Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Tầm soát ung thư gan bằng cách nào? 4 cách phổ biến 

Tầm soát ung thư gan bằng cách nào? 4 cách phổ biến 

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư có mức độ nguy hiểm cao và tỉ lệ mắc tăng dần qua mỗi năm. Do đó, bạn nên chủ động sàng lọc ung thư gan sớm và định kỳ 6 tháng/lần. Vậy thực hiện tầm soát ung thư gan bằng cách nào? Hiện nay có 4 phương pháp được áp dụng để tầm soát ung thư gan.

1. Tầm soát ung thư gan sớm mang lại lợi ích gì?

1.1. Ý nghĩa của việc sàng lọc ung thư gan sớm

Khi các tế bào ung thư tại gan tăng trưởng và phát triển không kiểm soát là thời điểm nảy sinh ung thư gan. Các tế bào ung thư dần dần lấn át các tế bào bình thường dẫn tới hoạt động bất thường của gan và cơ thể.

Viêm gan, xơ gan,… là những tổn thương gan ban đầu, trước khi tiến triển thành ung thư gan. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì nguy cơ ung thư tìm đến là rất cao. Do đó, tầm soát ung thư gan sớm và đều đặn mỗi năm sẽ giúp:

Phát hiện ung thư gan mới khởi phát. Bởi ung thư thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu.

– Tăng hiệu quả điều trị, tỷ lệ khỏi bệnh. Ung thư nếu phát hiện muộn thì sẽ không có ý nghĩa về mặt điều trị. Chỉ khi phát hiện các tế bào tiền ung thư thì việc điều trị mới mang ý nghĩa, bảo đảm tỷ lệ sống sót cho người bệnh.

– Dự phòng ung thư gan. Phát hiện và điều trị những dấu hiệu bất thường ở gan sẽ giảm thiểu nguy cơ tiến triển thành ung thư gan.

tầm soát ung thư gan bằng cách nào

Sàng lọc ung thư giúp dự phòng sức khỏe tốt và ngăn sự tấn công của căn bệnh nguy hiểm này

1.2. Đối tượng nào nên chủ động tầm soát ung thư gan

Ai cũng cần tầm soát ung thư gan từ sớm. Trong đó có 2 nhóm đối tượng nên lưu tâm hơn cả đó là:

– Đối tượng đang nhiễm virus hoặc mắc bệnh liên quan đến gan:

+ Từng có người thân trong gia đình mắc ung thư gan

+ Nhiễm virus viêm gan B hoặc C

+ Gan nhiễm mỡ

– Đối tượng tuy mắc các bệnh khác nhưng có nguy cơ cao bị ung thư gan:

+ Bệnh tiểu đường, béo phì,…

+ Lạm dụng rượu bia, các chất kích thích gây ra xơ gan

+ Có biểu hiện mệt mỏi, nước tiểu có màu vàng đậm, đau âm ỉ vùng gan, xuất huyết dưới da.

2. Tầm soát ung thư gan bằng cách nào hiệu quả

Đối với những ai chưa từng thực hiện sàng lọc ung thư thì không khỏi thắc mắc “Tầm soát ung thư gan bằng cách nào hiệu quả?”. Hiện nay, có 4 cách kiểm tra, sàng lọc ung thư gan. Kết quả của 4 phương pháp này cần được kết hợp với nhau để tăng cường chẩn đoán và đảm bảo chính xác nhất có hay không nguy cơ mắc ung thư gan.

2.1. Xét nghiệm định lượng AFP

Xét nghiệm chỉ số chỉ điểm ung thư là một trong những phương pháp thiết yếu trong tầm soát bệnh. Đối với ung thư gan, chỉ số xét nghiệm cụ thể là xét nghiệm định lượng AFP. Đây là một loại protein trong cơ thể, xuất hiện ở gan của thai nhi và các bộ phận phôi thai khác. Do vậy, nồng độ AFP cao dễ được tìm thấy trong huyết thanh của những người mắc các bệnh lý liên quan đến gan.

Kết quả nồng độ AFP trong máu sẽ phản ánh mức độ nguy cơ mắc bệnh của cơ thể.

+ AFP < 10ng/mL là chỉ số nồng độ của người trưởng thành khỏe mạnh

+ AFP > 20ng/mL là chỉ số nồng độ cho thấy nguy cơ cao mắc ung thư gan

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ dựa thêm vào các chỉ số xét nghiệm như AFP-L3, DCP để nghi ngờ có hay không mắc ung thư gan. Tuy nhiên chỉ dựa vào mỗi kết quả xét nghiệm là chưa đủ. Bác sĩ sẽ cần kết hợp với kết quả của chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

2.2. Siêu âm

Siêu âm trong sàng lọc ung thư gan được đánh giá có độ nhạy cao, khoảng 80-87%. Với kết quả hình ảnh thu được, bác sĩ dễ dàng phát hiện những vùng bị tổn thương và đánh giá mức độ tổn thương.

Ưu điểm của siêu âm là thực hiện đơn giản – nhanh chóng. Có thể chẩn đoán khôi u >1cm. Ngoài ra siêu âm còn giúp phát hiện bệnh lý xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

siêu âm ổ bụng tổng quát

Siêu âm là phương pháp hữu hiệu trong chẩn đoán ung thư gan

2.3. Chụp cắt lớp vi tính

Để trả lời “tầm soát ung thư gan bằng cách nào hiệu quả” thì chắc chắn có phương pháp chụp cắt lớp vi tính. Hình ảnh thu được sẽ là lớp cắt nằm ngang của gan, nhìn vào sẽ giúp bác sĩ xác định cụ thể hơn về tổn thương tại đây:

– Vị trí

– Kích thước

– Hình dạng khối u và các mạch máu gần đó

Nếu có dấu hiệu nghi ngờ, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm sinh thiết gan để chắc chắn kết quả cuối cùng.

2.4. Chụp cộng hưởng từ

Đây được coi là phương pháp sàng lọc ung thư gan có tỷ lệ chính xác cao nhất. Đồng thời, với kết quả thu được sẽ cho thấy sự xâm lấn đến tĩnh mạch gan của các tế bào tổn thương.

chụp cộng hưởng từ mri

Chụp MRI là phương pháp hiện đại với kết quả chính xác cao nhất trong các phương pháp sàng lọc ung thư gan

Có thể thấy, mức độ chính xác của các phương pháp sàng lọc ung thư gan phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu bạn lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện thì không cần lo lắng về sự sai sót trong kết quả. Ngày nay có rất nhiều địa chỉ mà bạn có thể lựa chọn tầm soát ung thư gan, trong đó Hệ thống y tế Thu Cúc TCI là địa chỉ không thể bỏ qua. Bạn sẽ có cơ hội sàng lọc ung thư gan trọn gói với đầy đủ danh mục, trực tiếp thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành và trải nghiệm loạt hệ thống máy móc công nghệ cao.

Trên đây là thông tin chi tiết về vấn đề “Tầm soát ung thư gan bằng cách nào” dành cho những bạn quan tâm. Hy vọng, qua bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về cách thức sàng lọc ung thư gan hiện nay nhé.

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ Cao cấp, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII

Nguyễn Quang Tuấn

Bác sĩ Nội Khoa
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Văn Khuê

Bác sĩ Nội Khoa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital