Tăng đường huyết ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ?

Tăng đường huyết hay đường trong máu tăng cao là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Tăng đường huyết trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 hoặc có thể chỉ xuất hiện trong thời gian mang thai. Tình trạng tăng đường huyết phát triển  trong thời kỳ mang thai được gọi là bệnh tiểu đường thai kỳ. Tăng đường huyết cho dù là do bất cứ nguyên nhân nào cũng đều ảnh hưởng tới cả mẹ và bé, làm tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai, chuyển dạ và sau sinh.

Tăng đường huyết cho dù là do bất cứ nguyên nhân nào cũng đều ảnh hưởng tới cả mẹ và bé, làm tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai, chuyển dạ và sau sinh.

Tăng đường huyết cho dù là do bất cứ nguyên nhân nào cũng đều ảnh hưởng tới cả mẹ và bé, làm tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai, chuyển dạ và sau sinh.

1. Dị tật bẩm sinh

Nguy cơ dị tật bẩm sinh không tăng ở phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nhưng những trường hợp có lượng đường trong máu cao ở những tuần đầu của thai kỳ do bệnh tiểu đường, sẽ có nguy cơ thai bị dị tật bẩm sinh cao hơn bình thường 3 – 4 lần. Dị tật bẩm sinh vì tăng đường huyết trong 3 tháng đầu thường ảnh hưởng đến sự phát triển của não, tim và tủy sống.

2. Thai nhi quá to (Macrosomia)

Macrosomia là một thuật ngữ y học chỉ những đứa trẻ khổng lồ khi sinh ra có cân nặng vượt ngưỡng quy định. Điều này xảy ra ở khoảng 25 – 45% phụ nữ tăng đường huyết trong thai kỳ do ảnh hưởng của bệnh tiểu đường. Thai nhi quá to dẫn đến tăng tỷ lệ mổ lấy thai ở bà mẹ bị tiểu đường. Đường ở trong máu của người mẹ sẽ truyền sang máu của bé và làm tuyến tụy phải sản xuất thêm insulin, làm bé phát triển phần thân trên khá nhanh trong thai kỳ. Vai rộng là một trong những nguyên nhân gây sinh khó, thậm chí có thể gây tổn thương các dây thần kinh ở cánh tay hoặc vai của bé, dẫn đến tàn tật vĩnh viễn.

Để giảm thiểu tối đa các biến chứng nguy hiểm, phụ nữ có thai càn thăm khám và theo dõi thường xuyên, tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để có hướng xử lý phù hợp.

Để giảm thiểu tối đa các biến chứng nguy hiểm, phụ nữ có thai càn thăm khám và theo dõi thường xuyên, tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để có hướng xử lý phù hợp.

3. Hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh

Trẻ có mẹ bị tăng đường huyết cũng sẽ có lượng đường trong máu cao thông qua nhau thai. Trước khi ra khỏi bụng mẹ, cơ thể bé sẽ phải “tăng ca” để sản xuất insulin nhiều hơn bình thường để có thể hấp thu được lượng đường lớn hơn bình thường. Tuy nhiên sau khi sinh lượng đường trong máu trẻ sẽ giảm đột ngột nhưng cơ thể vẫn tiếp tục tạo ra nhiều insulin hơn bình thường, lượng insulin này sẽ hấp thụ hết lượng đường trong máu khiến chỉ số này giảm xuống đột ngột, gây hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh có mẹ bị tăng đường huyết.
Trẻ khi bị hạ đường huyết sẽ có các triệu chứng như bồn chồn, kém ăn và kém phát triển về thần kinh hoặc tổn thương não nếu  không được nhanh chóng chẩn đoán, theo MedlinePlus. Cho ăn sớm và thường xuyên là giải pháp đối với hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh.

4. Thai chết lưu

Thai chết lưu hoặc thai tử vong trước khi được sinh ra, xảy ra phổ biến hơn ở những phụ nữ bị hạ đường huyết do ảnh hưởng của bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2. Cụ thể tăng đường huyết làm tổn thương mạc máu trong nhau thai, dẫn tới giảm vận chuyển dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Theo dõi chặt chẽ thai kỳ và sinh trước vào tuần 38 – 40 của thai kỳ giúp giảm nguy cơ thai chết lưu.

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân