Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Tại sao nữ giới cần tầm soát ung thư buồng trứng?

Tại sao nữ giới cần tầm soát ung thư buồng trứng?

Ung thư buồng trứng là căn bệnh không chỉ ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của nữ giới mà còn gây nguy hiểm lớn cho tính mạng. Bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng nên dễ gây nhầm lẫn cho người mắc phải. Do đó, việc thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng chính là biện pháp hiệu quả nhất để giúp phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

1. Tầm soát ung thư buồng trứng quan trọng ra sao?

1.1. Nữ giới không nên bỏ qua việc tầm soát ung thư buồng trứng

Tầm soát (sàng lọc) ung thư buồng trứng là việc thực hiện kết hợp sử dụng những kỹ thuật y khoa như: xét nghiệm máu tìm chỉ điểm CA 12-5, HE4, phương pháp siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính CT, chụp cộng hưởng từ MRI,… để giúp xác định các khối u, tình trạng bệnh và sự xâm lấn của khối u ở bên trong cơ thể.

Theo thống kê, có tới 90% số người mắc ung thư buồng trứng được chữa khỏi khi phát hiện bệnh ngay tại giai đoạn đầu. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn khoảng 70 – 80% nếu các tế bào ung thư phát triển mạnh và thậm chí giảm chỉ còn 20% nếu ung thư di căn. Do đó, nếu nữ giới càng phát hiện bệnh muộn thì cơ hội điều trị và thời gian sống sẽ càng giảm.

Khi bệnh ở giai đoạn muộn sẽ thường xuất hiện các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý khác, vì vậy, đa số chị em chủ quan không đi thăm khám. Vì vậy, tầm soát ung thư chính là biện pháp giúp phát hiện bệnh sớm và gia tăng tỷ lệ điều trị bệnh thành công. Người bệnh sẽ có cơ hội sống lâu hơn và cải thiện được chất lượng cuộc sống của chính mình.

vai trò của sàng lọc ung thư buồng trứng

Sàng lọc ung thư buồng trứng có vai trò rất quan trọng với chị em phụ nữ

1.2. Cần đi tầm soát ung thư buồng trứng nếu gặp dấu hiệu bất thường

Ung thư buồng trứng là sự xuất hiện của khối u ác tính tại buồng trứng của nữ giới. Nó có thể ở một hoặc cả hai bên của buồng trứng. Trong các loại ung thư phụ khoa ở nữ giới, ung thư buồng trứng được đánh giá là một trong những bệnh khó nhất để phòng ngừa và phát hiện sớm bởi buồng trứng thường nằm sâu bên trong khung chậu nhỏ. Căn bệnh này diễn tiến âm thầm, dễ bị bỏ qua khi nữ giới nhận thấy có các biểu hiện và dễ nhầm với bệnh lý khác. Do đó, nếu có các dấu hiệu bất thường sau thì chị em phụ nữ không nên bỏ qua:

– Bị đau ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu.

– Bị đau khi tiến hành quan hệ tình dục.

– Cảm thấy đầy hơi, chướng bụng và táo bón.

– Đi tiểu tiện thường xuyên.

– Giảm cân không rõ lý do…

dấu hiệu ung thư buồng trứng

Nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, nữ giới cần đi thăm khám ngay

2. Một số phương pháp giúp sàng lọc ung thư buồng trứng

Để thực hiện sàng lọc ung thư buồng trứng, thông thường chị em phụ nữ sẽ được thực hiện một số phương pháp sau:

Phương pháp xét nghiệm máu tìm chỉ điểm CA 12-5

Chỉ số CA 12-5 là dấu ấn quan trọng nhằm giúp bệnh nhân phát hiện ung thư buồng trứng. Xét nghiệm này có giá trị bình thường sẽ vào khoảng là 0-35U/mL. Ngoài ra, xét nghiệm CA 12 – 5 còn có ý nghĩa trong việc theo dõi quá trình tiến triển và một số trường hợp bệnh lý khác như:

– Phát hiện bệnh ung thư buồng trứng tái phát sau khi thực hiện phẫu thuật hoặc hóa trị liệu.

– Bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư buồng trứng nhằm đánh giá khả năng đáp ứng điều trị.

– Cần sàng lọc ung thư buồng trứng ở người có tiền sử người thân trong gia đình từng mắc bệnh.

– Đánh giá tiên lượng bệnh ung thư buồng trứng.

Ngoài ra, phương pháp xét nghiệm này còn được kết hợp với các xét nghiệm dấu ấn ung thư khác như: CA 19 – 9, HE4, CEA,…

Tuy nhiên, xét nghiệm CA 12-5 cũng có nhược điểm. Chỉ số này có thể tăng cao với những người mắc các bệnh như: ung thư vú, u xơ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, xơ gan, nhiễm trùng vùng chậu, ung thư phổi, tuyến tụy,… Và chỉ số CA 12-5 cũng có thể tăng cao hơn khi nữ giới bước vào kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, xét nghiệm này thường được thực hiện kèm theo những phương pháp khác do bác sĩ chỉ định để có đảm bảo mang tới kết quả chính xác.

xét nghiệm tầm soát ung thư

Xét nghiệm là phương pháp quan trọng giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh

Phương pháp siêu âm

Phương pháp siêu âm thường được sử dụng nhằm giúp bác sĩ đánh giá kích thước của buồng trứng, các nang nếu có hoặc khi muốn phát hiện khối u ở vùng chậu của nữ giới.

Phương pháp chụp CT, MRI, chụp X-quang

Những phương pháp chẩn đoán hình ảnh này thường được bác sĩ chỉ định thực hiện nhằm đánh giá mức độ khối u hoặc tìm dấu hiệu bệnh lý ở các vùng khác trên cơ thể.

Bên cạnh đó, nếu phát hiện có tế bào bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện phương pháp sinh thiết nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

tầm soát ung thư buồng trứng

Tùy từng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những chỉ định thăm khám phù hợp

Với mong muốn giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã triển khai gói sàng lọc phát hiện ung thư buồng trứng nhằm tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ. Đến với Thu Cúc TCI, khách hàng sẽ được thăm khám và tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ hàng đầu, nhiều năm kinh nghiệm. Đồng thời, với hệ thống thiết bị hiện đại sẽ giúp mang đến kết quả nhanh chóng và chính xác để người dân hoàn toàn yên tâm khi đến thăm khám tại đây.

Có thể thấy, căn bệnh ung thư buồng trứng nếu không được phát hiện sớm sẽ rất dễ gây nguy hiểm tới tính mạng. Vì vậy, tầm soát phát hiện ung thư buồng trứng định kỳ là việc làm vô cùng quan trọng mà chị em không nên bỏ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital