Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Tầm soát ung thư đường tiêu hóa phát hiện ra polyp

Tầm soát ung thư đường tiêu hóa phát hiện ra polyp

Ung thư đường tiêu hoá là loại ung thư phổ biến hàng đầu và là một trong bốn loại ung thư gây tử vong nhiều nhất. Tuy nhiên, ung thư tiêu hoá hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm bằng cách tiến hành tầm soát và có phương pháp can thiệp chính xác, kịp thời.

Ung thư đường tiêu hóa – Nỗi ám ảnh của nhiều gia đình

Ung thư đại trực tràng tại Việt Nam đang gia tăng bởi nhiều yếu tố nguy cơ như chế độ ăn nhiều thịt mỡ, động vật; thực phẩm nhiễm hóa chất gây ung thư như: benzopyren, nitrosamin, chế độ ăn ít chất xơ, vitamin A, B, C, E,…; trong gia đình có người từng bị ung thư đại tràng. Hiện nay, ung thư thực quản tại Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn ở nam giới (gấp bốn lần so với nữ giới) và thường gặp ở người trên 55 tuổi. Người mắc ung thư thực quản thường gặp triệu chứng khó nuốt tăng dần, thường nghẹn ở cổ và cảm giác nóng rát khi nuốt thức ăn. Ngoài ra, người bệnh có cảm giác khó tiêu, nóng rát trước ngực, nôn ói, nghẹn thức ăn. Một số ít thì ho khan, thở khò khè, cảm giác đau rát sau ức hay đau vùng cổ, khàn tiếng, thiếu máu, gầy sút cân,…

Phát hiện polyp sau khi đi khám tầm soát ung thư đường tiêu hóa
ung thư thực quản tại Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn ở nam giới (gấp bốn lần so với nữ giới) và thường gặp ở người trên 55 tuổi.

Ung thư đã, đang và sẽ là nỗi ám ảnh lớn nhất của sức khoẻ người Việt Nam bởi sự ô nhiễm môi trường sống, thực phẩm nhiễm độc và những lối sống thiếu khoa học, sử dụng quá mức bia, rượu, thuốc lá… ngày càng phổ biến như hiện nay. Các con số thống kê cho thấy, ung thư đường tiêu hoá (ung thư đại tràng, dạ dày, ruột…) là loại ung thư phổ biến hàng đầu và là 1 trong 4 loại ung thư gây tử vong nhiều nhất.

Tuy nhiên, ung thư tiêu hoá lại hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm thông qua tầm soát và có phương pháp can thiệp chính xác, kịp thời. Việc thực hiện các phương pháp tầm soát sớm và thường xuyên ung thư đường tiêu hoá có thể giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh, các khối u khi còn rất nhỏ, trước khi bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng, do đó có thể điều trị kịp thời, cứu bệnh nhân khỏi tình trạng tử vong.

tầm soát ung thư tiêu hóa 2
Ung thư đường tiêu hoá là loại ung thư phổ biến hàng đầu và là 1 trong 4 loại ung thư gây tử vong nhiều nhất

Tầm soát ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhân dịp 20/11 vừa qua, nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, cô Nguyễn Thị Hoa (Hà Nội) đã được các con dành tặng gói tầm soát ung thư đường tiêu hóa VIP (thực quản – dạ dày – đại trực tràng VIP) của Bệnh viện Thu Cúc. Cô chia sẻ: “Bản thân là giáo viên thường đứng lớp nhiều, hít bụi phấn, thỉnh thoảng bận rộn thức khuya dậy sớm để chấm bài cho học sinh nên cô cũng khá lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình. May dịp này được các con tặng gói khám nên cô cũng muốn tranh thủ đi thăm khám luôn xem có bệnh gì không. Với cả Thu Cúc cũng là địa chỉ thăm khám uy tín được nhiều người giới thiệu nên cô hoàn toàn yên tâm khi đến đây.”

tầm soát ung thư tiêu hóa 3
Cô Hoa được các con dành tặng Gói tầm soát ung thư thực quản – dạ dày – đại trực tràng VIP tại Thu Cúc

Với gói khám này, cô Hoa được thực hiện 24 danh mục thiết yếu do các bác sĩ giỏi hàng đầu của bệnh viện Thu Cúc trực tiếp nghiên cứu xây dựng. Bên cạnh tiến hành nội soi bằng phương pháp tân tiến nhất hiện nay NBI 5P, đây là phương pháp giúp chẩn đoán phát hiện sớm nhất mầm mống ung thư một cách nhẹ nhàng và không đau – không khó chịu.

tầm soát ung thư đường tiêu hóa 6
Với gói khám này, cô Hoa được thực hiện 24 danh mục thiết yếu do các bác sĩ giỏi hàng đầu của bệnh viện Thu Cúc trực tiếp nghiên cứu xây dựng.
tầm soát ung thư đường tiêu hóa 8
Đặc biệt, với gói khám này cô được thực hiện nội soi bằng phương pháp hiện đại nhất hiện nay NBI 5P

Sau khi thăm khám, cô Hoa vô cùng bất ngờ khi được biết trong quá trình nội soi, các bác sĩ đã phát hiện 1 polyp đại tràng và đã tiến hành cắt bỏ cho cô. May mắn sau khi tiến hành sinh thiết thì bác sĩ thông báo với cô đây là polyp lành tính. Cô Hoa chia sẻ: “May mắn là cô đi thăm khám sớm và được các bác sĩ tại Thu Cúc tư vấn tận tình, phát hiện sớm bệnh để điều trị kịp thời. Từ bây giờ cô sẽ vận động cả nhà đi tầm soát ung thư đường tiêu hóa định kỳ để bảo vệ sức khỏe.”

tầm soát ung thư đường tiêu hóa 7
Cô Hoa cho biết sẽ tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh

Để biết thêm thông tin chi tiết về gói Tầm soát ung thư thực quản – dạ dày – đại tràng VIP, bạn đừng ngại ngần liên hệ Thu Cúc để được hỗ trợ nhanh nhất!

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Văn Doanh

Trưởng khoa Khám bệnh
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital