Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Tại sao có bạch cầu trong nước tiểu?

Tại sao có bạch cầu trong nước tiểu?

Bạch cầu là thành phần quan trọng trong máu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể, tuy nhiên khi bạch cầu xuất hiện trong nước tiểu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn tại sao bạch cầu có trong nước tiểu?

Tại sao có bạch cầu trong nước tiểu?

Bạch cầu hay còn gọi là các tế bào máu trắng là một phần trong hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại bên ngoài và các căn bệnh truyền nhiễm. Những tế bào này được sản xuất và dự trữ ở rất nhiều nơi trong cơ thể bao gồm các tuyến ức, lá lách và tủy xương.

Bạch cầu được vận chuyển khắp cơ thể giữa các cơ quan và các hạch. Chúng có chức năng ngăn ngừa các loại vi trùng hoặc nhiễm trùng. Bình thường, trong nước tiểu chứa rất ít hoặc không có bạch cầu. Nếu nước tiểu của bạn chứa một lượng lớn các bạch cầu thì bạn có thể đang gặp phải nhiễm trùng hay vấn đề sức khỏe khác. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản của hiện tượng bạch cầu trong nước tiểu.

Xuất hiện bạch cầu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý

Xuất hiện bạch cầu xuất hiện trong nước tiểu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý

Nhiễm trùng bàng quang hoặc bị kích ứng

Nhiễm trùng tiểu (UTI) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây xuất hiện bạch cầu trong nước tiểu. Hệ thống này bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Hầu hết nhiễm trùng tiểu là nhiễm trùng tiểu dưới, thường gặp ở bàng quang và niệu đạo.

Nhiễm trùng tiểu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và bắt đầu nhân lên trong bàng quang. Phụ nữ thường có nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu cao hơn nam giới do niệu đạo của nữ ngắn hơn. UTI có thể lan sang thận nếu không được điều trị đúng cách.

Sỏi thận

Nước tiểu của bạn có lẫn nhiều bạch cầu hơn bình thường cũng có thể là dấu hiệu của bệnh sỏi thận.

Tắc nghẽn đường tiết niệu

Tắc nghẽn đường tiết niệu có thể gây tiểu máu, nghĩa là nước tiểu có lẫn máu. Tình trạng tắc nghẽn có thể gây ra do sỏi thận, khối u hoặc các vật chất bên ngoài khác.

Mang thai

Phụ nữ mang thai thường có một mức độ bạch cầu trong máu cao hơn so với bình thường. Thai phụ thường gặp phải tình trạng này và điều này hoàn toàn không nguy hiểm trừ khi xuất hiện kèm những triệu chứng bất thường khác. Ngoài ra, nếu bạn mang thai và bị nhiễm trùng đường tiết niệu thì bạn nên khám bác sĩ để điều trị sớm vì vấn đề này sẽ gây khó khăn cho quá trình mang thai của bạn.

Nhịn tiểu

Nhịn tiểu trong thời gian dài và thường xuyên sẽ làm suy yếu bàng quang, gây tiểu khó về sau. Nếu bàng quang chứa nước tiểu quá lâu, khả năng sẽ gây ra nhiễm trùng làm tăng lượng bạch cầu xuất hiện trong nước tiểu.

Bệnh viện Thu Cúc xét nghiệm bạch cầu hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc xét nghiệm bạch cầu hiệu quả

Ngoài những nguyên nhân cơ bản nêu trên, còn có một số những nguyên nhân khác gây ra nước tiểu có lẫn bạch cầu:

  • Một số bệnh ung thư như tuyến tiền liệt, bàng quang hoặc ung thư thận;
  • Bệnh về máu như thiếu máu hồng cầu hình liềm;
  • Do ảnh hưởng của một số thuốc giảm đau và chống đông máu;
  • Làm việc hoặc tập thể dục quá sức.

Xét nghiệm thấy bạch cầu trong nước tiểu phải làm sao?

Dựa vào chỉ số Leukocytes (LEU ca) để xác định tế bào bạch cầu trong nước tiểu.
– Nếu bình thường sẽ âm tính
– Chỉ số cho phép là: 10-25 Leu/UL.

Khi xét nghiệm thấy có bạch cầu có trong nước tiểu, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chỉ định những kiểm tra cận lâm sàng kèm theo để chẩn đoán chính xác nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện này và điều trị kịp thời hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan