Trang chủ » Tin tức » Báo chí nói về Thu Cúc » Tầm soát ung thư nữ: Bí quyết sống khỏe và dài lâu

Tầm soát ung thư nữ: Bí quyết sống khỏe và dài lâu

[Theo Báo điện tử Dân trí] Tỷ lệ mắc ung thư ở phụ nữ trong những năm gần đây ngày càng tăng cao, đặc biệt các bệnh như ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi, vv… Tuy nhiên, chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng cách tầm soát ung thư định kỳ.

tam-soat-ung-thu-nu-bi-quyet-song-khoe-va-dai-lau
Những bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ bao gồm ung thư vú, đại trực tràng, cổ tử cung, phổi, vv…

Ý nghĩa của tầm soát ung thư đối với phụ nữ

Tầm soát ung thư nhằm mục đích phát hiện ra những bất thường, tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm ở những người không có dấu hiệu của bệnh. Vì khi có dấu hiệu, bệnh thường đã tiến triển nặng, khó điều trị và nguy cơ tử vong cao. Các bệnh ung thư được khuyến khích tầm soát là ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, vv.

Trong đó, đối với ung thư cổ tử cung và ung thư đại tràng, việc tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện những tăng trưởng bất thường và loại bỏ trước khi chúng trở thành ung thư.

Khi nào phụ nữ nên tầm soát ung thư? Và nên tầm soát những bệnh nào?

Đối với mỗi bệnh ung thư, độ tuổi nên tầm soát là khác nhau. Chẳng hạn như đối với ung thư vú, phụ nữ trên 40 tuổi nên tầm soát bệnh; trong khi đối với ung thư cổ tử cung, độ tuổi nên tầm soát là 21 tuổi, vv.

Độ tuổi tầm soát ung thư cũng phụ thuộc vào nguy cơ mắc ung thư của bạn, chẳng hạn như những người có tiền sử gia đình mắc ung thư, người hút thuốc lá nhiều nên tầm soát sớm hơn. Đặc biệt, hiện nay tỷ lệ mắc ung thư ở phụ nữ đang có xu hướng trẻ hóa nên độ tuổi tầm soát ung thư cũng sớm hơn.

Những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, cần tầm soát bao gồm: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, vv…

tam-soat-ung-thu-nu-bi-quyet-song-khoe-va-dai-lau1
Tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện những bất thường, tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm và điều trị dễ dàng.

Tầm soát ung thư vú: Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất và có tỷ lệ tử vong cao nhất ở phụ nữ. Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, phụ nữ 40 tuổi trở lên nên tầm soát ung thư vú, mỗi năm 1 lần bằng cách chụp nhũ ảnh. Một số phụ nữ có thể cần tầm soát sớm hơn nếu như gia đình có tiền sử mắc ung thư vú.

Phụ nữ ở độ tuổi 20 – 30 tuổi nên thường xuyên tự khám vú tại nhà hoặc đến bệnh viện thực hiện. Nếu nhận thấy có bấy kỳ vấn đề bất thường nào, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

Ung thư đại trực tràng: Phụ nữ nên bắt đầu tầm soát ung thư đại tràng từ 50 tuổi trở lên, hoặc sớm hơn nếu như gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư đại tràng hoặc có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn người bình thường.

Xét nghiệm tầm soát thường có thể tìm thấy tăng trưởng gọi là polyp (có khả năng phát triển thành ung thư đại tràng) và loại bỏ trước khi chúng trở thành ung thư. Những xét nghiệm này cũng có thể phát hiện ung thư đại tràng và trực tràng ở giai đoạn sớm, có nhiều khả năng điều trị thành công.

Ung thư phổi: Hiện nay tỷ lệ mắc ung thư phổi ở phụ nữ – những người không hút thuốc lá ngày càng có xu hướng tăng và trẻ hóa. Việc tầm soát bệnh có vai trò vô cùng quan trọng, giúp phát hiện ung thư phổi sớm và điều trị kịp thời. Đối với ung thư phổi, chụp CT hình xoắn ốc liều thấp là xét nghiệm tầm soát phổ biến nhất.

Ung thư cổ tử cung: Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư đứng hàng đầu trong số các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Theo các bác sĩ, phụ nữ từ 21 tuổi nên tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap 3 năm 1 lần.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 -65 nên có kết hợp cả thử nghiệm Pap và xét nghiệm HPV 5 năm 1 lần.

Những phụ nữ có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư cổ tử cung có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên hơn.

Gói khám tầm soát ung thư: giải pháp tiện lợi và tiết kiệm

Nhằm mang tới giải pháp tiện lợi và tiết kiệm nhất cho chị em phụ nữ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư cơ bản và nâng cao dành riêng cho nữ giới, mang đến lợi ích tối đa cho người bệnh.
Trường hợp phát hiện các bất thường, người bệnh sẽ được chẩn đoán chuyên sâu bởi đội ngũ bác sỹ giỏi từ Singapore.
Trong tháng 8/2015, Bệnh viện Thu Cúc tặng 20% các gói khám sức khỏe, bao gồm: Gói khám sức khỏe toàn diện, gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, gói khám tầm soát bệnh lý gan mật, gói khám tầm soát ung thư dành cho nam, gói khám tầm soát ung thư dành cho nữ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital