Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Tại sao nhổ răng khôn bằng máy thay thế được phương pháp cũ?

Tại sao nhổ răng khôn bằng máy thay thế được phương pháp cũ?

Nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome là phương pháp hiện đại được sử dụng phổ biến hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp truyền thống. Vậy những ưu điểm đó là gì? Sau khi nhổ răng khôn thì bao lâu vết thương lành?

1. Tổng quan về nhổ răng khôn

Răng khôn là những răng mọc ở cuối hàm, thường phát triển khi hàm đã mọc đủ răng. Để loại bỏ cảm giác đau nhức, khó chịu hay ngăn ngừa  những bệnh lý tiềm ẩn do răng khôn gây ra, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng khôn. Nhổ răng khôn áp dụng cho những đối tượng có răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hay mọc kẹt. Tuy nhiên, trường hợp người bệnh có răng bị viêm cấp, cao huyết áp, dùng thuốc chống đông, há miệng hạn chế thì bác sĩ chống chỉ định nhổ răng khôn. Hiện nay có 2 phương pháp nhổ răng khôn: Nhổ răng khôn bằng phương pháp truyền thống và nhổ răng khôn bằng máy (nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome) trong đó phương pháp máy siêu âm được ưa chuộng hơn cả.

nhổ răng khôn bằng máy

Để loại bỏ cảm giác đau nhức, khó chịu hay ngăn ngừa những bệnh lý tiềm ẩn do răng khôn gây ra, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng khôn

2. Nhổ răng khôn bằng máy là phương pháp gì?

Đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay sử dụng đột phá công nghệ Piezotome, tác động nhẹ nhàng lên mô cứng để bóc tách nướu và đưa răng khôn ra ngoài. Phương pháp này có nhiều điểm ưu việt và được sử dụng rộng rãi tai các cơ sở nha khoa uy tín.

Nếu như phương pháp nhổ răng khôn truyền thống cần đến tác động của kìm, bẩy và dao rạch để đưa răng khôn ra, có thể gây chảy máu, người bệnh phải há miệng lâu và có thể gây biến chứng thì nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome có những tính năng ưu việt như:

– Không gây cảm giác đau nhức vì sóng siêu âm nhẹ nhàng tác động vào nướu và lấy răng khôn ra.

– An toàn với người bệnh vì rất ít gây chảy máu, không tác động đến dây thần kinh và xác định được chính xác cấu trúc của phần xương hàm.

– Thời gian nhổ răng nhanh chóng, chỉ từ 10 – 15 phút (trong khi phương pháp truyền thống mất từ 20 – 30 phút).

– Vết thương sẽ mau lành do mạch máu được khóa tối ưu, người bệnh sẽ được nhanh chóng trở lại với công việc.

– Có thể nhổ nhiều răng một lúc vì không gây nên cảm giác đau và biến chứng cho người bệnh.

3. Nhổ răng khôn bằng máy bao lâu lành?

3.1 Các yếu tố tác động đến thời gian lành của răng khôn

– Cơ địa từng người.

– Cơ sở y tế nhổ răng khôn.

– Tay nghề bác sĩ thực hiện thủ thuật.

– Phương pháp nhổ răng khôn được sử dụng.

3.2 Thời gian lành vết thương sau khi nhổ răng khôn

Có thể thấy rằng, để xác định được sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì vết thương lành cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Đây là một thủ thuật không quá phức tạp, tuy nhiên bạn cần chọn những cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và phương pháp phù hợp để không gây nên những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến răng miệng và sức khỏe tổng thể. Thông thường, bệnh nhân nhổ răng khôn bằng phương pháp truyền thống sẽ mất khoảng 7 – 10 ngày để vết thương lành. Tuy nhiên, đối với phương pháp nhổ răng bằng máy Piezotome thì sẽ lành nhanh hơn và người bệnh sẽ nhanh chóng trở lại với công việc.

Nhổ răng khôn là một thủ thuật không quá phức tạp tuy nhiên bạn cần lựa chọn thực hiện ở các cơ sở nha khoa uy tín để không gây ra những biến chứng nguy hiểm

Nhổ răng khôn là một thủ thuật không quá phức tạp tuy nhiên bạn cần lựa chọn thực hiện ở các cơ sở nha khoa uy tín để không gây ra những biến chứng nguy hiểm

4. Quy trình nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome diễn ra như thế nào?

4.1 Kiểm tra răng miệng tổng quát

Việc kiểm tra răng miệng tổng quát này sẽ giúp bác sĩ có thể xem xét mức độ răng khôn đồng thời có phương pháp xử lý kịp thời nếu có bệnh lý răng miệng.

4.2 Chụp X-quang

Bước tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang để xác định được chi tiết hơn tình trạng răng miệng của bệnh nhân đồng thời có được hình ảnh răng khôn qua phim chụp để đưa ra phương án xử lý chính xác.

4.3 Vệ sinh răng miệng tổng quát cho bệnh nhân

Với mục đích đảm bảo cho quá trình nhổ răng được đvô trùng tuyệt đối, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bệnh nhân, đặc biệt là ở vùng nhổ răng.

4.4 Tiến hành gây tê

Bệnh nhân được tiến hành gây tê, xịt tê trước khi nhổ răng khoảng 20 phút để giúp thuốc tê có thể phát huy được tác dụng và bác sĩ có thể thực hiện suôn sẻ thủ thuật mà không có khó khăn gì.

4.5 Nhổ răng khôn

Nhờ biến điệu của tần số sóng siêu âm, mũi khoan mỏng và mảnh chỉ khoảng 0.2 – 0.5mm tác động nhẹ nhàng vào phần mô cứng, nhẹ nhàng làm đứt dây chằng ở xung quanh chân răng, sau đó gặp răng khôn ra khỏi hàm. Khi răng khôn đã được lấy ra, sóng siêu âm sẽ nhanh chóng khóa mạch máu lại và hạn chế được khả năng sưng viêm.

4.6 Bệnh nhân được kê đơn thuốc và hẹn lịch tái khám

Để giúp cho quá trình lành thương nhanh hơn, bệnh nhân sẽ được bác sĩ dặn dò kỹ lưỡng để biết được cách chăm sóc hiệu quả tại nhà và hẹn lịch tái khám để kiểm tra vết nhổ răng và tình trạng răng miệng tổng quan.

Bệnh nhân tiến hành tái khám sau khi nhổ răng khôn

Bệnh nhân tiến hành tái khám sau khi nhổ răng khôn để kiểm tra tình trạng lành thương

Hy vọng rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp các  bạn có thêm những kiến thức hữu ích về phương pháp nhổ răng khôn bằng máy Piezotome. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với bác sĩ tại các cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn và thăm khám nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan