Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Tầm soát ung thư: bí quyết bảo vệ sức khỏe vàng

Tầm soát ung thư: bí quyết bảo vệ sức khỏe vàng

Hiện nay, tỷ lệ mắc các bệnh ung thư ngày càng nhiều. Trong khi đó, các bệnh ung thư thường không có dấu hiệu ở giai đoạn đầu, đa số người bệnh chỉ phát hiện khi bệnh đã di căn xa. Cách duy nhất để bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta là thường xuyên tầm soát bệnh theo lời khuyên của bác sĩ.

Tầm soát ung thư: bí quyết bảo vệ sức khỏe vàng

Những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới.

Tầm soát ung thư nhằm mục đích phát hiện ra những bất thường, tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm ở những người không có dấu hiệu của bệnh. Các bệnh ung thư khuyến khích nên tầm soát là ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng.
Trong đó, đối với ung thư cổ tử cung và ung thư đại tràng, việc tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện những tăng trưởng bất thường và loại bỏ trước khi chúng trở thành ung thư.

Khi nào nên tầm soát ung thư?

tam-soat-ung-thu

Tầm soát ung thư nên thực hiện khi còn khỏe mạnh, không có triệu chứng nhằm giúp phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công.

Đối với mỗi bệnh ung thư, độ tuổi nên tầm soát là khác nhau. Độ tuổi tầm soát ung thư cũng phụ thuộc vào nguy cơ mắc ung thư của bạn, chẳng hạn như những người có tiền sử gia đình mắc ung thư, người hút thuốc lá nhiều nên tầm soát sớm hơn. Nhìn chung, nam giới và phụ nữ trên 40 tuổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tầm soát ung thư.

Tầm soát ung thư được thực hiện trước khi một người có triệu chứng bệnh

Tầm soát ung thư thường được thực hiện ở những người chưa có triệu chứng bệnh, nhằm mục đích tìm ra ung thư ở giai đoạn đầu, trước khi các triệu chứng xuất hiện. Khi phát hiện các mô bất thường hoặc ung thư, nó có thể điều trị khỏi dễ hơn. Bởi khi xuất hiện triệu chứng, ung thư có thể đã phát triển và lây lan rộng, dẫn tới khó khăn cho việc điều trị.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư

Nội soi đại tràng, soi đại tràng sigma, xét nghiệm máu trong phân (FOBTs)

Các xét nghiệm này giúp tầm soát và phòng bệnh ung thư đại trực tràng bởi nội soi đại tràng và soi đại tràng sigma có thể phát hiện tăng trưởng tràng bất thường (polyp) và loại bỏ trước khi chúng phát triển thành ung thư. Độ tuổi nên tầm soát ung thư đại trực tràng là từ 50-75 tuổi.

Chụp cắt lớp vi tính hình xoắn ốc liều thấp

CT

Chụp CT giúp phát hiện khối u rất nhỏ ở phổi.

Xét nghiệm hình ảnh này giúp tầm soát ung thư phổi, và đã được chứng minh là làm giảm tử vong ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá tuổi từ 55 đến 74.

Chụp nhũ ảnh

Đây là phương pháp tầm soát ung thư vú, được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ từ 40 tuổi – 74 tuổi.

Xét nghiệm Pap và thử nghiệm virus u nhú ở người (HPV)

Các xét nghiệm này làm giảm tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung vì có thể phát hiện ra các tế bào bất thường, điều trị thành công 100% trước khi trở thành ung thư. 2 xét nghiệm này cũng giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung và khuyến khích áp dụng cho phụ nữ từ 21 – 65 tuổi.

Các xét nghiệm sàng lọc khác

Xét nghiệm máu Alpha-fetoprotein (AFP): được sử dụng để phát hiện ung thư gan sớm.
Chụp MRI vú: áp dụng cho phụ nữ có gen đột biến BRCA1 gen hoặc BRCA2 – có nguy cơ cao mắc ung thư vú, cũng như các bệnh ung thư khác.
Xét nghiệm máu CA-125: Phát hiện ung thư buồng trứng
Khám vú lâm sàng và thường xuyên tự kiểm tra vú: để phát hiện ung thư vú
Thử nghiệm PSA: tầm soát ung thư tuyến tiền liệt
Siêu âm qua ngã âm đạo: phát hiện ung thư buồng trứng, tử cung, nội mạc cổ tử cung
Nội soi đại tràng ảo: Phát hiện ung thư đại trực tràng
Những rủi ro của tầm soát ung thư
Một số xét nghiệm tầm soát ung thư có những rủi ro nhất định, tuy nhiên, những ro này không đáng kể so với những lợi ích mà nó mang lại. Một số rủi ro bao gồm:
– Chảy máu hoặc các vấn đề khác khi nội soi đại tràng
– Kết quả xét nghiệm dương tính giả
– Kết quả xét nghiệm âm tính giả
Tốt nhất, trước khi bắt đầu tầm soát ung thư, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.
Nhằm phục vụ cho nhu cầu tầm soát ung thư, giúp phát hiện bệnh sớm và tăng cơ hội điều trị hiệu quả, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói tầm soát ung thư, dành riêng cho nam và nữ, nhiều độ tuổi, và đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan