Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Tầm quan trọng của phương pháp chụp MRI tim

Tầm quan trọng của phương pháp chụp MRI tim

Chụp MRI tim (chụp cộng hưởng từ tim) là phương pháp phổ biến thường được áp dụng trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho các bệnh lý tim mạch. Vậy tại sao phương pháp này được đóng vai trò quan trọng như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về tim

Tim được xem là bộ phận quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Nếu như não là cơ quan giúp điều khiển các vận động của cơ thể thì tim là cơ quan nằm ở trung thất, mặt trên cơ hoành có vai trò nuôi sống các tế bào bằng cách đưa máu tới khắp cơ thể. Do đó, tim có cấu tạo phức tạp với 4 buồng tim giữ các nhiệm vụ riêng biệt nhằm đảm bảo chức năng vận hành.

Phần trên của tim chính là 2 buồng nhĩ và dưới là 2 buồng thất được ngăn cách với nhau bằng các vách gian nhĩ và vách gian thất sắp xếp theo trục dọc. Buồng nhĩ phải thực hiện tiếp nhận máu từ tĩnh mạch chủ đổ vào đi qua nhĩ phải và thất phải rồi đi ra theo động mạch phổi. Buồng nhĩ trái sẽ được nối với tĩnh mạch phổi tại đầu vào và cung động mạch chủ tại đầu ra.

Bên cạnh đó, tim còn có các bộ phận như van 2 lá nằm ở giữa nhĩ trái và thất trái; van 3 lá nằm ở giữa nhĩ phải và thất phải. Phần lớn cấu tạo của tim từ các cơ để giúp co bóp tạo lực đẩy máu tới khắp mạch máu trong cơ thể. Vì cơ cấu phức tạp như vậy nên tim là cơ quan dễ gặp nhiều vấn đề bệnh lý, đặc biệt là bệnh tim mạch cấp tính. Hiện nay, một trong những kỹ thuật hiện đại hàng đầu để giúp chẩn đoán bệnh tim chính là chụp MRI tim.

tim đóng vai trò quan trọng

Tim đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người

2. Chụp cộng hưởng từ tim là gì?

Hầu hết những chẩn đoán bệnh lý về tim đều cần có kết quả của kỹ thuật chụp cộng hưởng từ bởi tim là bộ phận có kết cấu với nhiều lớp cơ dày, mô mềm mà các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác kỹ thuật X-quang, siêu âm,… không thể cho ra hình ảnh rõ nét đến từng chi tiết.

Dựa trên cơ chế hoạt động từ trường và sóng radio khi máy chụp cộng hưởng từ quét đến vị trí tim sẽ cho ra hình ảnh những lát cắt chi tiết của tim, đồng thời thể hiện cả mạch máu bên trong. Nhờ những hình ảnh cắt lớp 3D này sẽ giúp cho bác sĩ chuyên khoa có thể chẩn đoán chính xác được tình trạng của bệnh nhân để từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

3. Chụp MRI tim đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Đây là câu hỏi thường được nhiều người quan tâm khi đề cập tới kỹ thuật chụp cộng hưởng từ tim. Thông thường, chụp MRI cho tim là chỉ định phổ biến được các bác sĩ chuyên khoa tim yêu cầu bệnh nhân thực hiện nhằm:

3.1. Chụp MRI tim giúp phát hiện sớm các bệnh lý về tim mạch

Bệnh lý tim mạch thường được chia thành 2 dạng là cấp tính và mạn tính. Việc phát hiện sớm các bệnh lý về tim sẽ giúp quá trình điều trị trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả tốt hơn, đồng thời tránh được tình trạng chuyển thành bệnh mạn tính khó điều trị. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ yêu cầu chụp cộng hưởng từ cho tim để giúp:

– Đánh giá các bất thường về mặt kết cấu, chức năng hoạt động, luồng thông,… đối với các bệnh nhân mắc chứng tim bẩm sinh.

– Theo dõi những bất thường liên quan tới bệnh lý mạch vành trong vận động và chức năng của buồng thất trái, cùng với đó sẽ giúp đánh giá tính sống còn của cơ tim với các trường hợp nhồi máu cấp tính cùng như mạn tính.

– Chẩn đoán các bệnh cơ tim như phì đại cơ tim, cơ tim giãn, tình trạng viêm cơ tim,… thường sẽ khiến cho người bệnh bị khó thở, đau thắt lồng ngực,…

– Phát hiện sớm các khối u nguyên phát, thứ phát tại tim và giúp kiểm tra tình trạng, mức độ xâm lấn để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị.

– Theo dõi các bệnh lý van tim thường gặp như bệnh hở van tim, rung van tim,…

– Chẩn đoán được tình trạng bất thường trong chuyển hóa cơ tim – Spectroscopy.

chụp MRI tim

Chụp cộng hưởng từ tim giúp phát hiện nhiều bệnh lý

3.2. Chụp MRI tim giúp theo dõi tình trạng bệnh lý tim mạch trong quá trình điều trị

Các bệnh lý tim mạch luôn đòi hỏi cần có quá trình theo dõi và điều trị nghiêm ngặt để đảm bảo tim luôn được vận hành trong trạng thái ổn định tối đa. Chính vì vậy, đối với các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch sẽ cần thường xuyên kiểm tra tình trạng tim thông qua phương pháp chụp MRI tim định kỳ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trong quá trình điều trị bệnh hoặc sau phẫu thuật tim thì hình ảnh của chụp cộng hưởng từ tim sẽ giúp bác sĩ có thể đánh giá tốt tình trạng hoạt động của tim từ đó kịp thời phát hiện những bất thường. Nhờ vậy, bác sĩ sẽ đưa ra được các giải pháp can thiệp phù hợp với thể trạng của từng bệnh nhân.

chụp mri giúp theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân

Hình ảnh chụp MRI hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình theo dõi hiệu quả điều trị

Hiện nay, tại Hệ thống y tế Thu Cúc TCI đã và đang ứng dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ vào thăm khám cũng như trong các gói tầm soát sức khỏe cho người dân với nhiều ưu điểm vượt trội. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kiến thức và hiểu rõ hơn về chụp MRI tim. Nếu bạn có các dấu hiệu bất thường như bị khó thở, đau ngực, tim đập nhanh,… hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và có biện pháp điều trị sớm nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital