Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Tầm soát ung thư buồng trứng như thế nào?

Tầm soát ung thư buồng trứng như thế nào?

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa đặc biệt nguy hiểm, dễ “đánh lừa” nhiều chị em bởi ung thư giai đoạn đầu có biểu hiện mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa thông thường. Tầm soát ung thư buồng trứng là cách phát hiện những bất thường sớm, khi bệnh chưa có biểu hiện. Vậy tầm soát ung thư buồng trứng như thế nào?

Tầm soát ung thư buồng trứng như thế nào?

Dù tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn so với nhiều bệnh ung thư thường gặp khác ở nữ giới nhưng đây lại là một trong những căn bệnh gây tỷ lệ tử vong cao nhất với tỷ lệ sống toàn bộ 5 năm chỉ khoảng 45%.

Tầm soát ung thư buồng trứng là cách phát hiện sớm những bất thường ở buồng trứng, khi ung thư chưa có biểu hiện. Tầm soát ung thư buồng trứng như thế nào? Để phát hiện sớm ung thư buồng trứng, bác sĩ thường chỉ định kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như:

Khoảng 80% bệnh nhân ung thư buồng trứng có chỉ số CA 125 tăng cao hơn bình thường

Khoảng 80% bệnh nhân ung thư buồng trứng có chỉ số CA 125 tăng cao hơn bình thường

  • Định lượng CA 125: CA 125 là một dấu ấn ung thư quan trọng được sử dụng phổ biến để phát hiện và theo dõi hiệu quả điều trị ung thư buồng trứng bởi có đến khoảng 80% bệnh nhân ung thư buồng trứng có chỉ số CA 125 tăng cao. Bình thường, mức độ CA 125 huyết tương dưới 35 U/ml. Tuy nhiên, chỉ số CA 125 tăng cũng có nhiều nguyên nhân khác đến từ các bệnh lý lành tính hay ung thư khác nên đây chỉ là xét nghiệm mang tính chất gợi ý, kết hợp để phát hiện bệnh.
  • Siêu âm ổ bụng tổng quát: có thể phát hiện những bất thường của các tạng trong ổ bụng bao gồm cả buồng trứng.
  • Siêu âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo: cho phép đánh giá tử cung, buồng trứng và các thành phần trong tiểu khung với độ chính xác cao…

Trường hợp phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ các mẫu mô để thử nghiệm.

Ai nên tầm soát ung thư buồng trứng

Tất cả chị em phụ nữ đều có thể thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng, đặc biệt khuyến khích cho một số đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao:

  • Nữ giới phát hiện kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn
  • Có con đầu lòng muộn sau 35 tuổi, không sinh con
  • Thừa cân, béo phì
  • Tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng…

Tầm soát ung thư buồng trứng tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, có nhiều Bệnh viện tại Hà Nội thực hiện khám tầm soát ung thư buồng trứng, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Trực tiếp thăm khám cho người bệnh là đội ngũ bác sĩ giỏi của Việt Nam và Quốc tế. Môi trường khám bệnh tại viện rất thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh.

BS Nguyễn Thị Minh Hương, Trưởng khoa Ung bướu tư vấn khám cho người bệnh

BS Nguyễn Thị Minh Hương, Trưởng khoa Ung bướu tư vấn khám cho người bệnh

Kết quả xét nghiệm được đảm bảo chính xác nhất, trường hợp bệnh phẩm bất thường có thể được gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm. Nếu không may phát hiện ung thư, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị trực tiếp với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS See Hui Ti – chuyên gia ung bướu hàng đầu của Singapore trong điều trị ung thư vú – phụ khoa ở nữ giới.

Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Thu Cúc có xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư buồng trứng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói, tiết kiệm.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital