bệnh tả tốt nhất, nên hoàn tất lịch tiêm vacxin tả cho bé theo lịch của Bộ y tế.

Tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm: đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, và sốt…Những triệu chứng này thường tự giảm đi mà không cần điều trị. Vui lòng thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra khi sử dụng thuốc.

2.2 Chỉ định và chống chỉ định chủng ngừa vacxin tả

Tương tự như các loại vacxin khác, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi chỉ định cho đúng đối tượng sử dụng. Dưới đây là danh sách người được chỉ định và người nên tránh sử dụng vacxin tả mORCVAX:

Đối tượng được chỉ định tiêm vacxin mORCVAX:

– Trẻ em trên 02 tuổi và người lớn sinh sống trong khu vực đang có dịch tả lưu hành

– Người đã tiếp xúc với khu vực có dịch tả lưu hành.

Đối tượng không nên sử dụng vacxin mORCVAX:

– Trẻ em dưới 2 tuổi.

– Người đang mắc các bệnh nhiễm trùng đường ruột cấp tính hoặc bị các bệnh lý cấp và mãn tính đang trong giai đoạn tiến triển.

– Người đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc điều trị ung thư.

– Người có dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vacxin tả.

Bệnh tả có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, trẻ em và người lớn đều có thể bị mắc bệnh. Do đó chủng ngừa vacxin tả cho bé là điều rất cần thiết

Bệnh tả có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, trẻ em và người lớn đều có thể bị mắc bệnh.

Đối tượng cần thận trọng:

– Phụ nữ mang thai: vacxin tả mORCVAX không được khuyến nghị sử dụng cho phụ nữ mang thai trừ khi cần thiết. Bác sĩ cần thực hiện một cuộc đánh giá kỹ lưỡng về lợi ích và rủi ro trước khi quyết định sử dụng vacxin cho bà bầu.

– Phụ nữ đang cho con bú: Hiện tại chưa có đủ dữ liệu nghiên cứu về việc sử dụng vacxin này đối với phụ nữ đang cho con bú. Trong trường hợp có dịch, bác sĩ cũng nên xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định tiêm vacxin tả cho nhóm đối tượng này.

Không phải tất cả người tiêm vacxin tả mORCVAXx đều đạt độ bảo vệ hoàn toàn chống lại vi khuẩn tả. Thực tế, vacxin không thể ngăn ngừa bệnh tiêu chảy do các loại vi sinh vật khác gây ra. Do đó, bên cạnh việc tiêm đúng liều và theo lịch trình, việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết vẫn cực kỳ quan trọng để tránh tiếp xúc với nguồn bệnh. Khuyến cáo duy trì vệ sinh cá nhân, không tiếp xúc với thực phẩm và nước uống bị ô nhiễm, đảm bảo vệ sinh và rửa tay kỹ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Hơn nữa, sau khi tiêm vacxin tả cho bé, nên ở lại tại trung tâm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi phản ứng của cơ thể.

Hy vọng với bài viết này đã cung cấp những thông tin cần thiết về vacxin tả cho bé. Liên hệ ngay với phòng Tiêm chủng Thu Cúc TCI để đặt lịch tiêm hoặc cần hỗ trợ các thông tin tiêm chủng liên quan,

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital