Trang chủ » Tin tức » Báo chí nói về Thu Cúc » Tầm soát ung thư: Phòng bệnh hơn trị bệnh

Tầm soát ung thư: Phòng bệnh hơn trị bệnh

ANTD.VN – Cuối năm 2016, thông tin từ cuộc hội thảo quốc gia về phòng chống ung thư đã khiến nhiều người giật mình. Bởi Việt Nam nằm trong top 2 của bản đồ ung thư thế giới, qua đó báo hiệu tình trạng ung thư ngày càng lan rộng và cần có ý thức kiểm soát tốt hơn từ mỗi người dân, thể hiện qua việc khám sức khỏe định kỳ để tầm soát ung thư hiệu quả.
Khám sức khỏe định kỳ vẫn chưa phải là một thói quen của nhiều người dân Việt Nam

Khám sức khỏe định kỳ vẫn chưa phải là một thói quen của nhiều người dân Việt Nam

Việt Nam ở trong nhóm nước có tỷ lệ ung thư gia tăng nhanh

Số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra rằng, tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 70.000 người chết vì ung thư, tức trung bình có 205 người qua đời mỗi ngày vì chứng bệnh quái ác này. Cũng theo WHO, số trường hợp mắc mới ung thư ở Việt Nam đã tăng nhanh, từ 68.000 ca hồi năm 2000 lên 126.000 ca vào năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua mốc 190.000 ca vào năm 2020.
Với tình trạng đó, WHO đã xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư thế giới (top 1 gồm 50 nước có tỷ lệ ung thư cao nhất). Về vị trí, Việt Nam xếp thứ 78 trong 172 quốc gia và vùng lãnh thổ khảo sát với tỷ lệ tử vong vì ung thư là 110/100.000 người, tương đương tại các nước Phần Lan, Somalia và Turmenistan.
 Trong đó, ung thư phổi, dạ dày, gan và đại trực tràng là những loại ung thư phổ biến ở nam giới Việt, trong khi nữ giới ở nước ta thường mắc các bệnh ung thư vú, dạ dày và phổi.
Tầm soát ung thư hiệu quả được coi là "chìa khóa" để chữa trị căn bệnh quái ác này

Tầm soát ung thư hiệu quả được coi là “chìa khóa” để chữa trị căn bệnh quái ác này

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc) chia sẻ: “Nếu phát hiện càng sớm các bệnh ung thư, khi các tế bào chưa di căn sang những bộ phận khác của cơ thế, thì cơ hội chữa lành ung thư càng cao. Vậy nhưng nói chung, người bệnh ung thư thường phát hiện ra bệnh của mình ở giai đoạn muộn, vì trong giai đoạn đầu, các triệu chứng không xuất hiện rõ ràng. Do đó, để đối phó với bệnh ung thư thì phòng cần được đề cao hơn trị bệnh. Mà ‘phòng’ ở đây là khám sức khỏe định kỳ tại những cơ sở đủ tiêu chuẩn, để tầm soát ung thư hiệu quả và làm xét nghiệm cần thiết nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường”.

Tầm soát ung thư miễn phí “Không ai phải sợ”

Mặc dù đã được chỉ rõ “phòng” hơn trị bệnh trong lĩnh vực đối phó với ung thư, song thói quen của người dân Việt Nam vẫn rất đáng báo động, khi nhiều người chưa có ý thức khám sức khỏe định kỳ.
“Chỉ đến khi họ cảm thấy thực sự có vấn đề về sức khỏe thì mới tìm tới cơ sở y tế. Điều đó khiến cho quá trình phát hiện và điều trị ung thư gặp rất nhiều khó khăn”, bác sỹ Đoàn Hữu Nghị cho hay.
Trước tình hình đó, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã quyết định tổ chức chiến dịch tầm soát ung thư miễn phí trên cả nước với thông điệp “Không ai phải sợ”, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc tầm soát ung thư sớm, là “chìa khóa” thoát bệnh, giảm thiểu chi phí điều trị, cũng như giúp người dân chủ động sống khỏe, tự tin hơn.
Được biết, chiến dịch này sẽ có khoảng 5.000 suất khám tầm soát ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cho người dân.
Khởi điểm của “Không ai phải sợ” là từ ngày 11-3 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (Bắc Ninh). Trong đợt mở màn này, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp 500 suất khám tầm soát ung thư miễn phí, trong đó người dân được thăm khám, xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang… để phát hiện dấu hiệu ung thư nếu có.

Nhiều người có mặt xem chương trình hài kịch trong chiến dịch “Không ai phải sợ” để từ đó hiểu hơn về vai trò của tầm soát ung thư

Nhiều người có mặt xem chương trình hài kịch trong chiến dịch “Không ai phải sợ” để từ đó hiểu hơn về vai trò của tầm soát ung thư

“Nhắc tới ung thư là nhiều người sẽ nghĩ ngay tới ‘tiếng gọi tử thần’, nhưng chúng tôi muốn họ nghĩ khác về căn bệnh này, với một tâm thế tự tin và thoải mái hơn. Do vậy, trong chiến dịch ‘Không ai phải sợ’, người tham gia còn được tư vấn làm đẹp miễn phí, cũng như xem hài kịch với nhiều tiểu phẩm hài thú vị, có sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như Xuân Hinh, Công Lý, Vân Dung… Tất cả những điều đó làm cho mục tiêu tuyên truyền ý thức khám sức khỏe định kỳ của người dân trở nên gần gũi và dễ tiếp nhận hơn”, Bác sĩ Đoàn Hữu Nghị – đại diện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ.
Sau Bắc Ninh, “Không ai phải sợ” sẽ tiếp tục được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành phố khác trên khắp cả nước cho tới hết năm 2017, như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Giang, Đà Nẵng…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital