Trang chủ » Sống khỏe » Vô sinh - hiếm muộn » Tắc vòi trứng có thể gây vô sinh

Tắc vòi trứng có thể gây vô sinh

Theo các nghiên cứu cho thấy tắc vòi trứng chiếm khoảng 20% nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ. Vì vậy cần phát hiện sớm nguyên nhân và tìm cách Hỗ trợ điều trị hiệu quả tránh gây vô sinh do tắc vòi trứng.

1. Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Nguyên nhân có thể do viêm nhiễm phụ khoa chủ quan hoặc khách quan. Ngoài ra, trong quá trình khám xử trí bệnh, các bác sĩ sản khoa còn cho biết từng gặp nhiều trường hợp phụ nữ bị tắc vòi trứng do nạo phá thai tại các cơ sở không đảm bảo, vệ sinh phụ khoa không đúng cách, viêm nhiễm do quan hệ tình dục không an toàn, cũng có trường hợp do dị tật bẩm sinh.

Tắc vòi trứng có thể gây vô sinh nếu không được điều trị đúng cách

Tắc vòi trứng có thể gây vô sinh nếu không được Hỗ trợ điều trị đúng cách

Những dấu hiệu của bệnh tắc vòi trứng thường khó nhận biết, người bệnh chỉ có thể được chẩn đoán bằng các xét nghiệm chuyên khoa.Vì vậy, các bác sĩ khuyên chị em nếu có một trong những triệu chứng như: tăng dịch tiết âm đạo, đau khi giao hợp, rối loạn chức năng tiêu hóa, mệt mỏi,.. hoặc đã từng nạo phá thai, bị viêm nhiễm phụ khoa,.. nên đi khám sớm để có phương án can thiệp kịp thời.

2. Tắc vòi trứng gây vô sinh như thế nào?

Vòi trứng- ống dẫn trứng là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản ở nữ giới. Đây là nơi diễn ra quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ tinh và thụ thai. Sau đó, phôi thai hình thành sẽ di chuyển về buồng tử cung để làm tổ.

Chính vì thế khi vòi trứng bị tắc nghẽn sẽ khiến cho quá trình thụ thai gặp khó khăn, thậm chí không thể xảy ra bình thường. Do đó, chị em có thể hiếm muộn, vô sinh do căn bệnh này.

3. Hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng bằng cách nào?

–  Hỗ trợ điều trị nội khoa: Với những trường hợp tắc vòi trứng ở thể nhẹ, bác sĩ có thể sẽ chỉ định tiêm thuốc kháng sinh (Glucocorticoid, Proteolytic enzyme … ) vào tử cung và ống dẫn trứng để làm mềm và tách chỗ vòi trứng bị dính liền hoặc chít hẹp, đồng thời các loại thuốc này cũng có tác dụng hạn chế sự hình thành và phát triển của các xơ sợi gây hẹp vòi trứng.

Khám phụ khoa định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác bệnh tắc vòi trứng

Khám phụ khoa định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác bệnh tắc vòi trứng

–    Hỗ trợ điều trị ngoại khoa: được áp dụng với những trường hợp còn lại khi bệnh đã tiến triển nặng và kéo dài. Để cải thiện khả năng thụ thai, tắc vòi trứng cần được Hỗ trợ điều trị kịp thời và hiệu quả. Do đó khi nghi ngờ bị tắc nghẽn vòi trứng, chị em nên nhanh chóng đi khám để được kiểm tra và tư vấn Hỗ trợ điều trị kịp thời.

Phẫu thuật thông tắc vòi trứng được coi là biện pháp hữu hiệu nhanh chóng giúp giải thoát vòi trứng khỏi những ách tắc gây vô sinh hoặc chửa ngoài tử cung nguy hại. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên rằng, tắc vòi trứng cần được thăm khám và chẩn đoán chính xác, phẫu thuật bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm để tránh gây tổn thương cho vòi trứng hạn chế tối đa hiện tượng vòi trứng tắc nghẽn tái phát.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan