Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Tại sao phải cấy ghép Implant cho răng bị mất?

Tại sao phải cấy ghép Implant cho răng bị mất?

Cấy ghép Implant được biết đến là một phương pháp phục hình răng bị mất với rất nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, rất nhiều người bị mất răng luôn thắc mắc tại sao phải cấy ghép Implant. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp trồng răng Implant và tầm quan trọng của việc trồng răng phục hình sau khi mất.

1. Hậu quả của mất răng

Mất răng là tình trạng không hiếm gặp hiện nay do rất nhiều nguyên nhân như chấn thương, tai nạn, bệnh lý nha khoa nghiêm trọng khiến răng lung lay suy yếu và rụng. Mất răng không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại đối với sức khỏe răng miệng như:

– Giảm lực ăn nhai, thức ăn khó được nhai nghiền kỹ do các răng khác phải đảm nhiệm cả chức năng của răng đã mất.

– Xô lệch các răng khác về phía khoảng trống của răng bị mất, khiến hàm răng trở nên lộn xộn, thiếu thẩm mỹ.

– Dễ mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng… do thức ăn mắc vào.

– Nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa cao do thức ăn không được nghiền nhỏ, khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn.

– Tình trạng tiêu xương hàm đối với những trường hợp mất răng lâu năm mà không được trồng bổ sung.

– Gây lệch mặt, chảy xệ mô mềm vùng má khiến khuôn mặt trở nên thiếu thẩm mỹ.

Mất răng làm giảm lực ăn nhai và có thể gây xô lệch các răng khác, nguy cơ mắc bệnh lý cũng cao hơn

Mất răng làm giảm lực ăn nhai và có thể gây xô lệch các răng khác, nguy cơ mắc bệnh lý cũng cao hơn

2. Tại sao phải cấy ghép Implant cho răng bị mất?

Theo các bác sĩ nha khoa, việc mất răng càng lâu dài càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh lý và cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ răng miệng. Do vậy khi bị mất răng, mọi người cần trồng bổ sung kịp thời theo chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay, có không ít phương pháp trồng răng được áp dụng để phục hình răng bị mất như bắc cầu răng sứ, trồng implant. Tuy nhiên, cấy ghép Implant là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất bởi mang những ưu điểm vô cùng vượt trội trong việc khắc phục khiếm khuyết của răng bị mất như:

– Bảo tồn cấu trúc xương hàm hoàn hảo mà không một phương pháp phục hình nào khác có thể làm được.

– Cấu trúc Implant như răng thật, mang lại hàm răng chắc khỏe, thẩm mỹ vượt trội.

– Không ảnh hưởng tới chức năng của răng khác, thân thiện với sức khỏe răng miệng.

– Khôi phục khả năng ăn nhai vượt trội, thậm chí răng Implant còn khỏe hơn răng thật nhờ được chế tác từ các chất liệu cao cấp.

– Tuổi thọ lâu bền gần như vĩnh viễn nếu được chăm sóc khoa học theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

– Đặc biệt, mão sứ được chế tác tương thích với răng thật, giúp mọi người có thể sở hữu hàm răng đẹp hoàn hảo.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành cắm trụ Implant như chiếc chân răng thật vào trong xương hàm. Sau khi trụ Implant đã tích hợp với xương, bác sĩ hoàn tất quá trình trồng răng bằng việc gắn mão sứ thông qua khớp nối Abutment. Nhờ đó, mọi người có thể sở hữu hàm răng chắc khỏe vượt trội và đều đẹp xuất sắc.

Tại sao phải cấy ghép Implant theo các bác sĩ nha khoa là khôi phục lại chức năng và thẩm mỹ thay thế cho chiếc răng đã mất

Tại sao phải cấy ghép Implant theo các bác sĩ nha khoa là khôi phục lại chức năng và thẩm mỹ thay thế cho chiếc răng đã mất

3. Quy trình trồng Implant

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng để đánh giá mức độ phù hợp với phương pháp trồng Implant. Sau đó, bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch phục hình phù hợp với tình trạng răng miệng của từng người.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng

Đây là công đoạn làm sạch răng miệng để loại bỏ các tác nhân có thể gây viêm nhiễm trong quá trình trồng Implant. Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh, lấy cao răng, loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa trong khoang miệng mọi người.

Bước 3: Gây tê

Gây tê cục bộ tại vị trí cần tiến hành cắm trụ Implant sẽ giúp mọi người giảm đau, giảm cảm giác khó chịu trong quá trình bác sĩ thao tác.

Bước 4: Ghép xương/nhổ răng

Ghép xương hoặc nhổ răng trong trường hợp bệnh nhân có chất lượng xương không đạt điều kiện để cắm trụ. Tuy nhiên, sau khi nhổ hoặc sau khi ghép xương thì chưa thể thực hiện cấy trụ Implant ngay mà phải đợi từ 4-6 tháng. Trường hợp nhổ răng thì phải đợi sau 2-3 tháng cho tới khi lành ổ cắm.

Bước 5: Cắm trụ Implant

Sau khi đã vệ sinh khoang miệng và gây tê, bác sĩ bắt đầu cắm trụ implant vào trong xương hàm bằng dụng cụ chuyên dụng. Tiếp theo đó, đóng nắp bảo vệ implant tránh khỏi vi khuẩn và khâu vạt nước. Hoàn tất quá trình này thì bác sĩ sẽ gắn tạm răng giả đợi cho tới khi trụ implant tương thích với xương hàm thì bắt đầu các bước tiếp theo.

Bước 6: Lấy dấu răng

Bước này thực hiện sau khoảng 3-6 tháng gắn trụ implant, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng theo mẫu hàm của từng người để chế tạo răng sứ..

Bước 7: Phục hình răng sứ

Bác sĩ gắn mão sứ lên trên trụ implant thông qua một khớp nối gọi là Abutment và vít cố định mão sứ. Sau cùng, bác sĩ kiểm tra lại răng và vệ sinh lần cuối để kết thúc quá trình phục hình răng Implant.

Bước 8: Hẹn lịch tái khám

Sau khi trồng implant, mọi người cần tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ để bảo toàn sức khỏe răng miệng và kéo dài tuổi thọ cho răng.

Trồng Implant để đảm bảo an toàn thì cần được thực hiện từ cơ sở nha khoa uy tín với bác sĩ chuyên môn cao

Trồng Implant để đảm bảo an toàn thì cần được thực hiện từ cơ sở nha khoa uy tín với bác sĩ chuyên môn cao

Tại sao phải cấy ghép Implant cho răng bị mất theo bác sĩ nha khoa là để ngăn ngừa tình trạng xô lệch, viêm nhiễm, tiêu xương hàm. Tùy vào tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn hướng phục hình cụ thể, phù hợp. Do vậy, bạn nên tới nha khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn chi tiết hơn.

Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital