Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Tại sao phải xét nghiệm máu?

Tại sao phải xét nghiệm máu?

Xét nghiệm máu là chỉ định cần thiết khi đi khám sức khỏe. Vậy tại sao phải xét nghiệm máu, khi xét nghiệm máu cần lưu ý những gì, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Tại sao phải xét nghiệm máu?

Xét nghiệm máu là 1 trong các xét nghiệm quan trọng và cung cấp những chỉ số quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán và phát hiện nhiều bệnh lý. Ngoài ra, xét nghiệm cũng được thực hiện nhằm đánh giá những triệu chứng và theo dõi hiệu quả điều trị bệnh.

Thực hiện xét nghiệm máu để làm gì

Xét nghiệm máu để chẩn đoán phát hiện bệnh lý

Khi người bệnh thực hiện một xét nghiệm máu có thể biết được các bệnh về:

  • Xét nghiệm máu để chẩn đoán các bệnh liên quan đến máu như bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu, huyết tán, suy tủy, thiếu máu, ung thư máu,…
  • Chẩn đoán chức năng gan, phát hiện các bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, tăng men gan, ung thư gan.
  • Bệnh về thận
  • Rối loạn chuyển hóa lipid mỡ máu
  • Bệnh tiểu đường
  • Các bệnh truyền nhiễm như HIV, các bệnh lý viêm gan A, B, C, D,…
  • Bệnh về não như nhiễm trùng não, thiếu máu não.
  • Test kiểm tra virus trong máu

Ngoài ra, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ hiện đại, xét nghiệm máu còn giúp bước đầu tầm soát, phát hiện sớm các bệnh ung thư.

Những lưu ý trước khi xét nghiệm máu

Có những kỹ thuật xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi bệnh nhân không ăn uống gì trước khi làm xét nghiệm 4 – 6 tiếng hoặc không ăn sáng sau khi thức dậy. Vì sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose khiến lượng đường trong máu tăng dẫn đến kết quả không chính xác.

Không sử dụng thuốc lá, rượu bia, cà phê trước khi lấy máu xét nghiệm

Không sử dụng thuốc lá, rượu bia, cà phê trước khi lấy máu xét nghiệm

Ngoài ra, người bệnh cần tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê… vài tiếng đồng hồ trước khi lấy máu xét nghiệm.

Một số loại xét nghiệm cần nhịn đói trước khi lấy máu như xét nghiệm kiểm tra bệnh liên quan đường và mỡ (đái tháo đường), bệnh về tim mạch (cholesterol, triglycerid, HDL, LDL…), bệnh về gan mật.

Một số loại xét nghiệm khác (khoảng 300 xét nghiệm) người bệnh không cần làm nhịn đói trước khi lấy máu như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer (mất trí nhớ ở người già), …

Với đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp cùng với  hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa huyết học hiện đại, bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện các xét nghiệm máu cho kết quả chính xác hỗ trợ chẩn đoán bệnh hiệu quả.

Ngoài ra, để tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh tiết kiệm thời gian chờ đợi lâu tạo tiện ích cho mọi người bệnh, bắt đầu từ ngày 16/8/2017 bệnh viện Thu Cúc triển khai dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà cho người bệnh đăng kí khám tại viện. Theo đó, người bệnh sẽ được các kĩ thuật viên chuyên nghiệp sẽ đến tận nơi để lấy máu mang về bệnh viện xét nghiệm mà không mất thêm bất kì chi phí nào so với giá niêm yết tại bệnh viện. Như vậy, người bệnh khi đến khám tại bệnh viện Thu Cúc sẽ giảm được thời gian chờ đợi kết quả lâu mà ngay sau đó có thể tiếp tục lấy kết quả xét nghiệm để  được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn điều trị.

Xét nghiệm máu chính xác hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Xét nghiệm máu chính xác hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà. Máu sẽ được vận chuyển theo đúng quy định của chuyên ngành an toàn sinh học đảm bảo chất lượng máu cho kết quả chẩn đoán chính xác.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan