"Táo y tế" Vân Dung: “Tôi chuyển từ sợ ma sang sợ bệnh ung thư”

“Táo y tế” Vân Dung: “Tôi chuyển từ sợ ma sang sợ bệnh ung thư”

Nghệ sỹ Vân Dung: (Ảnh: NVCC)

“Từ nhỏ đến lớn, tôi chỉ sợ ma. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi chứng kiến sự ra đi vĩnh viễn của nhiều đồng nghiệp vì ung thư, nỗi sợ của tôi bỗng chuyển từ con ma vô hình sang căn bệnh này.”
“Táo y tế” Vân Dung đã chia sẻ như vậy trong lễ phát động chiến dịch nâng cao nhận thức về tầm soát ung thư kết hợp với biểu diễn hài kịch “Không ai phải sợ” diễn ra sáng nay (28/2) tại Hà Nội.
Nữ nghệ sỹ cho biết, mặc dù cảm thấy rất sợ căn bệnh này nhưng chị cũng không dám đi khám tầm soát ung thư.
“Trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu, sức khỏe của tôi gặp vấn đề. Nhiều người hỏi tôi rằng, có phải tôi bị ung thư không? Chồng tôi đã khuyên tôi đi khám. Thế nhưng, chỉ cần hình dung đến kết quả không may, tôi đã không dám nghĩ tiếp. Tôi sợ bản thân và gia đình sẽ không thể đón Tết vui vẻ nếu kết quả không như mong đợi. Vậy là, tôi quyết định trì hoãn. Cách đây hai tuần, tôi mới ‘dũng cảm’ đi tầm soát ung thư và thật may mắn, tôi không mắc căn bệnh này,” nghệ sỹ Vân Dung kể.
“Táo Y tế”cho biết, trong thời gian tới, chị và nhiều đồng nghiệp – những nghệ sỹ hài nổi tiếng (như Xuân Hinh, “cô Đẩu” Công Lý…) sẽ đồng hành cùng chiến dịch “Nâng cao nhận thức về vai trò của việc phát hiện sớm ung thư” (do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc triển khai) thông qua việc giới thiệu tới công chúng chùm hài kịch “Không ai phải sợ.”
Chiến dịch này sẽ kéo dài từ tháng Ba đến cuối năm 2017. Mở đầu chiến dịch, vào ngày 11/3 tới, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (đường Kinh Dương Vương, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), ban tổ chức dành tặng khán giả 1.200 vé xem hài kịch “Không ai phải sợ” và 500 suất khám tầm soát ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt miễn phí cho người dân tỉnh Bắc Ninh.

tuyến tiền liệt miễn phí cho người dân tỉnh Bắc Ninh.

tuyến tiền liệt miễn phí cho người dân tỉnh Bắc Ninh.

Nghệ sỹ Công Lý và nghệ sỹ Vân Dung trong buổi gặp gỡ báo chí sáng 28/2 tại Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Danh hài Vân Dung chia sẻ, chùm hài kịch “Không sợ hãi” có nội dung xoay quanh những câu chuyện về chăm sóc sức khỏe với thông điệp kêu gọi cộng đồng thay đổi lối sống, biết quý trọng sức khỏe của bản thân, chủ động nắm lấy cơ hội sống tích cực cho chính mình và những người xung quanh…
Sau đó, dự kiến, chương trình sẽ được triển khai tại các tỉnh/ thành phố khác trên cả nước: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Phú Thọ, Bắc Giang, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Tuyên Quang, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội…
Phó giáo sư-tiến sỹ Đoàn Hữu Nghị – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, ung thư vú là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất ở nữ giới, cướp đi sinh mạng của khoảng 5.000 người mỗi năm. Đối với nam giới, căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt nằm trong top 10 loại ung thư thường gặp nhất.
“Đáng lo ngại hơn, người Việt Nam thường không có thói quen khám sức khỏe định kỳ, số người tầm soát ung thư còn rất hạn chế. Đó là lý do hơn 70% các trường hợp phát hiện ung thư khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, không thể cứu chữa. Nếu được phát hiện sớm, 90% trong số những phụ nữ bị căn bệnh ung thư vú cướp đi mạng sống đã có thể thoát nạn. Điều tương tự cũng sẽ đến với nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt và nhiều bệnh ung thư khác,” ông Đoàn Hữu Nghị nói.
Bên cạnh đó, vị bác sỹ này cũng cho biết thêm, phát hiện sớm ung thư không chỉ là chìa khóa để thoát bệnh mà còn giảm thiểu chi phí điều trị, mang lại những điều tích cực cho tâm lý người bệnh…./.