Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tại sao cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung?

Tại sao cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung?

U xơ tử cung là căn bệnh khá phổ biến ở chị em phụ nữ, đặc biệt là trong độ tuổi sinh sản. Mặc dù đây là bệnh lý lành tính và không đáng sợ như ung thư cổ tử cung nhưng chị em vẫn phải hiểu rõ kiến thức về nó để bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Vậy u xơ tử cung là gì và trong những trường hợp nào cần phải phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung?

1. Phân loại u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh lý thường gặp ở chị em phụ nữ ở trong độ tuổi sinh sản hoặc giai đoạn mãn kinh. Tuy nhiên, có nhiều chị em mắc bệnh u xơ tử cung khi tuổi đời còn trẻ và chưa từng trải quan sinh nở. Theo một số nghiên cứu khoa học cho thấy, tỷ lệ mắc u xơ tử cung ở phụ nữ trên 30 tuổi là 50% và tỷ lệ mắc u xơ tử cung ở phụ nữ trên 50 tuổi là 70%. Điều này có nghĩa là u xơ tử cung có mối quan hệ mật thiết với tuổi tác của chị em phụ nữ.

Điểm đặc trưng của u xơ tử cung là các khối u thịt lành tính bắt nguồn từ những cơ của tử cung. Chúng có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên tử cung và trong một giới hạn nhất định, u xơ tử cung không làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh.

Tuy nhiên, khi khối u xơ tử cung phát triển vượt tầm kiểm soát và không được điều trị kịp thời có thể mang lại nhiều hệ quả khó lường. Biến chứng điển hình của u xơ tử cung là ảnh hưởng tới chức năng sinh sản và phát sinh ung thư bắt nguồn từ khối u xơ nhưng đây là trường hợp rất hiếm.

Một số vị trí phát triển của u xơ tử cung là:

– U xơ nằm bên dưới niêm mạc tử cung: Khối u này thường gây ra tình trạng rong kinh.

– U xơ tử cung kẽ: Khối u này thường xảy ra ngay tại lớp cơ của thành tử cung và chèn ép lên vùng tiểu khung khiến chị em cảm thấy đau đớn.

– U xơ nằm bên trong lòng tử cung: Khối u này xuất hiện bên trong lòng tử cung và phát triển dần về khu vực âm đạo.

– U xơ nằm tại vị trí liên kết giữa cổ tử cung và tử cung: Khối u này chèn ép lên vùng tiểu khung và khiến chị em cảm thấy đau đớn. Đây là khối u xơ tử cung cực kỳ nguy hiểm và nếu phát hiện trong giai đoạn mang thai có thể làm gián đoạn quá trình sinh nở của chị em.

– U xơ nằm bên dưới thanh mạc: Khối u này thường có cuống và hay bị nhầm với u nang buồng trứng.

U xơ tử cung là căn bệnh thường gặp của chị em phụ nữ

U xơ tử cung là căn bệnh thường gặp của chị em phụ nữ

2. Khi nào chị em cần phẫu thuật u xơ tử cung?

Chị em nếu bị u xơ tử cung thì tuyệt đối không được tự ý điều trị khi chưa được bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Dựa vào tình trạng u xơ tử cung của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Nếu khối u xơ tử cung ở thể nhẹ và được phát hiện sớm, người bệnh chỉ cần uống thuốc để khống chế cũng như thu nhỏ các khối u.

Tuy nhiên, một số trường hợp chị em phải phẫu thuật u xơ tử cung vì những nguyên nhân sau đây:

– U xơ tử cung khiến chị em khó có thai và chèn ép lên thai dễ gây ra sẩy thai: Phụ nữ đang mang thai mà bị u xơ tử cung thì các khối u này có thể chèn ép làm thai nhi bị dị dạng, thậm chí gây ra hiện tượng sẩy thai. Với những chị em trẻ tuổi mắc u xơ tử cung thì tỷ lệ thụ thai sẽ thấp và có khả năng vô sinh hiếm muộn.

– Gây rong kinh và băng huyết: U xơ tử cung khiến niêm mạc dễ bị tổn thương và làm rong kinh, băng huyết. Bên cạnh đó, chị em còn có thể bị đau bụng dữ dội do các khối u xơ tử cung xoắn lại.

– Khi khối u xơ tử cung phát triển lớn hơn, các cơ quan xung quanh tử cung như bàng quang, đại tràng cũng sẽ bị tác động.

Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung để can thiệp trực tiếp và giảm thiểu những triệu chứng của bệnh. Đồng thời ngăn không cho u xơ tử cung tái phát và bảo toàn được tử cung.

Chị em nên đi khám bác sĩ để biết được khi nào phải phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung

Chị em nên đi khám bác sĩ để biết được khi nào phải phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung

3. Phương pháp cắt bỏ u xơ tử cung

Phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung là thủ thuật ngoại khoa để cắt bỏ các khối u xơ ra khỏi tử cung. Mục đích của thủ thuật này là để cắt bỏ u xơ tử cung và vẫn bảo tồn tử cung của người bệnh.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung này thường được thực hiện trong trường hợp khối u xơ tử cung của người bệnh gây đau đớn và chảy máu hoặc gặp các vấn đề về khả năng sinh sản. Phẫu thuật cắt bỏ u xơ thường được tiến hành thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật nội soi hoặc mổ hở.

Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định chị em nên phẫu thuật cắt u xơ tử cung

Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định chị em nên phẫu thuật cắt u xơ tử cung

4. Tại sao phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung?

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ là phương pháp cần thiết cho những người bệnh trong độ tuổi sinh nở có các dấu hiệu do u xơ gây ra ảnh hưởng tới sinh hoạt bình thường, nhưng vẫn muốn duy trì khả năng sinh nở hoặc không muốn thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Nếu người bệnh cần phẫu thuật để cắt bỏ u xơ tử cung, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp cắt bỏ u xơ tử cung dựa trên những lý do dưới đây:

– Người bệnh bị u xơ tử cung có dự định sinh con.

– U xơ tử cung có thể làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

– Người bệnh muốn giữ lại tử cung.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em hiểu rõ về phương pháp cắt bỏ u xơ tử cung. Nếu mắc phải bệnh u xơ tử cung, chị em nên nhanh chóng tới bệnh viện uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan