Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Tầm quan trọng của khám tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm quan trọng của khám tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung luôn là nỗi lo sợ đối với các chị em phụ nữ bởi nguy cơ mất cơ hội làm mẹ, khả năng tái phát cao, chi phí điều trị lớn, thậm chí gây tử vong… Tuy nhiên, căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị hiệu quả nếu được phát hiện ngay từ giai đoạn sớm. Do đó, khám tầm soát ung thư cổ tử cung sớm là điều kiện tiên quyết giúp chị em nữ giới an tâm sống vui – sống khỏe.

1. Vì sao cần tầm soát (sàng lọc) ung thư cổ tử cung?

1.1. Khám tầm soát ung thư cổ tử cung – Chìa khóa phòng ngừa bệnh hiệu quả

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ tư và là “thủ phạm” thứ hai gây nên tình trạng tử vong ở phụ nữ. Ở Việt Nam, ước tính cứ 100.000 nữ giới sẽ có 20 trường hợp mắc ung thư cổ tử cung, trong đó có 11 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, với các tiến bộ của nền y học hiện đại, căn bệnh này có thể được chữa khỏi nếu bệnh được phát hiện ngay từ giai đoạn sớm.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là việc thực hiện những phương pháp thăm khám để giúp phát hiện các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung vào giai đoạn sớm (khi mà những dấu hiệu của bệnh này chưa xuất hiện). Qua đó giúp người bệnh có biện pháp để theo dõi và can thiệp kịp thời, tăng cơ hội điều trị bệnh thành công.

1.2. Tăng tỷ lệ điều trị thành công nhờ khám tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện bệnh sớm

Thông thường sẽ mất khoảng 15 – 20 năm để các tế bào cổ tử cung biến đổi thành ung thư kể từ khi bị nhiễm HPV. Thời gian này dài hay ngắn còn tùy thuộc vào type huyết thanh HPV, tình hình miễn dịch của người nhiễm cũng như các yếu tố nguy cơ khác (thói quen hút thuốc lá, bị nhiễm đồng thời với bệnh viêm nhiễm sinh dục khác…).

Nếu được phát hiện ngay từ sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở giai đoạn tiền ung thư có thể lên tới 100%. Vào giai đoạn I, tỷ lệ điều trị thành công là 85 – 90%. Tỷ lệ này sẽ giảm còn khoảng 75% ở giai đoạn 2; 30 – 40% vào giai đoạn 3 và dưới 15% khi bước vào giai đoạn 4. Một số phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Cobas test; Pap smear (phết tế bào cổ tử cung); Thinprep và HPV DNA.

tại sao nên tầm soát ung thư

Tầm soát ung thư cổ tử cung giúp người bệnh có biện pháp để theo dõi và can thiệp kịp thời, tăng cơ hội điều trị bệnh thành công.

2. Lưu ý trước khi tiến hành khám tầm soát ung thư cổ tử cung

Để đảm bảo việc tiến hành tầm soát ung thư cổ tử cung đạt kết quả chính xác cao nhất, chị em phụ nữ cần lưu ý một số điều được khuyến cáo dưới đây:

– Tránh thực hiện tầm soát vào những ngày đang có kinh nguyệt. Tốt nhất, bạn nên thăm khám 5 ngày sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt.

– Không được sử dụng tăm bông hoặc các loại kem thoa âm đạo khác trong vòng 2-3 ngày trước khi đi thăm khám.

– Không được thụt rửa âm đạo 2-3 ngày trước khi đi thăm khám.

– Không quan hệ tình dục 2 ngày trước khi đi thăm khám vì có thể gây ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả.

– Khi đang đặt thuốc hoặc đang điều trị viêm nhiễm phụ khoa, nữ giới cần thông báo với bác sĩ để có được sự tư vấn kịp thời.

Kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung có thể là dương tính hoặc âm tính. Đôi khi, bệnh nhân cũng có thể gặp trường hợp âm tính giả hoặc dương tính giả. Nếu kết quả dương tính sau khi tầm soát thì bạn hãy bình tĩnh và lắng nghe tư vấn của bác sĩ để thực hiện những phương pháp thăm khám chuyên sâu hơn nhằm giúp xác định chính xác liệu mình có phải mắc ung thư cổ tử cung hay không.

khám tầm soát ung thư cổ tử cung

Hãy lưu ý một số vân đề trước khi tiến hành tầm soát bệnh

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, các yếu tố nguy cơ mắc bệnh hiện diện ở khắp mọi nơi và sẵn sàng cướp đi mạng sống bất cứ lúc nào. Nguy hiểm hơn, ung thư cổ tử cung đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Việc thực hiện tầm soát sớm và thường xuyên có thể giúp người bệnh phát hiện kịp thời mầm mống ung thư ngay khi còn rất nhỏ để có thể điều trị kịp thời, gia tăng cơ hội chữa bệnh thành công.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu thăm khám của nữ giới, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã triển khai các gói tầm soát ung thư cổ tử cung. Khi đăng ký gói khám, người dân sẽ được thăm khám trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ tay nghề giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong và ngoài nước. TCI cũng luôn chú trọng đầu tư hệ thống trang thiết bị và ứng dụng công nghệ hiện đại giúp phát hiện bệnh một cách nhanh chóng và chính xác. Đồng thời, người dân có thể đặt lịch thăm khám một cách thuận tiện thông qua hệ thống tổng đài, giúp tiết kiệm thời gian tối đa.

khám tầm soát ung thư tại TCI

TCI là địa chỉ thăm khám được nhiều người dân tin chọn

Có thể thấy, tầm soát ung thư cổ tử cung được xem là “chìa khóa vàng” giúp phát hiện bệnh sớm, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp để tiêu diệt và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Do đó, chị em phụ nữ hãy luôn chú ý tiến hành tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín để giúp đảm bảo sức khỏe của bản thân nhé!

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Văn Doanh

Trưởng khoa Khám bệnh
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital