Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tăng huyết áp thai kỳ nguy hiểm hơn những gì bạn nghĩ

Tăng huyết áp thai kỳ nguy hiểm hơn những gì bạn nghĩ

Tăng huyết áp thai kỳ là một triệu chứng của hội chứng nhiễm độc thai nghén thường gặp ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nếu không được điều trị tốt tăng huyết áp thai kỳ gây nên những biến chứng nguy hiểm hơn những gì bạn nghĩ.

Tăng huyết áp thai kỳ nguy hiểm hơn những gì bạn nghĩ

Nếu có albumin niệu là có tổn thương thận, cần được điều trị kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bệnh nặng cần nhập viện để điều trị. Trường hợp điều trị nội khoa không kết quả (huyết áp vẫn tăng cao đe dọa sản giật thì cần can thiệp chấm dứt thai nghén).

Tăng huyết áp thai kỳ nguy hiểm hơn những gì bạn nghĩ

Tăng huyết áp thai kỳ nguy hiểm hơn những gì bạn nghĩ

Điều nên nhớ là hội chứng nhiễm độc thai nghén có thể gặp ở bất kỳ phụ nữ nào, do đó khi mang thai chị em cần khám định kỳ và đăng ký quản lý thai nghén tại cơ sở y tế. Đi khám ngay nếu có biểu hiện phù, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, nhìn 1 hóa 2 (thong manh)…

Cần kiểm soát và phòng ngừa tốt tăng huyết áp thai kỳ

Tiền sản giật có thể dự phòng hoặc giảm bớt biến chứng nhờ khám thai tốt, chú ý các yếu tố thuận lợi đưa đến tiền sản giật qua bệnh sử gia đình, bệnh sử nội khoa và bệnh sử thai kỳ lần này. Sản phụ cần khẩu phần ăn nhiều đạm, calo, không ăn mặn quá nhưng cũng không quá hạn chế muối và nước. Cần tuân thủ việc điều trị tiểu đường nghiêm ngặt hoặc các bệnh nội khoa khác đang có sẵn. Sản phụ có thể nghỉ ngơi tại nhà nếu bệnh nhẹ, tự theo dõi các dấu hiệu trở nặng như phù tăng, lên cân nhanh, nhức đầu nặng, mắt nhìn mờ, đau vùng gan, buồn nôn, ói nhiều.

Cần nhập viện ngay khi có một trong các dấu hiệu trên bởi thực tế lúc nào tiền sản giật biến thành sản giật khó đoán trước được.

Việc điều trị tùy thuộc phần lớn vào mức độ trầm trọng của bệnh và tuổi thai. Có thể giúp sinh hoặc mổ lấy thai nếu cần chấm dứt nhanh thai kỳ. Đối với các sản phụ đã có biến chứng của cao huyết áp như tim to, suy tim, thiếu máu cơ tim, suy thận thì nên chấm dứt thai kỳ sớm vì bệnh chỉ mất đi khi không còn mang thai trong tử cung.

Khám thai định kỳ thường xuyên

Khám thai định kỳ thường xuyên

Sau sinh 1-2 tuần, các triệu chứng của tiền sản giật và sản giật tự nhiên biến dần. Nếu huyết áp chậm trở về bình thường, cần tiếp tục điều trị nội khoa.

Với những thông tin trên đây cảnh báo bệnh lý tăng huyết áp thai kỳ nguy hiểm hơn những điều bạn nghĩ vì vậy người bệnh cần chú ý đến việc thăm khám thai định kỳ thường xuyên tránh những biến chứng trong thai kỳ đe dọa sức khỏe của mẹ và bé.

Nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể về triệu chứng tăng huyết áp thai kỳ có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ.

Dịch vụ liên quan