Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tăng huyết áp thai kỳ hiểm họa khôn lường

Tăng huyết áp thai kỳ hiểm họa khôn lường

Tăng huyết áp khi mang thai là bệnh lý nguy hiểm thường gặp và cũng là nguyên nhân chính gây ra các biến chứng khôn lường ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Theo thống kê hiện nay có tới 15% phụ nữ mang thai tăng huyết áp và 25% trường hợp sinh non cũng do nguyên nhân này.

Được coi là tăng huyết áp thai nghén khi trị số huyết áp đo được ở mức 140/90mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm thu tăng trên 30mmHg, huyết áp tâm trương tăng trên 15mmHg so với mức huyết áp đo được ở thời điểm trước khi mang thai.

Tăng huyết áp thai kỳ là tình trạng nguy hiểm đe dọa sức khỏe của mẹ và bé.

Tăng huyết áp thai kỳ là tình trạng nguy hiểm đe dọa sức khỏe của mẹ và bé.

Nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ ở phụ nữ cao

 

Tăng huyết áp vô căn chiếm 3 – 5% số lần mang thai của phụ nữ và có xu hướng ngày càng gia tăng do phụ nữ ngày nay thường sinh con muộn (từ 30 – 40 tuổi). Nếu những phụ nữ này được kiểm soát huyết áp tốt thì quá trình mang thai vẫn có thể diễn ra bình thường. Tuy nhiên, nếu tăng huyết áp vô căn nặng (huyết áp tâm trương trên 110mmHg) trước tuần thứ 20 của thai kỳ nguy cơ tiền sản giật tăng lên đến 46% tăng nguy cơ đe dọa đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Tăng huyết áp thai nghén chiếm 6 – 7% số lần mang thai của phụ nữ và khỏi hoàn toàn khi hết thời kỳ hậu sản. Nguy cơ tiền sản giật là 15 – 26%. Nếu tăng huyết áp xuất hiện vào tuần thứ 36 của thai kỳ thì nguy cơ còn 10%.

 

Tăng huyết áp là vấn đề nghiêm trọng khi mang thai

 

Huyết áp cao đối với người bình thường nếu không được điều trị hiệu quả có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ, sỏi mât,..tuy nhiên, ở người bình thường tăng huyết áp thường diễn ra trong thời gian dài và có thể điều chỉnh được bằng thuốc kết hợp thay đổi chế độ ăn uống. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, bệnh huyết áp cao còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần. Có khoảng 15% phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp và là dấu hiệu của một thai kỳ nguy cơ cao cho mẹ và thai nhi. Tăng huyết áp thai kỳ thường xuất hiện vào thời gian nửa sau thai kỳ và khỏi hoàn toàn khi hết thời kỳ hậu sản. Biến chứng nguy hiểm nhất của tăng huyết áp thai kỳ là tiền sản giật và sản giật đe dọa tính mạng của mẹ và bé gây nên một số ảnh hưởng nghiêm trọng như:

Khám thai định kỳ thường xuyên ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp thai kỳ

Khám thai định kỳ thường xuyên ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp thai kỳ

Biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp thai kỳ là tiền sản giật và sản giật đe dọa tính mạng của mẹ và bé.

– Giảm lưu lượng máu đến nhau thai: Nếu nhau thai không nhận đủ máu, em bé của bạn có thể nhận được ít oxy và chất dinh dưỡng ít hơn. Điều này có thể dẫn đến tăng trưởng chậm, nhẹ cân hoặc sinh non. Sinh non có thể dẫn đến khó thở cho bé.

– Nhau bong non: Tiền sản giật làm tăng nguy cơ đứt nhau thai, trong đó nhau thai tách ra từ các bức tường bên trong tử cung của bạn trước khi giao hàng. Bong nặng có thể gây chảy máu nặng và thiệt hại cho nhau thai, có thể đe dọa tính mạng cho cả bạn và em bé của bạn.

– Bệnh tim mạch trong tương lai: tiền sản giật làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch trong tương lai. Nguy cơ thậm chí còn lớn hơn nếu thai phụ đã có nhiều tiền sản giật hơn một lần hoặc bạn đã có một lần sinh non. thai nhi là chậm phát triển trong buồng tử cung và bị đẻ non. Đặc biệt nghiêm trọng là để lại hậu quả lâu dài trên hệ tim mạch. Những người bị tăng huyết áp ở lần mang thai đầu, có nguy cơ tăng huyết áp ở lần mang thai sau. Họ còn có nguy cơ bị tăng huyết áp và đột quỵ cao sau này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan